02/05/2021 17:44 GMT+7

Sinh viên, giảng viên rời TP.HCM dịp lễ, khi quay lại phải khai báo y tế

TRẦN HUỲNH - NGỌC DIỆP
TRẦN HUỲNH - NGỌC DIỆP

TTO - Hàng loạt trường đại học ở TP.HCM ra thông báo yêu cầu giảng viên, sinh viên phải thực hiện khai báo y tế theo quy định nếu rời khỏi TP.HCM dịp lễ 30-4 và 1-5, trước khi trở lại trường.

Sinh viên, giảng viên rời TP.HCM dịp lễ, khi quay lại phải khai báo y tế - Ảnh 1.

Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM đã kích hoạt lại toàn bộ các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 - Ảnh: B.U.H

Cách ly người về từ địa phương có ca bệnh

Trung tâm quản lý ký túc xá ĐH Quốc gia TP.HCM yêu cầu tất cả sinh viên rời khỏi TP.HCM trong dịp nghỉ lễ 30-4 và 1-5 thực hiện khai báo y tế online qua App iDorm SV hoặc website: http://svktx.vnuhcm.edu.vn trong thời gian 24 giờ trước khi trở lại ký túc xá này.

Sinh viên, khách đến liên hệ công tác và thân nhân nghiêm túc thực hiện các quy định về phòng chống dịch COVID-19 của Chính phủ và cơ quan y tế; đeo khẩu trang khi ra, vào cổng trung tâm, thực hiện 5K theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Sinh viên phải đeo khẩu trang khi rời khỏi phòng ở và phòng làm việc, đến các nơi công cộng, đi xe buýt… Chấp hành quy định kiểm tra thân nhiệt tại cổng theo hướng dẫn của lực lượng bảo vệ.

Trung tâm quản lý ký túc xá ĐH Quốc gia TP.HCM còn cho biết sẽ cách ly, xét nghiệm COVID-19 đối với người từ các thôn, khu dân cư thực hiện cách ly, phong tỏa y tế theo chỉ thị 16, gồm: xã Đạo Lý (huyện Lý Nhân, Hà Nam) thời điểm giám sát từ ngày 24-4; thôn Hoàng Xá, thôn Hoàng Các, thôn Nai Khê (xã Tiên Tiến, huyện Phù Cừ, Hưng Yên) thời điểm giám sát từ ngày 29-4.

Yêu cầu những người về từ thôn Khu Trung (xã Việt Hùng, huyện Đông Anh, Hà Nội) thời điểm giám sát từ ngày 22-4, phải cách ly tại nhà trong vòng 14 ngày từ ngày rời địa phương, xét nghiệm theo quy định.

Khai báo y tế bắt buộc trước khi trở lại trường

Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM) thông báo ngay sau đợt nghỉ lễ, viên chức, người lao động và người học phải thực hiện khai báo y tế đầy đủ theo quy định, đặc biệt các trường hợp có đi du lịch đến các tỉnh/thành phố hay các địa danh có liên quan dịch bệnh.

Trường sẽ thực hiện đo thân nhiệt khi vào trường tại các cơ sở ngay sau dịp lễ. Trường còn yêu cầu trường hợp có dấu hiệu sốt, ho hay mệt mỏi bất thường, viên chức, người lao động và người học phải đến cơ sở y tế để được tư vấn trước khi đến trường.

Trường ĐH Công nghệ thông tin (ĐH Quốc gia TP.HCM) yêu cầu sinh viên di chuyển đến các tỉnh thành khác trong dịp lễ phải thực hiện khai báo lịch trình di chuyển cho nhà trường. Ngoài ra, sinh viên của trường phải nghiêm túc tuân thủ quy tắc 5K.

Trường ĐH Luật TP.HCM yêu cầu tất cả mọi người trước khi trở lại trường làm việc, học tập phải khai báo y tế theo quy định của trường, nhắc nhở mỗi cá nhân chịu trách nhiệm trước nhà trường và pháp luật về tính trung thực, chính xác của các thông tin trong kê khai y tế và lịch sử đi lại. Các trường hợp cố ý che giấu, đưa thông tin giả, không chính xác để dịch bệnh lây lan trong công đồng sẽ bị xử lý theo quy định.

Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM cũng yêu cầu viên chức, người lao động, học viên, sinh viên và khách liên hệ công tác thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 yêu cầu 5K của Bộ Y tế, đặc biệt thực hiện đeo khẩu trang trong suốt quá trình học tập và làm việc tại trường đến hết ngày 16-5.

Lãnh đạo nhà trường phân công bảo vệ phối hợp Đoàn thanh niên thực hiện kiểm tra, nhắc nhở việc đeo khẩu trang khi đến trường đối với viên chức, người lao động, học viên, sinh viên; kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp không tuân thủ quy định về phòng, chống dịch.

Trước đó, Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM cũng đã phát thông báo khẩn cho tất cả sinh viên các lớp lý thuyết toàn trường chuyển sang học online 1 tuần (từ ngày 4 đến 9-5). Những lớp thực hành và sinh viên làm đề tài tốt nghiệp vẫn đến trường nhưng phải đeo khẩu trang, thực hiện giãn cách và 5K của Bộ Y tế.

Trường ĐH Bách khoa Hà Nội cũng yêu cầu bắt buộc cán bộ viên chức và người học khi quay lại Hà Nội sau nghỉ lễ phải khai báo y tế. Sinh viên trong ký túc xá phải gửi và cập nhật lịch trình di trú trên phần mềm quản lý ký túc xá; sinh viên khác phải gửi về Phòng Công tác Sinh viên.

Trường ĐH Bách khoa Hà Nội chuyển việc dạy và học lý thuyết, bài tập sang hình thức trực tuyến từ ngày 4 đến 9-5. Học phần thí nghiệm, thực hành tạm dừng và được Phòng Đào tạo bố trí lịch học bù sau. Học viên cao học, nghiên cứu sinh tiếp tục lịch bảo vệ luận văn, luận án trong điều kiện đảm bảo nguyên tắc 5K của Bộ Y tế.

Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội) chuyển sang dạy và học trực tuyến từ ngày 4 đến hết 8-5. Trường cũng yêu cầu toàn bộ trường phải thực hiện nghiêm túc, đầy đủ thông điệp 5K trong đó có việc bắt buộc đeo khẩu trang, khai báo y tế...

Đặc biệt, sau kỳ nghỉ lễ, sinh viên từ các địa phương khác quay trở lại Hà Nội, cán bộ, viên chức, học sinh, sinh viên phải khai báo y tế đầy đủ theo quy định.

Một loạt các trường cũng công bố chuyển sang dạy học online, như Trường ĐH Giao thông vận tải chuyển sang học online từ ngày 3-5, Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Trường ĐH Ngoại thương chuyển sang học online từ ngày 4-5.

TP.HCM cách ly tập trung người từ một số nơi đến, đó là nơi nào? TP.HCM cách ly tập trung người từ một số nơi đến, đó là nơi nào?

TTO - Những người đến từ các địa phương đang thực hiện phong tỏa ở Hà Nam và Hưng Yên khi đến TP.HCM phải cách ly tập trung và xét nghiệm theo quy định trong vòng 14 ngày tính từ ngày rời địa phương.

TRẦN HUỲNH - NGỌC DIỆP
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên