Thứ 3, ngày 9 tháng 8 năm 2022

Singapore và Malaysia hủy bỏ dự án đường sắt cao tốc vì 'hết tiền' do COVID-19

01/01/2021 15:25 GMT+7

TTO - Quốc đảo sư tử và nước láng giềng Malaysia đã hủy bỏ dự án xây dựng đường sắt cao tốc nối liền hai nước với lý do đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng tới nền kinh tế Malaysia.

Singapore và Malaysia hủy bỏ dự án đường sắt cao tốc vì hết tiền do COVID-19 - Ảnh 1.

Khách tham quan ngắm nhìn mô hình một con tàu cao tốc do Trung Quốc sản xuất tại một sự kiện triển lãm tàu cao tốc ở Kuala Lumpur, Malaysia ngày 16-1-2017 - Ảnh XINHUA

Theo hãng tin AFP, đây là dự án đường sắt cao tốc dài 350km dự kiến sẽ giảm thời gian đi lại giữa Singapore và thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia từ hơn 4 giờ đồng hồ chạy xe xuống còn khoảng 90 phút.

Malaysia và Singapore đã ký kết thỏa thuận xây dựng tuyến đường sắt cao tốc này năm 2016. Tuy nhiên số phận của dự án đã trở nên mơ hồ ngay từ sau khi ông Mahathir Mohamad tái đắc cử thủ tướng hai năm sau đó.

Ông Mahathir tuyên bố muốn hủy bỏ dự án này sau khi rà soát lại một loạt công trình phát triển hạ tầng đã được phê chuẩn dưới thời chính quyền tiền nhiệm để giảm bớt gánh nặng nợ công.

Sau đó, việc xây dựng dự án bị tạm dừng trong hai năm theo yêu cầu của phía Malaysia, đồng thời lùi kế hoạch đưa vào sử dụng dự án tới năm 2031.

Tuy nhiên dự án này đã chính thức chấm dứt sau khi thời hạn chót cuối cùng để đạt được thỏa thuận giữa hai chính phủ là ngày 31-12 đã qua. Hai bên đã không thể nhất trí với những thay đổi dự án do phía Malaysia đề nghị.

Thông cáo chung của thủ tướng đương nhiệm Malaysia, ông Muhyiddin Yassin, và Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long, về việc hủy bỏ dự án nêu: "Do tác động của đại dịch COVID-19 với nền kinh tế Malaysia, chính phủ Malaysia đã đề xuất nhiều thay đổi với dự án đường sắt cao tốc".

"Tuy nhiên cả hai chính phủ đã tiến hành nhiều cuộc thương lượng liên quan tới những thay đổi này và cho tới nay không thể đạt được đồng thuận", thông cáo nói tiếp.

Theo thỏa thuận, Malaysia sẽ phải bồi thường cho Singapore những chi phí nước này đã bỏ ra trong dự án bị hủy bỏ. Bộ trưởng Giao thông Singapore khẳng định điều này trong thông cáo, song không nêu rõ số tiền Malaysia phải bồi thường.

Trước đây cựu thủ tướng Mahathir đã nói Malaysia có thể phải bồi thường tới 500 triệu ringgit (125,7 triệu USD) nếu dự án này bị hủy.

Ông Mahathir cũng ước tính dự án đường sắt cao tốc có thể tiêu tốn khoảng 110 tỉ ringgit (27 tỉ USD) ngân sách Malaysia trong năm 2018.

Hồi sinh dự án đường sắt cao tốc Kuala Lumpur - Singapore Hồi sinh dự án đường sắt cao tốc Kuala Lumpur - Singapore

TTO - Dự kiến vào năm 2026, di chuyển giữa Kuala Lumpur - Singapore chỉ còn 90 phút, kể cả thời gian làm thủ tục, so với hơn 300 phút như hiện nay, nhờ vào hệ thống đường sắt cao tốc hiện đại vừa được triển khai đầu tư tới 13 tỉ USD.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận