Thứ 7, ngày 13 tháng 8 năm 2022

Mỹ liệt Nga, Trung Quốc, Iran và Triều Tiên vào 'nhóm gây bất ổn'

21/04/2018 06:24 GMT+7

TTO - Trong báo cáo thường niên về tình hình nhân quyền toàn cầu do quyền ngoại trưởng John Sullivan vừa công bố, Mỹ liệt Nga, Trung Quốc, Iran và Triều Tiên vào nhóm gây bất ổn.

Mỹ liệt Nga, Trung Quốc, Iran và Triều Tiên vào nhóm gây bất ổn - Ảnh 1.

Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin AFP, bản báo cáo tình hình nhân quyền toàn cầu thường niên của Mỹ công bố ngày 20-4 cho thấy năm nay báo cáo chủ yếu tập trung vào những vấn đề quốc gia mà không phải các vấn đề về quyền con người như quyền bình đẳng giới, quyền sinh sản… như vẫn thường đề cập trong các năm trước.

Thay vào đó, như trong phần mở đầu của báo cáo, ông Sullivan nhấn mạnh tầm quan trọng của những nội dung nhân quyền tại các nước có liên quan tới lợi ích và an ninh của Mỹ.

Theo đó báo cáo viết: "Một số chính phủ không thể duy trì an ninh và đáp ứng các nhu cầu cơ bản của con người, trong khi số khác thì đơn giản là không có thiện chí".

"Những nước hạn chế các quyền tự do biểu đạt và tụ tập hòa bình; cho phép tiến hành bạo lực chống lại các thành viên của những nhóm tôn giáo, dân tộc và các nhóm thiểu số khác, làm xói mòn giá trị cơ bản của con người đều đáng bị lên án về mặt đạo đức, những nước đó làm tổn hại tới các lợi ích của chúng ta".

"Các chính phủ Trung Quốc, Nga, Iran và Triều Tiên chẳng hạn, đã vi phạm các quyền của con người trong phạm vi biên giới nước họ ở mức độ hàng ngày và là những lực lượng gây bất ổn".

Tổ chức Giám sát Nhân quyền toàn cầu lập tức lên tiếng chỉ trích sự thay đổi trong định hướng nội dung của báo cáo nhân quyền khi bỏ qua những vấn đề quyền cơ bản quan trọng của con người và biến báo cáo này thành "một yếu tố của chính sách đối ngoại Mỹ".

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận