Thứ 6, ngày 25 tháng 6 năm 2021

Ông Trump: Giải quyết vấn đề Triều Tiên là ‘chặng đường dài’

23/04/2018 06:05 GMT+7

TTO - Một ngày sau tuyên bố dừng thử tên lửa, hạt nhân của Triều Tiên, Tổng thống Mỹ thận trọng cho rằng việc giải quyết cuộc khủng hoảng hạt nhân Triều Tiên là một chặng đường dài.

Ông Trump: Giải quyết vấn đề Triều Tiên là ‘chặng đường dài’ - Ảnh 1.

Nhà lãnh đạo Kim Jong Un tại Bình Nhưỡng ngày 16-4-2018 - Ảnh: NYT

Theo trang The Hill, bày tỏ quan điểm trên Twitter ngày 22-4, ông Trump viết: "Chúng ta vẫn còn ở rất xa so với một kết luận về vấn đề Triều Tiên, có thể mọi thứ sẽ diễn ra như vậy, và cũng có thể không như vậy, thời gian sẽ trả lời".

. Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng việc giải quyết cuộc khủng hoảng hạt nhân Triều Tiên sẽ là "một chặng đường dài".

. Wall Street Journal: Ông Trump sẽ không gỡ bỏ đáng kể trừng phạt với Triều Tiên nếu nước này chưa hủy bỏ phần lớn chương trình hạt nhân.

. Từ 23/4 quân đội Mỹ - Hàn tiến hành đợt tập trận chung 2 tuần có tên "Giải pháp then chốt".

"Nhưng việc tôi đang làm lúc này lẽ ra nên được làm từ trước đây rất lâu", ông Trump không quên "gài" thêm một lời chỉ trích với các chính quyền tiền nhiệm.

Một thông tin khác cũng cho thấy quan điểm thận trọng của ông Trump trong vấn đề Triều Tiên. Báo Wall Street Journal cho biết Tổng thống Mỹ sẽ không đồng ý gỡ bỏ những lệnh trừng phạt đáng kể với Triều Tiên trước khi Bình Nhưỡng thực sự tiến hành hủy bỏ phần lớn chương trình hạt nhân của họ.

Ngày 21-4 Triều Tiên tuyên bố dừng thử tên lửa, hạt nhân và đóng cửa một bãi thử hạt nhân lớn của nước này để theo đuổi các mục tiêu hòa bình và phát triển kinh tế.

Trong một tweet ngay trước tweet này, ông Trump thậm chí còn "hiểu nhầm" tuyên bố của Triều Tiên là cam kết tiến hành giải trừ hạt nhân: "Wow, chúng ta còn chưa mất bất cứ thứ gì và họ đã chấp nhận giải trừ hạt nhân (thật tuyệt cho Thế giới), đóng cửa bãi thử và không thử nữa!".

Tuy nhiên tuyên bố của nhà lãnh đạo Kim Jong Un không bao gồm cam kết nào về việc hủy bỏ các vũ khí hạt nhân và tên lửa đã có của họ. Và tất nhiên không ai nghĩ ông Kim sẵn sàng bỏ luôn cả một kho hạt nhân mà nước ông đã kỳ công phát triển trong suốt nhiều thập kỷ.

Tuyên bố của nhà lãnh đạo Triều Tiên chỉ là Bình Nhưỡng không cần thử bom hạt nhân hay các tên lửa liên lục địa nữa vì rằng giờ đây họ đã có các loại vũ khí đó, và chiến lược phát triển đất nước tiếp theo của Triều Tiên sẽ là tập trung phát triển kinh tế.

Trong diễn biến khác liên quan, hôm nay (23-4) quân đội Mỹ và Hàn Quốc bắt đầu đợt tập trận trung thường niên theo kế hoạch có tên Key Resolve (Giải pháp then chốt) với sự tham gia của 12.200 lính Mỹ và 10.000 lính Hàn.

Theo hãng tin Yonhap, cuộc tập trận sẽ kéo dài trong 2 tuần. Hiện chưa rõ cuộc tập tập có diễn ra trong thứ sáu tuần này (27-4) không. Đó là thời điểm dự kiến diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử liên Triều. Triều Tiên vẫn thường lên án những cuộc tập trận quân sự như thế này là sự thao tập một kế hoạch tấn công Bình Nhưỡng.

D. KIM THOA
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận