20/10/2022 17:59 GMT+7

'Không có nguy cơ lây nhiễm cộng đồng từ ca đậu mùa khỉ thứ hai'

THẢO LÊ
THẢO LÊ

TTO - Thông tin được ông Nguyễn Hồng Tâm - phó giám đốc điều hành Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) - nêu ra tại họp báo chiều 20-10.

Không có nguy cơ lây nhiễm cộng đồng từ ca đậu mùa khỉ thứ hai - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Hồng Tâm - phó giám đốc điều hành Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) - Ảnh: T.N

Chiều 20-10, TP.HCM tổ chức họp báo thông tin về dịch COVID-19 và các vấn đề kinh tế - xã hội trên địa bàn TP.HCM.

Thông tin liên quan đến ca đậu mùa khỉ thứ hai tại Việt Nam, ông Nguyễn Hồng Tâm - phó giám đốc điều hành Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) - cho biết qua điều tra dịch tễ, bệnh nhân này và ca mắc đậu mùa khỉ đầu tiên ở cùng nhà nhưng vẫn chưa xác định được quá trình lây nhiễm giữa hai bệnh nhân này.

Khi biết người bạn có các triệu chứng tương tự, người mắc đậu mùa khỉ đầu tiên đã kịp thời thông báo cho HCDC biết để hỗ trợ cách ly, chẩn đoán và điều trị.

Sau khi nhận được thông tin về hành khách trên chuyến bay nhập cảnh từ Dubai có yếu tố dịch tễ và triệu chứng nghi mắc đậu mùa khỉ, lực lượng kiểm dịch viên y tế tại cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất đã phối hợp với đội y tế khẩn nguy sân bay tiếp cận ngay người bệnh khi tàu bay vừa hạ cánh và đưa vào khu vực riêng để thực hiện khám sàng lọc và khai thác các yếu tố dịch tễ.

Khi xác định đủ yếu tố nghi mắc đậu mùa khỉ, HCDC đã phối hợp với Trung tâm Cấp cứu 115 đưa người bệnh đến Bệnh viện Bệnh nhiệt đới để cách ly, xét nghiệm và điều trị, đồng thời thực hiện khử trùng tàu bay theo quy định.

Nói về nguy cơ lây lan cộng đồng tại Việt Nam, ông Nguyễn Hồng Tâm cho biết qua điều tra dịch tễ, những người có tiếp xúc với ca bệnh thứ hai đều đang ở nước ngoài. Ngay sau khi đặt chân đến Việt Nam, ca bệnh này đã được cách ly ngay nên nguy cơ lây lan ra cộng đồng là không có.

Với những hành khách đi chung chuyến bay với bệnh nhân về Việt Nam, ông Tâm cho biết đã khuyến cáo tự theo dõi sức khỏe tại nhà, đồng thời khử khuẩn kỹ lưỡng.

Ông Tâm cũng cho biết thêm, ngay từ khi chưa có ca nhiễm đậu mùa khỉ tại Việt Nam, ngành y tế TP đã phối hợp với các cơ quan chức năng có kịch bản, kế hoạch ứng phó. Hai ca nhiễm phát hiện vừa qua tại TP.HCM đã cho thấy được hiệu quả trong công tác phối hợp nhịp nhàng để xử lý nhanh chóng các tình huống.

Thông tin về vắc xin phòng COVID-19 cho trẻ bị ngưng cung cấp, bà Lê Thiện Quỳnh Như - phó chánh văn phòng Sở Y tế TP.HCM - cho biết hiện nay TP.HCM vẫn chưa nhận được vắc xin cho trẻ. Tuy nhiên, theo thông tin từ chương trình tiêm chủng quốc gia, dự kiến tuần này Bộ Y tế sẽ nhập về 300.000 liều vắc xin Moderna và tuần sau nhập về 1,2 triệu liều vắc xin Pfizer. Sau đó, Bộ Y tế sẽ phân bổ vắc xin cho từng địa phương.

5 lý do để không nên quá hoang mang về bệnh đậu mùa khỉ 5 lý do để không nên quá hoang mang về bệnh đậu mùa khỉ

TTO - Thứ nhất, bệnh đậu mùa khỉ không phải là bệnh dịch mới nổi như COVID-19, mà nó đã được ghi nhận lần đầu tiên vào năm 1958 trên các đàn khỉ được nuôi để nghiên cứu.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên