Thứ 6, ngày 5 tháng 6 năm 2020

Singapore đóng trường học, công sở, thay đổi quan điểm về... khẩu trang

03/04/2020 17:11 GMT+7

TTO - "Nếu chúng ta không đi ra ngoài và nếu chúng ta tránh tiếp xúc với những người khác thì virus sẽ không thể lây lan. Đơn giản là như vậy!", Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long giải thích.

Singapore đóng trường học, công sở, thay đổi quan điểm về... khẩu trang - Ảnh 1.

Thủ tướng Lý Hiển Long phát biểu qua truyền hình ngày 3-4 - Ảnh chụp màn hình

Ngày 3-4, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long thông báo nước này sẽ đóng cửa trường học từ ngày 8-4 và hầu hết nơi làm việc từ ngày 7-4, một phần trong các biện pháp khắt khe hơn để ngăn dịch COVID-19 lây lan. Các biện pháp mới sẽ được áp dụng ít nhất 1 tháng, theo trang Today Online.

"Chúng tôi đã quyết định rằng thay vì siết chặt thêm trong vài tuần tới, chúng tôi nên có một động thái mang tính quyết định ngay bây giờ để ngăn trước các ca nhiễm đang tăng nhanh", ông Lý phát biểu.

Trong khi đó, các cơ sở bán thức ăn, chợ, siêu thị, bệnh viện, các dịch vụ ngân hàng, vận tải... sẽ vẫn mở miễn là cung cấp các dịch vụ cần thiết. Các ngành kinh tế chiến lược hoặc nằm trong chuỗi cung ứng toàn cầu cũng không bị đóng cửa.

Thủ tướng Lý Hiển Long nói rằng người dân Singapore nên ở trong nhà càng nhiều càng tốt và tránh tiếp xúc với người khác bên ngoài. Ông khẳng định Singapore có đủ nguồn cung thực phẩm để trải qua giai đoạn này và thậm chí lâu hơn.

Nhà lãnh đạo Singapore nói rằng tinh thần của các biện pháp trên là để mọi người giảm đến mức tối thiểu các hoạt động tiếp xúc với nhau. Ông gọi các biện pháp mới là một chiếc "cầu dao" để ngăn virus lây lan.

"Nếu chúng ta không đi ra ngoài và nếu chúng ta tránh tiếp xúc với những người khác thì virus sẽ không thể lây lan. Đơn giản là như vậy!", ông Lý giải thích.

Singapore đóng trường học, công sở, thay đổi quan điểm về... khẩu trang - Ảnh 2.

Người dân thực hiện giãn cách xã hội khi xếp hàng bên trong siêu thị ở Singapore ngày 3-4 - Ảnh: REUTERS

Thủ tướng Singapore khuyến khích người dân Singapore đeo khẩu trang, thay đổi so với lời khuyên trước đây của nước này rằng người khỏe mạnh không cần đeo khẩu trang, mà chỉ người bệnh mới nên đeo.

Ông Lý nói thêm nước này cũng có kế hoạch công bố thêm các biện pháp hỗ trợ cho doanh nghiệp cùng các hộ gia đình. Singapore đã công bố gói kích thích thứ hai trị giá 33,5 tỉ USD vào tuần trước để đối phó tác động của dịch.

Singapore từ đầu dịch đến nay đã có một số biện pháp giãn cách xã hội để ngăn sự lây lan, nhưng vẫn cho phép trường học và các công sở mở cửa. Với biện pháp mới, Singapore đã có động thái tương tự một số nước Đông Nam Á khác như Thái Lan và Malaysia để hạn chế sự đi lại của người dân.

Theo thủ tướng Singapore, nếu không áp dụng các biện pháp khắt khe hơn, tình hình dịch COVID-19 ở Singapore có thể sẽ tệ hơn. Hiện Singapore đã ghi nhận 1.114 ca nhiễm và 5 ca tử vong do COVID-19.

"Biện pháp mới sẽ giúp giảm nguy cơ xảy ra một đợt bùng phát lớn và cũng giúp giảm dần số ca nhiễm", ông Lý Hiển Long nói.

Vì sao Singapore từ hơn 100 lên hơn 1.000 ca COVID-19 trong 1 tháng? Vì sao Singapore từ hơn 100 lên hơn 1.000 ca COVID-19 trong 1 tháng?

TTO - Singapore từng là một trong những quốc gia được xem là hình mẫu về cách chống dịch COVID-19, nhưng chỉ sau một tháng, đảo quốc này đã tăng vọt từ hơn 100 ca lên hơn 1.000 ca. Điều gì đã xảy ra?

BÌNH AN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận