Thứ 7, ngày 8 tháng 5 năm 2021

Siêu tàu bệnh viện của hải quân Mỹ khó giúp New York vì không nhận bệnh nhân COVID-19

03/04/2020 13:56 GMT+7

TTO - Nhiều nghi thức quân sự và rào cản quan liêu đã ngăn không cho siêu tàu bệnh viện USNS Comfort tiếp nhận nhiều bệnh nhân như kỳ vọng.

Siêu tàu bệnh viện của hải quân Mỹ khó giúp New York vì không nhận bệnh nhân COVID-19 - Ảnh 1.

Siêu tàu bệnh viện USNS Comfort cập cảng New York ngày 30-3 - Ảnh: REUTERS

Khi siêu tàu bệnh viện của hải quân Mỹ USNS Comfort cập cảng New York vào ngày 30-3, đông đảo mọi người, bất chấp lệnh cách ly xã hội, đã chen chúc nhau tại hai bên bờ sông Hudson để vẫy tay chào.

Tuy nhiên, đến ngày 2-4, siêu tàu màu trắng khổng lồ mà các quan chức hứa hẹn sẽ cứu rỗi hệ thống y tế đang quá tải của New York hầu như trống rỗng, khiến các giám đốc bệnh viện địa phương vô cùng tức giận.

Phần lớn 1.000 giường trên tàu không được sử dụng, thủy thủ đoàn 1.200 người hầu hết không làm việc.

Các quan chức địa phương cho biết chỉ có 3 bệnh nhân được chuyển lên tàu trong bối cảnh các bệnh viện ở New York phải vật lộn tìm chỗ cho hàng ngàn bệnh nhân COVID-19.

Tàu bệnh viện hải quân thứ hai là USNS Mercy, cập cảng ở Los Angeles thì đã tiếp nhận 15 bệnh nhân.

Siêu tàu bệnh viện của hải quân Mỹ khó giúp New York vì không nhận bệnh nhân COVID-19 - Ảnh 2.

Người dân New York tập trung xem tàu Comfort cập cảng - Ảnh: REUTERS

"Nếu tôi nói thẳng thắn thì đây là một trò đùa", Michael Dowling, người đứng đầu Northwell Health, hệ thống bệnh viện lớn nhất New York, cho biết.

Tàu bệnh viện USNS Comfort đến New York để giảm tải áp lực cho các bệnh viện trong thành phố bằng cách điều trị cho những bệnh nhân mắc bệnh khác ngoài COVID-19, căn bệnh do virus corona chủng mới gây ra.

Lý do cho thực tế nghèo nàn nói trên, theo báo New York Times, là do nhiều nghi thức quân sự trên tàu và các rào cản quan liêu đã ngăn không cho tàu Comfort tiếp nhận nhiều bệnh nhân.

Ngoài các quy tắc nghiêm ngặt không cho người nhiễm virus corona lên tàu, hải quân Mỹ cũng từ chối điều trị một loạt các bệnh khác. Con tàu gửi đến bệnh viện bản hướng dẫn gồm 49 tình trạng y tế của bệnh nhân mà tàu sẽ không tiếp nhận.

Xe cứu thương cũng không thể đưa bệnh nhân trực tiếp tới tàu Comfort, trước tiên họ phải đưa bệnh nhân tới bệnh viện thành phố để đánh giá - bao gồm xét nghiệm COVID-19 - rồi sau đó mới chở lên tàu.

Lãnh đạo các bệnh viện cho biết họ rất tức giận vì sự chậm trễ nói trên.

Siêu tàu bệnh viện của hải quân Mỹ khó giúp New York vì không nhận bệnh nhân COVID-19 - Ảnh 3.

Siêu tàu bệnh viện Comfort rẽ sóng ở New York - Ảnh: REUTERS

Ông Dowling cho hay ông phải chia nhỏ bệnh viện của mình, dùng hết các không gian không sử dụng, bao gồm hành lang và phòng họp để làm nơi điều trị.

Cơ sở của ông hiện có 2.800 bệnh nhân COVID-19, tăng thêm 100 người kể từ ngày 20-3. Khoảng 25% trong số đó đang trong tình trạng nguy kịch tại phòng chăm sóc đặc biệt.

Trên toàn New York, các bệnh viện đều tràn ngập bệnh nhân. Nhiều bệnh nhân đã chết trên các hành lang bệnh viện trước khi được dùng máy thở.

Các bác sĩ và y tá, những người phải tái sử dụng nhiều lần thiết bị bảo hộ, cũng đang bị bệnh. Nhiều người đang chết mà thành phố cũng đang thiếu túi đựng xác.

Trong lúc này, không có nhiều bệnh nhân không nhiễm virus corona. Vì hầu hết người dân New York đã tự cách ly trong nhà nên ít có tai nạn xe hơi, bắn súng hay tai nạn xây dựng.

Ông Dowling cho biết nếu tàu Comfort từ chối nhận bệnh nhân COVID-19, sẽ có rất ít bệnh nhân mắc bệnh khác để tiếp nhận. Điều này làm dịch COVID-19 tiếp tục lây lan ở New York, nơi có 50.000 người nhiễm bệnh tính đến ngày 2-4. Chưa kể, chia ra bệnh nhân không mắc hay không mắc COVID-19 là vô nghĩa, theo ông Dowling.

Ông Dowling và nhiều lãnh đạo bệnh viện khác đề xuất giải pháp là tàu Comfort tiếp nhận các bệnh nhân COVID-19.

"Thật lố bịch, nếu bạn không giúp chúng tôi với những bệnh nhân chúng tôi cần giúp, vậy bạn ở đây làm gì?", ông Downling chỉ trích.

Khi được hỏi về những lời chỉ trích của ông Dowling, Bộ Quốc phòng đã đề cập đến tuyên bố của ông Trump, đó là tàu Comfort không tiếp nhận bệnh nhân nhiễm virus corona.

Tới cuối ngày 2-4, thống đốc New York Andrew Cuomo đạt được thỏa thuận với ông Trump để đưa bệnh nhân COVID-19 tới Trung tâm hội nghị Javits ở Manhattan, một địa điểm có 2.500 giường bệnh do quân đội điều hành. Tuy nhiên, họ không nhắc gì tới tàu USNS Comfort.

Đại úy Patrick Amersbach, sĩ quan chỉ huy của các nhân viên y tế trên tàu Comfort, cho hay ông chỉ nhận lệnh tiếp nhận bệnh nhân âm tính với virus corona. Nếu chấp nhận bệnh nhân dương tính, con tàu sẽ phải được tùy chỉnh lại để làm điều đó.

Siêu tàu bệnh viện của hải quân Mỹ khó giúp New York vì không nhận bệnh nhân COVID-19 - Ảnh 4.

Quân nhân trên tàu Comfort giữ khoảng cách với nhau - Ảnh: REUTERS

Ngay từ đầu, việc chuẩn bị tàu bệnh viện để dùng trong đại dịch đã là một thách thức. Cơ sở vật chất được chế tạo để hoạt động trong điều kiện chiến trường, và các bác sĩ cũng quen với việc điều trị cho lính trẻ bị thương vì bom đạn.

Trong khi đó, hầu hết người nhập viện nhiễm virus corona đều lớn tuổi và nhiễm căn bệnh mà ngay cả những nhà nghiên cứu y học hàng đầu thế giới cũng chưa hiểu rõ.

Bất kỳ sự bùng phát nào trên tàu cũng có thể nhanh chóng lan rộng và vô hiệu hóa hoạt động của con tàu. Để phòng ngừa, thủy thủ đoàn cách ly trong 2 tuần trước khi đến New York và phải ở lại trên tàu trong suốt thời gian thực hiện nhiệm vụ.

Một bác sĩ quân đội trước đây từng phục vụ trên tàu bệnh viện hải quân cho biết điều kiện của loại tàu này phù hợp với binh lính nhưng với những chiếc giường nhỏ hẹp thì nó không lý tưởng để điều trị cho dân thường. Tuy nhiên, các bác sĩ quân đội đều được đào tạo bài bản và có thể xử lý tình huống đại dịch nếu được yêu cầu điều trị cho bệnh nhân.

Dân New York mừng vui đón tàu bệnh viện 1.000 giường tới giải vây Dân New York mừng vui đón tàu bệnh viện 1.000 giường tới giải vây

TTO - Tàu bệnh viện USNS Comfort của Hải quân Mỹ đã tới New York ngày 30-3. Con tàu với 1.000 giường được ví như ngọn hải đăng mang lại hi vọng cho một thành phố đang tuyệt vọng trong cuộc chiến chống COVID-19.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận