Sau tuyên bố của Triều Tiên, Tổng thống Trump: 'Rất tốt lành'

21/04/2018 06:04 GMT+7

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump gần như là người đầu tiên phát thông điệp hoan nghênh tuyên bố dừng thử hạt nhân, tên lửa của chính quyền Triều Tiên.

Sau tuyên bố của Triều Tiên, Tổng thống Trump: Rất tốt lành - Ảnh 1.

Mẫu tem mới phát hành của Triều Tiên nhân chuyến thăm không chính thức của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un tới Trung Quốc gần đây - Ảnh: REUTERS/KCNA

Theo Hãng tin Reuters, nhà lãnh đạo Mỹ viết trên Twitter ngay sau thông báo của truyền thông nhà nước Triều Tiên phát đi: "Triều Tiên đã đồng ý dừng mọi cuộc thử hạt nhân và đóng cửa một bãi thử hạt nhân lớn. Đây là một tin rất tốt lành với Triều Tiên và với thế giới - tiến bộ lớn! Kỳ vọng về cuộc gặp thượng đỉnh của chúng ta".

Trong khi đó, phát biểu trước báo giới tại Washington ngày 20-4, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản, ông Itsunori Onodera, vẫn tỏ ra rất thận trọng với Triều Tiên khi cho rằng ngay cả với tuyên bố dừng thử hạt nhân, tên lửa của Triều Tiên, giờ vẫn chưa là lúc để nới lỏng sức ép trừng phạt với quốc gia này.

Nhật Bản là quốc gia ủng hộ chủ trương gây sức ép tối đa lên Triều Tiên để buộc họ phải từ bỏ các chương trình phát triển vũ khí.

Thông cáo phát đi từ Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho rằng quyết định đóng cửa bãi thử hạt nhân của Triều Tiên và việc nước này ngừng các vụ thử tên lửa là một "tiến bộ có ý nghĩa" với tiến trình phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên.

"Điều này cũng sẽ góp phần tạo ra môi trường rất tích cực cho sự thành công của hội nghị thượng đỉnh liên Triều và hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều tới đây", Hãng tin Reuters dẫn lời người phát ngôn Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc, ông Yoon Young Chan.

Triều Tiên tuyên bố dừng thử hạt nhân, tên lửa từ hôm nay 21-4 Triều Tiên tuyên bố dừng thử hạt nhân, tên lửa từ hôm nay 21-4

TTO - Truyền thông nhà nước Triều Tiên vừa phát thông báo: “Từ 21-4 Triều Tiên sẽ dừng các cuộc thử hạt nhân và tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM)”.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận