04/01/2021 18:57 GMT+7

Singapore sử dụng dữ liệu truy vết COVID-19 để điều tra tội phạm

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Singapore ngày 4-1 cho biết cảnh sát có thể sử dụng dữ liệu thu được bằng công nghệ truy vết COVID-19 để điều tra tội phạm - quyết định làm gia tăng lo ngại về quyền riêng tư.

Singapore sử dụng dữ liệu truy vết COVID-19 để điều tra tội phạm - Ảnh 1.

Thiết bị và ứng dụng truy vết COVID-19 TraceTogether của Singapore - Ảnh: Straits Times

Công nghệ truy vết COVID-19 được triển khai dưới dạng ứng dụng điện thoại tên TraceTogether và một thiết bị vật lý. Hiện chúng được sử dụng bởi gần 80% dân số 5,7 triệu người và là bắt buộc tại những nơi công cộng như trung tâm mua sắm.

Tuy nhiên, TraceTogether đang làm gia tăng lo ngại về quyền riêng tư. Các nhà chức trách cho biết dữ liệu TraceTogether thu được sẽ được mã hóa, lưu trữ cục bộ và chỉ được cơ quan chức năng khai thác nếu cá nhân xét nghiệm dương tính với COVID-19.

Trên trang web của TraceTogether cũng có tuyên bố về quyền riêng tư rằng "dữ liệu sẽ chỉ được sử dụng để truy vết COVID-19". Ngày 4-1, các nhà chức trách cho biết cảnh sát Singapore có quyền truy cập dữ liệu của TraceTogether để điều tra tội phạm.

"Lực lượng cảnh sát Singapore được trao quyền để thu thập bất kỳ dữ liệu nào, bao gồm cả dữ liệu TraceTogether để điều tra tội phạm", Bộ trưởng Nội vụ Desmond Tan cho biết.

Thủ tướng Lý Hiển Long trước đó nói rằng những lo ngại về quyền riêng tư của công nghệ như TraceTogether phải được cân nhắc kỹ càng trước nhu cầu kiểm soát dịch và giữ nền kinh tế tiếp tục hoạt động.

Singapore chỉ ghi nhận số ít ca bệnh COVID-19 trong cộng đồng suốt vài tháng qua. Nỗ lực kiểm soát dịch bệnh và truy vết tiếp xúc trên diện rộng của quốc gia này giành được nhiều lời khen ngợi từ quốc tế, bao gồm cả Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

Suy thoái liên tiếp 4 quý, GDP Singapore giảm 5,8% năm 2020 vì COVID-19 Suy thoái liên tiếp 4 quý, GDP Singapore giảm 5,8% năm 2020 vì COVID-19

TTO - Tổng sản phẩm nội địa (GDP) của Singapore giảm tổng cộng 5,8% trong cả năm 2020. Quốc gia này đã rơi vào vùng suy thoái liên tiếp 4 quý trong đại dịch COVID-19.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên