Thứ 6, ngày 22 tháng 1 năm 2021

Các khu ký túc xá lao động nhập cư trở thành ổ dịch mới tại Singapore

12/04/2020 11:21 GMT+7

TTO - Các ổ dịch mới hình thành tại khu ký túc xá của người lao động nhập cư đã buộc chính quyền Singapore phải thay đổi các biện pháp cách ly và xử phạt, thậm chí đến mức ra tòa.

Các khu ký túc xá lao động nhập cư trở thành ổ dịch mới tại Singapore - Ảnh 1.

Khử trùng thang máy tại khu ký túc xá Westlite ở Singapore ngày 10-4 - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, ngày 11-4, Bộ Y tế Singapore xác nhận 191 ca nhiễm COVID-19 mới ở đảo quốc, nâng tổng số được ghi nhận lên 2.299 ca.

Số người tử vong vì dịch bệnh này là 8, trong đó có một bệnh nhân nam 90 tuổi được xác định dương tính vào 3-4 và được chuyển nhập viện cùng ngày. Người bệnh cao tuổi này đã qua đời tối 11-4.

Bộ Y tế Singapore cho biết trong số gần 200 ca nhiễm mới có 51 trường hợp liên quan các ký túc xá cho người lao động nước ngoài.

Cách ly các ký túc xá công nhân

Tính ra đã có hơn 500 ca nhiễm mới trong cái mà cơ quan chức năng gọi là "đợt sóng lây nhiễm thứ hai" tại Singapore liên quan đến các ký túc xá cho người lao động nước ngoài.

Chính quyền Singapore đã phải thực hiện cách ly những khu nhà ở tập trung của 20.000 lao động, chủ yếu là người của các quốc gia Đông Nam Á đến Singapore sinh sống và làm việc.

Những ổ dịch này được cho là tập trung quá đông người. Họ sinh sống trong phòng nhỏ nhưng chứa đến 10-12 người sống theo giường tầng và điều kiện vệ sinh chưa tốt.

Các cơ quan chức năng của Singapore đã tập trung quản lý các khu vực ký túc xá của công nhân nhập cư, giảm mật độ cư trú, một số người được chuyển đến doanh trại quân đội và khu dân cư cũ.

Ngày 11-4, Cơ quan Hàng hải và cảng vụ Singapore cho biết chính quyền đã hợp tác với các công ty liên quan để sử dụng và quản lý 2 ký túc xá nổi cho lao động nước ngoài tạm trú tạm thời nhằm ngăn chặn sự lây nhiễm chéo.

Theo đó, người lao động nước ngoài khỏe mạnh sẽ được bố trí ở trong các ký túc xá nổi, được đảm bảo các nhu cầu cơ bản hằng ngày như các bữa ăn.

Trước khi được vào ở ký túc xá, người lao động phải trải qua việc kiểm tra sức khỏe. Đồng thời phải tuân theo các quy định y tế nghiêm ngặt của Bộ Y tế Singapore như giảm tiếp xúc với nhau.

Chính quyền Singapore cũng thành lập 1 cơ sở y tế trên bờ để cung cấp hỗ trợ y tế. Bên trong ký túc xá cũng thiết lập các khu vực cách ly.

Các khu ký túc xá lao động nhập cư trở thành ổ dịch mới tại Singapore - Ảnh 2.

Cung cấp phần ăn trưa cho người bị cách ly trong khu ký túc xá Toh Guan ở Singapore ngày 10-4 - Ảnh: REUTERS

Chế tài nặng

Trước tình trạng nhiều người dân không chấp hành các quy định về giãn cách xã hội và cách ly tại nhà, giới chức Singapore cho biết sẽ áp dụng các chế tài xử phạt mạnh tay, thậm chí người vi phạm sẽ phải hầu tòa.

Theo báo South China Morning Post, Bộ trưởng Môi trường và nguồn nước Singapore Masagos Zulkifli thông báo kể từ ngày 9-4, các lực lượng chức năng sẽ không còn nhắc nhở như hai ngày trước đó mà ngay lập tức thu thập thông tin cá nhân của người vi phạm quy định để có cơ sở xử phạt nếu tái phạm.

Các cá nhân nếu vi phạm quy định về giãn cách xã hội lần thứ 2 sẽ bị phạt 300 đôla Singapore (tức gần 5 triệu đồng VN) và vi phạm lần ba sẽ phải ra hầu tòa.

Cũng theo Bộ trưởng Zulkifli, hiện có rất nhiều người dân Singapore vẫn không thực sự nghiêm túc trước tình hình dịch bệnh COVID-19. Nhiều người thậm chí thể hiện thái độ không hợp tác, không giữ khoảng cách khi xếp hàng trong siêu thị, tụ tập ngoài công viên để tập thể dục hoặc ăn uống cùng nhau.

Các khu ký túc xá lao động nhập cư trở thành ổ dịch mới tại Singapore - Ảnh 3.

Người dân Singapore tập thể dục ở công viên bờ sông Kallang. Từng thực thi chính sách tương đối mở trong thời điểm đầu của dịch trên thế giới và được đánh giá như hình mẫu, giờ đây Singapore phải thay đổi biện pháp - Ảnh: AFP

Không chỉ tràn lan vi phạm về giãn cách xã hội mà việc một bộ phận người dân Singapore tiếp tục tụ tập đông người bất chấp cảnh báo cũng đang khiến giới chức nước này đau đầu.

Ngày 9-4, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long phải viết trên Facebook cá nhân chỉ trích việc vẫn còn quá nhiều nhóm người tụ tập và ông một lần nữa kêu gọi người dân hãy ở nhà, chấp hành nghiêm quy định của chính phủ.

Ngày 6-4, Singapore đã công bố gói hỗ trợ kinh tế bổ sung trị giá 5,1 tỉ SGD (3,55 tỉ USD) bao gồm hỗ trợ lương, miễn thuế và các khoản thanh toán một lần để chống lại tác động của dịch COVID-19.

Phát biểu trước Quốc hội, Bộ trưởng Tài chính Singapore Heng Swee Keat nhấn mạnh đây là gói ngân sách chưa từng có tiền lệ trong thời kỳ đặc biệt. Động thái này diễn ra 1 tuần sau khi Singapore công bố các biện pháp hỗ trợ mới trị giá 30 tỉ USD để ứng phó với nguy cơ kinh tế suy thoái sâu.

Singapore: từ hình mẫu đến hốt hoảng Singapore: từ hình mẫu đến hốt hoảng Câu chuyện nghẹt thở của Câu chuyện nghẹt thở của 'bệnh nhân người Việt' ở Singapore Singapore đóng trường học, công sở, thay đổi quan điểm về... khẩu trang Singapore đóng trường học, công sở, thay đổi quan điểm về... khẩu trang
Ý NGUYÊN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận