24/10/2022 08:16 GMT+7

Làm sao tránh đậu mùa khỉ khi đi du lịch nước ngoài?

BS NGUYỄN THÀNH ÚC
BS NGUYỄN THÀNH ÚC

TTO - Vừa qua Việt Nam đã ghi nhận hai trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ khi đi du lịch nước ngoài. Để giảm thiểu rủi ro mắc bệnh khi đi du lịch nước ngoài, cần lưu ý một số vấn đề.

Làm sao tránh đậu mùa khỉ khi đi du lịch nước ngoài? - Ảnh 1.

Giữ sức khỏe cẩn thận khi đi máy bay - Ảnh: BS ÚC NGUYỄN

Trước hết, cần hiểu rõ cách lây lan của bệnh đậu mùa khỉ khi đi du lịch.

Trước đây, bệnh đậu mùa ở khỉ thường lây lan khi tiếp xúc với động vật bị nhiễm bệnh, nhưng đợt bùng phát hiện nay thì khác. Nó chủ yếu lây lan qua tiếp xúc trực tiếp giữa người với người với các vết phát ban, vảy hoặc chất dịch cơ thể của người bệnh phát tán ra. Nó cũng có thể lây truyền từ dịch tiết đường hô hấp khi bà con tiếp xúc trực tiếp lâu dài khi người bệnh ho, hắt hơi gần mặt của mình.

Mặc dù bệnh đậu mùa khỉ không được coi là một bệnh lây truyền qua đường tình dục, nhưng nó lây lan khi quan hệ tình dục do tiếp xúc gần với các vết phát ban hoặc tổn thương. Các chuyên gia y tế cho biết các trường hợp mắc bệnh áp đảo ở nam quan hệ tình dục đồng giới.

Tuy nhiên, vi rút không chỉ giới hạn ở những tiếp xúc gần gũi với con người. Lin Chen, phó giáo sư tại Trường Y Harvard và giám đốc y học du lịch tại Bệnh viện Mount Auburn, Mỹ, cho biết nó cũng có thể lây lan qua quần áo bẩn, giường, đồ vật hoặc các bề mặt khác. 

Cụ thể, bệnh có thể lây lan theo cách này khi những người bị nhiễm bệnh tiếp xúc với các bề mặt khi dịch tiết và vảy từ phát ban có chứa chất bị nhiễm bệnh.

Khi ở khách sạn, không nên dùng chung giường, khăn tắm hoặc quần áo với những người bị nhiễm bệnh đậu mùa khỉ, nếu khách sạn chưa làm vệ sinh tiêu chuẩn trước khi chúng ta nhận phòng.

Khi ở trên máy bay, khách du lịch sẽ có nguy cơ trung bình bị nhiễm nếu họ ngồi ngay cạnh người bị bệnh đậu mùa trên máy bay hoặc cách người bị nhiễm bệnh trong vòng 1 mét, khoảng ba hàng ghế trước, sau và hai bên, mà không có thiết bị bảo vệ thích hợp như khẩu trang, mắt kiếng, găng tay.

Kể từ ngày 7-6, Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh (CDC) Hoa Kỳ đã đưa ra cảnh báo tư vấn cấp độ 2 cho khách du lịch. Họ được khuyến cáo "thực hành các biện pháp phòng ngừa nâng cao" để bảo vệ mình khỏi vi rút đậu mùa khỉ.

Các khuyến nghị cấp độ 2 của CDC Hoa Kỳ bao gồm: tránh tiếp xúc gần với người bệnh hoặc những người có tổn thương ở da và bộ phận sinh dục. Tránh tiếp xúc với động vật hoang dã hoặc ăn thịt động vật hoang dã, không sử dụng các sản phẩm, chẳng hạn như kem, sữa dưỡng và bột, có chứa các dẫn xuất từ động vật hoang dã châu Phi. Tránh tiếp xúc với các vật liệu do người bệnh sử dụng. Rửa tay thường xuyên hoặc vệ sinh tay bằng chất khử khuẩn có cồn.

Bệnh đậu mùa khỉ là bệnh khó lây, nên chỉ cần chú ý cách phòng ngừa đúng thì không ảnh hưởng đến sức khỏe.

'Không có nguy cơ lây nhiễm cộng đồng từ ca đậu mùa khỉ thứ hai'

TTO - Thông tin được ông Nguyễn Hồng Tâm - phó giám đốc điều hành Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) - nêu ra tại họp báo chiều 20-10.

BS NGUYỄN THÀNH ÚC
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên