Chủ nhật, ngày 9 tháng 5 năm 2021

Singapore buộc doanh nghiệp không chèn ép nhân viên trong mùa dịch

26/04/2020 14:25 GMT+7

TTO - Các công ty đã được nhắc nhở phải đối xử công bằng và có trách nhiệm với tất cả nhân viên trong hoàn cảnh dịch bệnh, phong tỏa... bất kể nhân viên là người sở tại hay người nước ngoài.

Singapore buộc doanh nghiệp không chèn ép nhân viên trong mùa dịch - Ảnh 1.

Lao động nhập cư làm việc cho một cửa hàng bán lẻ ở Singapore - Ảnh: AFP

Ngày 21-4, Thủ tướng Lý Hiển Long sớm thông báo tiếp tục kéo dài thời gian giãn cách xã hội thêm một tháng, đến ngày 1-6, để ngăn chặn dịch COVID-19 lây lan. Biện pháp giãn cách xã hội đã được áp dụng tại Singapore từ ngày 7-4.

Chính quyền bảo vệ người lao động

Từ khi bắt đầu thực hiện đóng cửa một số đơn vị làm việc "không thiết yếu", không ít người lao động buộc phải nghỉ làm hoặc làm từ xa. 

Ngày 23-4, Bộ Nhân lực Singapore đã phát thông cáo báo chí nhắc nhở trong thời gian giãn cách xã hội, những doanh nghiệp nào không trả lương cho nhân viên hoặc hăm he cho nhân viên nghỉ việc có thể sẽ không nhận được khoản hỗ trợ việc làm và ưu đãi về giấy phép lao động. 

Ngay từ đầu thực hiện giãn cách xã hội, Bộ Nhân lực đã đề nghị các doanh nghiệp phải đối xử với mọi nhân viên một cách công bằng và có trách nhiệm, bất kể nhân viên thuộc quốc tịch nào.

Trong thông cáo báo chí, Bộ Nhân lực cho biết đã nhận được nhiều khiếu nại không được doanh nghiệp trả lương trong thời gian giãn cách xã hội. Thậm chí một số nhân viên còn bị ông chủ dọa sẽ sa thải nếu báo cáo chuyện "treo lương" với Bộ Nhân lực. 

Thông cáo báo chí có đoạn: "Chúng tôi hiểu chính các nhà tuyển dụng lao động có thể đang phải đối phó với khó khăn, tuy nhiên thật không hợp lý khi thực hiện chế độ nghỉ phép dài ngày không hưởng lương hoặc các biện pháp giảm tiền lương khác mà không tham khảo ý kiến của các nhân viên hoặc được họ đồng ý".

Bộ Nhân lực khẳng định sẽ điều tra các đơn khiếu nại hợp lệ và có thể ngừng hỗ trợ các khoản trợ cấp từ chương trình hỗ trợ việc làm (JSS) và phí điều chỉnh nhu cầu lao động nước ngoài (FWL) đối với các công ty liên quan đến khi kết thúc điều tra. 

Nếu có bằng chứng doanh nghiệp đã đối xử vô trách nhiệm hoặc không công bằng với nhân viên, doanh nghiệp đó có thể không được hưởng các khoản hỗ trợ việc làm (bao gồm hai khoản JSS và FWL) và chế độ ưu đãi về giấy phép lao động như trước.

Singapore buộc doanh nghiệp không chèn ép nhân viên trong mùa dịch - Ảnh 2.

Hỗ trợ thực phẩm cho những người lao động nhập cư bị cách ly tại Singapore - Ảnh: REUTERS

Hỗ trợ tài chính nhanh cho doanh nghiệp

Sau khi phát hiện ca nhiễm COVID-19 đầu tiên vào ngày 23-1, Singapore vẫn giữ sinh hoạt xã hội bình thường. Biên giới đóng cửa nhưng các công ty vẫn hoạt động. Đầu tháng 4, đợt dịch thứ hai bùng phát mạnh mẽ, Singapore nhanh chóng trở thành tâm dịch của Đông Nam Á. 

Hầu hết các ca nhiễm mới xuất phát từ các ký túc xá chật chội, nơi cư trú của lao động nước ngoài. Trong thời gian giãn cách xã hội hiện nay, hàng trăm ngàn lao động nước ngoài đã bị cách ly trong ký túc xá.

Trong khi đó, Chính phủ Singapore đã thực hiện chính sách hỗ trợ tài chính cho các doanh nghiệp bằng cách chi trả giùm 25% lương cho nhân viên sở tại và nhân viên có thẻ thường trú để tránh sa thải. Biện pháp này được áp dụng cho tất cả nhân viên chứ không chỉ nhân viên thất nghiệp một phần.

Trong khuôn khổ gói hỗ trợ tài chính thứ ba (gói ngân sách đoàn kết) được Phó thủ tướng Heng Swee Keat công bố hôm 6-4 để giúp các công ty vượt qua đại dịch, Chính phủ Singapore tiếp tục nâng mức trợ cấp JSS lên 75% lương đến tháng 5-2020. Các công ty giảm lương nhân viên hoặc cho nhân viên nghỉ phép không lương chỉ nhận được trợ cấp với mức thấp tương ứng.

Đối với lao động nước ngoài, Chính phủ Singapore đã quyết định hoàn lại phí FWL 750 đôla Singapore/người cho các công ty sử dụng lao động nước ngoài có giấy phép SP và WP từ tháng 5. Ngoài ra, các khoản thuế phải trả trong tháng 5 cũng sẽ được miễn. Trước đó, biện pháp hoàn phí FWL đã được thực hiện từ cuối tháng 2 và thuế đã được miễn trong tháng 4.

Sau khi ban hành biện pháp giãn cách xã hội, Quốc hội Singapore đã thông qua đạo luật COVID-19 (Các biện pháp tạm thời) năm 2020. Luật mới cấm mọi hình thức tụ tập với người thân hoặc bạn bè không cùng sống chung tại nhà và tụ tập nơi công cộng. Trường học đóng cửa từ ngày 8-4. Người dân phải mang khẩu trang nơi công cộng và được khuyến cáo nên ở nhà càng nhiều càng tốt.

Singapore chữa chấn thương tâm lý cho dân Singapore chữa chấn thương tâm lý cho dân

TTO - Trở thành vùng dịch lớn nhất Đông Nam Á với hơn 11.000 ca mắc COVID-19 tính đến chiều 23-4, sức khỏe tinh thần của người dân Singapore là điều mà chính phủ nước này đang theo dõi đặc biệt.

HOÀNG DUY LONG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận