Thứ 5, ngày 8 tháng 12 năm 2022

Sức khỏe bệnh nhân nhiễm đậu mùa khỉ đầu tiên tại Việt Nam ra sao?

04/10/2022 15:30 GMT+7

TTO - Bệnh viện Bệnh nhiệt đới (TP.HCM) vừa cho biết sau 12 ngày điều trị, hiện nữ bệnh nhân nhiễm đậu mùa khỉ đầu tiên tại Việt Nam hết sốt, các bóng nước ở mặt, tay, chân… đã khô mài, tróc vảy và lên da non, các bóng nước ở họng cũng lành.

Sức khỏe bệnh nhân nhiễm đậu mùa khỉ đầu tiên tại Việt Nam ra sao? - Ảnh 1.

Khu vực cách ly bệnh đậu mùa khỉ của Bệnh viện Da liễu (TP.HCM) - Ảnh: THU HIẾN

Chiều 4-10, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM cho biết ca nhiễm đậu mùa khỉ từ một bệnh nhân nữ 35 tuổi đi từ Dubai về được cách ly làm xét nghiệm chẩn đoán.

Ngày 25-9, cả 2 mẫu xét nghiệm PCR làm tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới và Viện Pasteur TP.HCM cho kết quả dương tính, bệnh nhân được chuyển sang Bệnh viện Bệnh nhiệt đới để tiếp tục cách ly, điều trị theo hướng dẫn của Bộ Y tế và lấy mẫu giải trình tự gene.

Kết quả định danh dựa vào trình tự gene xác định bệnh nhân mắc bệnh đậu mùa khỉ chủng Monkeypox virus thuộc clade IIb.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), Monkeypox virus được chia thành clade-I và II. Clade II chia thành IIa và IIb. Các vi rút của clade IIb đang lưu hành và gây dịch ở nhiều quốc gia trên thế giới từ đầu năm 2022 đến nay.

Song song với việc giải mã bộ gene vi rút, các bác sĩ, nhân viên y tế của Bệnh viện Bệnh nhiệt đới đã điều trị, chăm sóc bệnh nhân an toàn, hiệu quả cũng như phối hợp với Trung tâm Kiểm soát bệnh tật điều tra dịch tễ, khoanh vùng, cách ly, giám sát người thân và nhân viên y tế tiếp xúc gần với bệnh nhân trước đó.

Sau 12 ngày điều trị, bệnh nhân hiện hết sốt, các bóng nước ở mặt, tay, chân… đã khô mài, tróc vảy và lên da non, các bóng nước ở họng cũng lành, hết đau.

Bệnh nhân ăn uống tốt, lên cân, tinh thần lạc quan và tuân thủ tốt quy trình cách ly và xử lý vật dụng cá nhân tránh lây cho cộng đồng. Những trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân khi về Việt Nam chưa xuất hiện triệu chứng nghi ngờ.

Bác sĩ Huỳnh Thị Thúy Hoa (khoa nội) và TS Lê Mạnh Hùng (phó giám đốc) Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM nhận định bệnh nhân đầu tiên có nguồn lây là từ nước ngoài - nơi bệnh nhân đi du lịch. Bệnh chưa lây ra cộng đồng khi bệnh nhân về Việt Nam, bệnh nhân phục hồi sức khỏe, PCR dịch tiết một số vị trí kiểm tra hiện đã âm tính.

Đa số các trường hợp bệnh khỏi sau 10-14 ngày với cơ địa có miễn dịch bình thường và hết lây lan sau 21 ngày. Để an toàn cho bản thân và cộng đồng, người dân cần thực hiện các biện pháp phòng ngừa bệnh đậu mùa khỉ được ngành y tế khuyến cáo.

Nóng: TP.HCM ghi nhận ca nghi mắc đậu mùa khỉ đầu tiên, dự kiến Bộ Y tế sẽ họp báo công bố Nóng: TP.HCM ghi nhận ca nghi mắc đậu mùa khỉ đầu tiên, dự kiến Bộ Y tế sẽ họp báo công bố

TTO - Lãnh đạo Sở Y tế TP.HCM xác nhận TP đã ghi nhận ca nghi mắc đậu mùa khỉ đầu tiên tại Việt Nam qua quá trình giám sát dịch tễ. Hiện thông tin về ca mắc đã được báo cáo Bộ Y tế chờ bộ thông tin chính thức.


THU HIẾN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận