20/10/2022 15:31 GMT+7

Chủ động khai báo để kiểm soát đậu mùa khỉ

XUÂN MAI
XUÂN MAI

TTO - Cùng với việc chủ động tăng cường giám sát bệnh đậu mùa khỉ tại sân bay, cửa khẩu thì người dân chủ động khai báo khi có yếu tố dịch tễ, triệu chứng nghi ngờ sẽ giúp công tác ứng phó đạt hiệu quả hơn, ngăn bệnh lây lan trong cộng đồng.

Chủ động khai báo để kiểm soát đậu mùa khỉ - Ảnh 1.

Nhân viên y tế Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM theo dõi ca đậu mùa khỉ đầu tiên từ xa qua màn hình. Ca này đã được xuất viện ngày 14-10 sau 3 tuần cách ly, điều trị và có liên quan đến ca đậu mùa khỉ thứ 2 - Ảnh: XUÂN MAI

Từ đầu tháng 10 đến nay, Việt Nam đã phát hiện hai ca mắc đậu mùa khỉ tại TP.HCM, đều là nữ. Trước đó họ đã ở và sinh hoạt chung trong thời gian du lịch tại Dubai. 

Bệnh nhân đầu tiên (35 tuổi, ngụ TP.HCM) đã chủ động đến các bệnh viện ở TP.HCM khám bệnh khi trên người xuất hiện các nốt đỏ, ngứa, kèm sốt, ớn lạnh, đau cơ, đau đầu... đồng thời thông báo cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) về bệnh nhân thứ 2 (38 tuổi, ngụ tỉnh Tuyên Quang). 

Khi bệnh nhân thứ 2 nhập cảnh tại cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất, nhân viên kiểm dịch y tế tiếp cận ngay khi vừa xuống máy bay và đưa về Bệnh viện Bệnh nhiệt đới cách ly, điều trị.

Chia sẻ với Tuổi Trẻ Online chiều 20-10, bà Lê Hồng Nga - phó giám đốc HCDC - cho rằng việc người dân chủ động khai báo, đến cơ sở khám chữa bệnh khi có triệu chứng nghi ngờ hoặc đi từ vùng dịch tễ về, sẽ góp phần rất lớn trong công tác phòng chống, phát hiện bệnh đậu mùa khỉ, giúp bệnh không lây lan trong cộng đồng.

"Không chỉ bệnh đậu mùa khỉ mà tất cả các bệnh truyền nhiễm, người dân cần chủ động khai báo với cơ quan kiểm dịch sân bay, cửa khẩu, hoặc trạm y tế phường, xã. Đây là quy định trong Luật phòng chống bệnh truyền nhiễm", bà Nga nêu. 

Ngay từ tháng 6, khi một số quốc gia trên thế giới ghi nhận hàng loạt ca mắc đậu mùa khỉ, Sở Y tế TP.HCM đã ban hành hướng dẫn tạm thời giám sát phòng chống bệnh đậu mùa khỉ nhằm chủ động giám sát các trường hợp mắc bệnh, hạn chế tối đa số ca mắc. 

Để giám sát các ca nghi nhiễm khi nhập cảnh hoặc trong cộng đồng, cơ quan chức năng triển khai giám sát thân nhiệt người nhập cảnh bằng máy đo từ xa; giám sát các triệu chứng lâm sàng qua phát hiện của tiếp viên hàng không hoặc do người bệnh tự khai báo.

Tại cộng đồng, người dân khi thấy mình hoặc người khác có triệu chứng phát ban bóng nước cấp tính và có một hoặc các triệu chứng (sốt trên 38 độ C; nổi, sưng hạch bạch huyết, đau đầu, đau cơ, đau lưng, suy nhược...) cần báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất.

Trước đó, trong buổi làm việc và kiểm tra, giám sát công tác phòng chống bệnh đậu mùa khỉ tại sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất và Bệnh viện Bệnh nhiệt đới ngày 6-10, đại diện Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) đề nghị TP rà soát, cập nhật lại kế hoạch đáp ứng dịch bệnh đậu mùa khỉ vì đã chuyển sang giai đoạn có ca bệnh. 

Đặc biệt, Sở Y tế chỉ đạo phòng khám tư nhân, phòng khám da liễu trên địa bàn tăng cường cảnh giác. 

NÓNG: Việt Nam phát hiện ca đậu mùa khỉ thứ hai, kịp thời kiểm soát ngay từ cửa khẩu NÓNG: Việt Nam phát hiện ca đậu mùa khỉ thứ hai, kịp thời kiểm soát ngay từ cửa khẩu

TTO - Bệnh nhân là nữ, 38 tuổi, được xác định từ Dubai (Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất - UAE) về TP.HCM ngày 18-10 và có tiếp xúc với ca bệnh đậu mùa khỉ đầu tiên tại Việt Nam.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận