Triều Tiên công bố sách trắng đả kích Mỹ vi phạm nhân quyền

01/02/2018 11:23 GMT+7

TTO - Bình Nhưỡng vừa có đòn đáp trả gay gắt với Washington, cáo buộc chính quyền Mỹ thực thi “chính sách phân biệt chủng tộc” và trấn áp quyền tự do ngôn luận.

Triều Tiên công bố sách trắng đả kích Mỹ vi phạm nhân quyền - Ảnh 1.

Một mẫu tem do Triều Tiên phát hành có in hình nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un - Ảnh: REUTERS/KCNA

Theo Hãng tin Reuters, Viện nghiên cứu quốc tế tại CHDCND Triều Tiên vừa phát hành "Sách trắng về tình trạng vi phạm nhân quyền tại Mỹ năm 2017" và tài liệu này được phái đoàn ngoại giao của Triều Tiên tại Geneva (Thụy Sĩ) phân phát cho các phái đoàn khác.

Tài liệu này không đả động gì tới những mâu thuẫn căng thẳng hiện tại giữa Triều Tiên và Mỹ cùng các đồng minh của Mỹ liên quan tới các chương trình tên lửa, hạt nhân của Bình Nhưỡng. Nó cũng không đề cập tới những lệnh trừng phạt quốc tế đã và đang áp đặt với Triều Tiên.

Sách trắng của Triều Tiên viết: "Sự kỳ thị chủng tộc và ghét bỏ người khác là những căn bệnh nan y cố hữu của thể chế xã hội Mỹ, và những căn bệnh ấy đã trầm trọng thêm kể từ khi ông Trump lên nắm quyền".

"Bạo lực sắc tộc xảy ra tại thành phố Charlottesville, bang Virginia ngày 12-8-2017 là ví dụ tiêu biểu cho thấy mức độ đỉnh điểm trong chính sách phân biệt chủng tộc của chính quyền hiện nay", một đoạn trong báo cáo đưa ra dẫn chứng.

Sách trắng của Triều Tiên cũng nói rằng sau khi lên nắm quyền một năm trước, tổng thống Donald Trump đã đưa vào nội các của ông toàn các tỉ phú, đồng thời "điểm mặt chỉ tên" các tỉ phú đó gồm ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson, Bộ trưởng thương mại Wilbur Ross, Bộ trưởng tài chính Steven Mnuchin và Bộ trưởng quốc phòng James Mattis.

Từ đó Triều Tiên kết luận: "Tổng số tài sản của các công chức (Mỹ) từ cấp thứ trưởng trở lên trong chính quyền hiện tại là 14 tỉ USD".

Sách trắng của Triều Tiên cho rằng tại Mỹ hiện không có tự do báo chí và tự do biểu đạt thực sự, cùng với đó cáo buộc trong một năm qua, truyền thông Mỹ đã phải đối mặt với các cuộc trấn áp mạnh mẽ từ chính quyền.

Chưa kết, Triều Tiên "kể tội" rằng tại Mỹ số người bị thất nghiệp hoặc rơi vào tình cảnh không nhà ngày càng nhiều hơn. Theo Bình Nhưỡng, Mỹ cũng là một trong số ít các nước không chịu chi trả tiền cho phụ nữ nghỉ làm vì lý do thai sản, nhiều công dân của họ đau ốm cũng không có tiền để thanh toán viện phí.

Phía Bình Nhưỡng mỉa mai: "Nước Mỹ, ‘người bảo vệ dân chủ’ và ‘người bảo vệ nhân quyền’ và đang lên tiếng mạnh mẽ cho các vấn đề nhân quyền nhưng họ sẽ không bao giờ có thể che đậy được bản chất thực sự của mình chính là nước vi phạm nhân quyền tệ hại nhất".

"Sách trắng" này đã được Triều Tiên phát hành có chủ ý bởi phiên họp thường niên của Hội đồng nhân quyền LHQ tại Geneva sẽ diễn ra trong vài tuần nữa. Hiện chưa có phản ứng từ phía Mỹ với tài liệu này của Bình Nhưỡng.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận