01/04/2020 15:49 GMT+7

1,5 tỉ học sinh toàn cầu nghỉ học vì corona, vì sao học sinh Singapore không nghỉ?

TRỌNG NHÂN
TRỌNG NHÂN

TTO - Tính đến 31-3, theo số liệu của UNESCO, khoảng 1,54 tỉ học sinh toàn thế giới (khoảng 89,4%) ở hơn 185 quốc gia và vùng lãnh thổ phải nghỉ học vì COVID-19.

Trong khi đó, Singapore chưa cho học sinh nghỉ học. 

1,5 tỉ học sinh toàn cầu nghỉ học vì corona, vì sao học sinh Singapore không nghỉ? - Ảnh 1.

Học sinh Singapore vẫn đến trường - Ảnh: NEW STRAIT TIMES

Hiện tại Singapore vẫn chưa đóng cửa trường học. Ông Ye Kung Ong - bộ trưởng Giáo dục Singapore - lý giải: Thứ nhất, lây nhiễm có thể xảy ra thậm chí ở nhà. Thứ hai, trẻ em không thể ở nhà suốt ngày khi trường đóng cửa. Thứ ba, nghỉ học có thể gây gián đoạn công việc của phụ huynh.

Tuy nhiên mới đây Bộ Giáo dục Singapore cho biết kể từ ngày 1-4, tất cả học sinh sẽ thực hiện mỗi tuần một ngày học ở nhà trong bối cảnh dịch COVID-19 diễn biến phức tạp hơn tại đảo quốc này. 

Theo Strait Times, học sinh tiểu học sẽ học ở nhà thứ 4, trung học thứ 5, mỗi buổi dài từ 4-5 tiếng, trong đó hai tiếng tương tác qua các phần mềm online.  

Hàn Quốc: Phụ huynh đưa con đến trung tâm dạy thêm

Chị Choi Young-eun (Seoul, Hàn Quốc) nhiều hôm nay "quay cuồng" với việc học của hai đứa con đang học lớp 9. Dù các trường công lập đóng cửa, chị vẫn phải đưa con đến các "hagwon" - trung tâm dạy thêm tư nhân tại Hàn Quốc - do lo lắng con không theo kịp các bạn.

Theo Yonhap, mỗi "hagwon" mùa dịch gồm 24 học sinh, ngồi dãn cách nhau 1m. Trong cao điểm COVID-19, đa số "hagwon" đóng cửa nhưng rồi mở lại chỉ sau vài ngày khi nhận thấy tình hình cải thiện.

Hàng triệu phụ huynh Hàn Quốc khác cũng đang gửi con đến đến các "hagwon", mặc cho chính phủ nước này khuyến cáo tránh tụ tập đông người phòng lây lan virus. Nguyên do là bởi các phụ huynh không muốn con "thua thiệt" trong "cuộc chiến" cho con có kết quả tốt trong các kỳ thi quốc gia, qua đó đủ chuẩn vào học những trường đại học tốp đầu.

Nhật Bản: Trẻ stress do ở nhà nhiều

Ryu là học sinh 9 tuổi tại Nhật Bản. Khi dịch COVID-19 bùng phát, trường học đóng cửa từ ngày 2-3. Tưởng rằng được "xả hơi" nhưng không, ba mẹ Ryu lên kế hoạch "siết" lịch học mỗi ngày cho con.

Thời khóa biểu chẳng khác gì trong trường, gồm đầy đủ các môn tiếng Nhật, khoa học và cả giáo dục thể chất. Mỗi sáng Ryu đều phải làm hàng chục bài tập toán và buổi chiều được cho ra công viên vui chơi.

"Tôi muốn cho con chơi nhiều hơn nhưng thời gian có hạn vì chúng tôi vẫn phải làm việc từ xa", Fujimaki Natsuko - mẹ của Ryu - nói. Trang Japan Times ghi nhận khảo sát của tổ chức phi chính phủ Save the Children Japan cho biết 30% trẻ em ở nhà Nhật Bản đang stress rất nhiều do phải ở nhà hoài mùa COVID-19.

Theo bà Stefania Giannini - phó tổng giám đốc UNESCO - tình hình tạm nghỉ học kéo dài có thể khoét sâu vào lỗ hổng mất cân bằng giới tính trong giáo dục. Hơn 111 triệu trẻ em gái ở các nước kém phát triển có thể đối mặt nguy cơ bị gia đình cho nghỉ học luôn nhân tiện thời kỳ tạm hoãn này.

Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ tới giữa tháng 4 để tránh COVID-19 Nhiều tỉnh cho học sinh nghỉ tới giữa tháng 4 để tránh COVID-19

TTO - Đà Nẵng, Quảng Nam cho học sinh nghỉ học đến hết 12-4, Tiền Giang nghỉ đến hết 11-4 còn Quảng Ninh nghỉ đến 15-4.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận