Singapore, Mông Cổ vào danh sách chốt cuộc gặp Mỹ-Triều

26/04/2018 12:41 GMT+7

TTO - Các quốc gia châu Âu như Thụy Điển, Thụy Sĩ bị loại vì cách quá xa Triều Tiên. Địa điểm cuối cùng đang được cân nhắc giữa Singapore và Mông Cổ.

Singapore, Mông Cổ vào danh sách chốt cuộc gặp Mỹ-Triều - Ảnh 1.

Ông Kim Jong Un bước xuống chuyên cơ Chammae-1 trong cuộc thị sát năm 2015 - Ảnh: KCNA

Trong cuộc gặp với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 17-4, Tổng thống Trump từng cho biết đang cân nhắc 5 địa điểm cho thượng đỉnh Mỹ-Triều có thể diễn ra vào cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6 tới.

Nhật báo JoongAng Ilbo của Hàn Quốc ngày 25-4 dẫn các nguồn thạo tin tiết lộ quyết định cuối cùng địa điểm cho cuộc gặp lịch sử giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un sẽ được đưa ra sớm nhất trong tuần này.

"Các quốc gia châu Âu như Thụy Điển và Thụy Sĩ vẫn được nhắc đến nhưng sẽ bị loại trừ vì quá khó để nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tới đó. Cả Mỹ và Triều Tiên đang tiến hành các cuộc đàm phán cuối cùng để lựa chọn giữa Singapore và Mông Cổ", nguồn tin của JoongAng Ilbo cho hay.

Tuy nhiên, thông báo chính thức có thể sẽ không được đưa ra ngay sau đó, một phần vì Bình Nhưỡng không muốn khi thời gian và chương trình nghị sự chưa được chốt. Triều Tiên muốn thượng đỉnh được tổ chức "ngay tại Bình Nhưỡng", nguồn tin của JoongAng Ilbo cho biết.

Nhưng "nếu Mỹ không đồng ý, Mông Cổ sẽ được cân nhắc là địa điểm tổ chức" vì "Triều Tiên xem Mông Cổ, quốc gia nằm giữa Nga và Trung Quốc, là một nước thân thiện".

Singapore, Mông Cổ vào danh sách chốt cuộc gặp Mỹ-Triều - Ảnh 2.

Chuyên cơ của Phó tổng thống Mỹ Joe Biden trong chuyến thăm tới Mông Cổ năm 2011 - Ảnh: AFP

Washington trong khi đó lại nghiêng về phương án Singapore hơn, với lý do cơ sở hạ tầng của đảo quốc này tốt hơn, có thể đảm bảo an ninh và quan trọng là nó "nổi tiếng hơn".

"Vì tổng thống Trump muốn để lại dấu ấn lịch sử bằng cuộc gặp Mỹ-Triều, ông ta sẽ muốn nó thu hút được sự chú ý của toàn thế giới", một nguồn thạo tin Nhà Trắng nói với tờ JoongAng Ilbo. "Mông Cổ có thể không phải là một lựa chọn làm hài lòng ông Trump".

Mỹ và Triều Tiên đã có các cuộc tiếp xúc cấp cao bí mật trong thời gian gần đây, bao gồm chuyến đi của Ngoại trưởng Mỹ được đề cử Mike Pompeo - giám đốc CIA, tới Bình Nhưỡng.

Việc di chuyển và đảm bảo an ninh cho hai nguyên thủ Mỹ-Triều là một trong những ưu tiên hàng đầu. Dù Thụy Điển và Thụy Sĩ là các quốc gia có vai trò trung gian nổi bật trong các cuộc đàm phán quốc tế, vị trí địa lý của hai nước này đã khiến hai nước này mất lợi thế.

Singapore, Mông Cổ vào danh sách chốt cuộc gặp Mỹ-Triều - Ảnh 3.

Singapore được Mỹ ưu ái vì nổi tiếng hơn Mông Cổ cho cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều - Ảnh: S.T

Nhà lãnh đạo Kim Jong Un trong chuyến thăm bất ngờ tới Bắc Kinh đã di chuyển bằng xe lửa bọc thép. Về lý thuyết, ông Kim có thể sử dụng nó để tới Thụy Sĩ, thậm chí cả Thụy Điển. Tuy nhiên, việc này sẽ tốn rất nhiều thời gian và công tác bảo đảm an ninh trên suốt chặng đường dài hàng chục nghìn km từ Á sang Âu.

Phương án thứ hai là ông Kim sẽ đi bằng chuyên cơ. Tuy nhiên, Chammae-1, chuyên cơ của nhà lãnh đạo Triều Tiên chỉ đủ hoạt động trong tầm bay khoảng 5.000km trong khi quãng đường từ Bình Nhưỡng tới Zurich của Thụy Sĩ đã hơn 8.500km, còn Stockholm (Thụy Điển) là gần 7.200km.

Phía Triều Tiên đã nêu rõ không muốn chuyên cơ ngừng lại giữa đường để nạp nhiên liệu hoặc nghỉ ngơi.

Với các lý do trên, Mông Cổ trở thành địa điểm lý tưởng cho cuộc gặp Trump-Un. Quốc gia này gần đây đã trở thành địa điểm cho các cuộc tiếp xúc giữa quan chức Triều Tiên và học giả phương Tây. Ông Kim có thể đến Mông Cổ bằng xe lửa như cách ông sang Trung Quốc.

Trong khi đó, lựa chọn Singapore cũng không có gì khó khăn cho việc di chuyển của nhà lãnh đạo Triều Tiên. Đảo quốc này chỉ cách Bình Nhưỡng 4.700km, hoàn toàn trong tầm hoạt động của chuyên cơ Chammae-1.

Trung Quốc sợ để mất ‘bảo bối’ Triều Tiên Trung Quốc sợ để mất ‘bảo bối’ Triều Tiên Triều Tiên tuyên bố "từ nay thôi thử hạt nhân, tên lửa" Triều Tiên tuyên bố 'từ nay thôi thử hạt nhân, tên lửa' Những chủ đề quan trọng của thượng đỉnh Mỹ - Triều Những chủ đề quan trọng của thượng đỉnh Mỹ - Triều
BẢO DUY
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận