Chủ nhật, ngày 27 tháng 9 năm 2020

Triều Tiên bất ngờ hủy lịch diễn nhân Olympic tại Hàn Quốc

29/01/2018 23:03 GMT+7

TTO - Buổi biểu diễn của đoàn nghệ thuật Triều Tiên dự kiến diễn ra nhân Thế vận hội mùa Đông vào tháng 2 tới có thể sẽ không bao giờ thành hiện thực khi Bình Nhưỡng bất ngờ tuyên bố hủy bỏ kế hoạch này ngày 29-1.

Triều Tiên bất ngờ hủy lịch diễn nhân Olympic tại Hàn Quốc - Ảnh 1.

Nữ vận động viên hockey hai miền Triều Tiên cùng dùng bữa tại một trung tâm huấn luyện ở Hàn Quốc - Ảnh: REUTERS

Hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap dẫn thông tin từ Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho hay phía Triều Tiên đã đơn phương hủy chương trình biểu diễn ngày 4-2 ở núi Kumgang, trước thềm Olympic PyeongChang 2018 (diễn ra từ ngày 9 đến 25-2).

Lý do đưa ra là truyền thông Hàn Quốc cố tình "kích động" dư luận nói xấu và sỉ nhục về cái mà Bình Nhưỡng gọi là "biện pháp chân thành" liên quan đến Thế vận hội mùa Đông vào tháng tới, theo Reuters.

Trước đó, ngày 15-1, Bình Nhưỡng đã nhất trí cử một đoàn nghệ thuật gồm 140 người đến tham gia trình diễn ở Hàn Quốc vào thời điểm trên.

Người đẹp Triều Tiên đã sang Hàn Quốc tiền trạm Người đẹp Triều Tiên đã sang Hàn Quốc tiền trạm

TTO - Sau những "đỏng đảnh" cân lên nhắc xuống, cuối cùng thì đoàn tiền trạm của Triều Tiên cũng đã đặt chân sang lãnh thổ Hàn Quốc chuẩn bị cho việc tham dự Olympic sắp tới.

Bình Nhưỡng gọi động thái này là "chân thành" vì họ đã đồng ý đến Hàn Quốc tham gia biểu diễn dù Triều Tiên sẽ tổ chức hai sự kiện lớn trong tháng 2 là kỷ niệm ngày sinh nhà lãnh đạo Kim Jong Il và ngày thành lập quân đội.

Seoul đánh giá quyết định hủy kế hoạch của Triều Tiên là "rất đáng tiếc" và nhấn mạnh Bình Nhưỡng nên giữ nguyên những thỏa thuận đã đạt được sau đàm phán về các hoạt động liên Triều trong Olympic sắp tới.

Ngoài buổi diễn nghệ thuật nói trên, Hàn Quốc và Triều Tiên cũng nhất trí thành lập một đội khúc côn cầu nữ chung tham dự Olympic và diễu hành chung dưới một "lá cờ thống nhất" trong lễ khai mạc.

Tuy nhiên, theo Yonhap, nhiều cơ quan truyền thông Hàn Quốc đã bày tỏ lo ngại các hoạt động chung này có thể vi phạm các lệnh trừng phạt do Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đưa ra sau chuỗi thử hạt nhân của Triều Tiên.

Reuters cũng cho hay chính quyền Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã bị chỉ trích vì đồng ý đàm phán với miền Bắc, nhất là sau khi kế hoạch lập đội khúc côn cầu nữ chung được đưa ra.

Nhiều người Hàn Quốc cho rằng đội khúc côn cầu "liên Triều" như thế sẽ là "độc nhất vô nhị" tại đại hội và làm thế là bất công cho các vận động viên miền Nam. Hàng trăm kiến nghị phản đối việc này đã được gửi lên trang web chính phủ Hàn Quốc, theo Reuters.

Sự việc này cũng khiến chỉ số đánh giá tín nhiệm của tổng thống Moon giảm xuống dưới 60% lần đầu tiên kể từ khi vào Nhà Xanh hồi tháng 5-2017, theo thăm dò công bố tuần trước của hãng Realmeter.

Theo IOC, Triều Tiên sẽ cử 22 vận động viên tới tranh tài 3 môn thi đấu tại Oympic mùa đông PyeongChang. Ngoài ra, Triều Tiên cũng đồng ý cử một đoàn 150 người gồm cả vận động viên và cổ động viên tham gia Paralympic (Thế vận hội dành cho người khuyết tật) diễn ra từ ngày 9 đến 18-3 cũng tại Hàn Quốc

Những kết quả đạt được rất nhanh chóng này được đánh giá là bước đột phá chưa từng thấy trong lịch sử giao lưu thể thao giữa hai miền Triều Tiên, đồng thời là dấu hiệu mới nhất cho thấy sự "tan băng" trong quan hệ giữa 2 miền Triều Tiên kể từ sau khi nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un để ngỏ khả năng đối thoại với Hàn Quốc trong thông điệp năm mới 2018.

Trong một diễn biến khác, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Song Young-moo tuyên bố tại một hội nghị ngày 29-1 rằng Seoul không tin Bình Nhưỡng sẽ thật sự sử dụng vũ khí hạt nhân, bởi đó là "hành động tự sát".

"Triều Tiên có lẽ sẽ bị xóa sổ khỏi bản đồ (thế giới) nếu họ sử dụng các vũ khí hạt nhân đã phát triển nhằm vào Hàn Quốc hay Hoa Kỳ" - bộ trưởng Song nói tại một diễn đàn an ninh tổ chức ở Singapore.

TRƯỜNG SƠN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận