01/11/2022 08:56 GMT+7

Ca đậu mùa khỉ thứ hai tại Việt Nam xuất viện

THU HIẾN
THU HIẾN

TTO - Sau hai tuần được điều trị và cách ly tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM, chiều 31-10, bệnh nhân đậu mùa khỉ thứ hai tại Việt Nam đã xuất viện.

Ca đậu mùa khỉ thứ hai tại Việt Nam xuất viện - Ảnh 1.

Bệnh nhân đậu mùa khỉ thứ hai tại Việt Nam đã xuất viện - Ảnh: Bệnh viện cung cấp

Sáng 1-11, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM cho biết chiều 31-10, bệnh nhân nữ 38 tuổi là ca đậu mùa khỉ thứ hai tại Việt Nam được xuất viện sau hai tuần được điều trị và cách ly.

Trước đó, từ ngày 29-9 đến 18-10, bệnh nhân đi làm tại Dubai, có tiếp xúc gần với bạn trai có các biểu hiện nghi bệnh đậu mùa khỉ (sốt, mệt mỏi, nổi bóng nước vùng sinh dục) trước khi khởi bệnh 10 ngày.

Được sự hỗ trợ của bệnh nhân đậu mùa khỉ đầu tiên, bệnh nhân thứ hai đã liên lạc với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM và được đưa vào cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới ngay sau khi nhập cảnh Việt Nam. Bệnh nhân không có tiếp xúc với ai khi về Việt Nam.

Sau khi nhập viện, bệnh nhân này được lấy mẫu xét nghiệm và kết quả PCR dương tính MP Ct=19.4. Kết quả giải trình tự chuỗi gene định danh xác định là chủng Monkeypox virus thuộc clade IIb, chủng vi rút đã gây bệnh cho ca bệnh đầu tiên của Việt Nam và cũng là chủng gây bệnh trên thế giới từ đầu năm 2022 đến nay.

Sau thời gian điều trị và cách ly tại bệnh viện, bệnh nhân hết sốt, tổng trạng tốt, tinh thần thoải mái, các sang thương đã lành hoàn toàn. Phết sẹo sang thương ngày 31-10 làm PCR  Monkeypox âm tính. Bệnh nhân đã khỏi bệnh và được xuất viện.

Các bác sĩ khuyến cáo để an toàn cho bản thân và cộng đồng, người dân cần thực hiện các biện pháp phòng ngừa bệnh đậu mùa khỉ theo khuyến cáo của ngành y tế. Khi có triệu chứng nghi ngờ hoặc tiếp xúc gần với ca nghi đậu mùa khỉ, hãy liên hệ với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới hoặc cơ sở y tế gần nhất để được hướng dẫn.

Bệnh nhân đậu mùa khỉ đầu tiên tại Việt Nam đã âm tính, dự kiến xuất viện vào ngày mai Bệnh nhân đậu mùa khỉ đầu tiên tại Việt Nam đã âm tính, dự kiến xuất viện vào ngày mai

TTO - Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM cho biết ca nhiễm đậu mùa khỉ đầu tiên tại Việt Nam đã có kết quả xét nghiệm âm tính sau 3 tuần điều trị. Tất cả các trường hợp tiếp xúc gần chưa có triệu chứng.

THU HIẾN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên