Thứ 3, ngày 18 tháng 5 năm 2021

Hải quân Mỹ điều 2 tàu bệnh viện tới New York, Bờ Tây chống dịch COVID-19

19/03/2020 11:31 GMT+7

TTO - Hai tàu bệnh viện của Hải quân Mỹ sẽ được điều động tới New York và khu vực Bờ Tây để hỗ trợ các bệnh viện địa phương ứng phó dịch bệnh COVID-19.

Hải quân Mỹ điều 2 tàu bệnh viện tới New York, Bờ Tây chống dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Tàu bệnh viện USNS Mercy của Mỹ từng tới Việt Nam năm 2018 trong một sứ mệnh thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực hỗ trợ nhân đạo và cứu trợ thảm họa - Ảnh: AFP

Theo đài NPR, các nhân viên y tế tại New York và các bang ở khu vực Bờ Tây đang lo ngại sẽ phải đối mặt với lượng người bệnh tăng thêm ồ ạt tại đây, vượt quá năng lực xử lý của hệ thống y tế sở tại.

Trong cuộc họp báo ngày 18-3, Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố kế hoạch điều động các tàu bệnh viện của hải quân trong công cuộc chống dịch COVID-19.

Thống đốc bang New York, ông Andrew Cuomo xác nhận việc một trong hai tàu bệnh viện, tàu USNS Comfort, dự kiến sẽ đậu tại cảng New York, cận kề thành phố New York.

Trong khi đó, tàu USNS Mercy, neo tại Bờ Tây và dự kiến sẽ được điều động tới các bang thuộc vùng ven biển cận tây này của nước Mỹ. Khu vực Bờ Tây ở Mỹ thường để chỉ các bang California, Oregon, Washington  và Alaska.

Hải quân Mỹ điều 2 tàu bệnh viện tới New York, Bờ Tây chống dịch COVID-19 - Ảnh 2.

Tàu bệnh viện USNS Comfort, một trong hai tàu bệnh viện của Hải quân Mỹ được điều động chống dịch COVID-19 - Ảnh: GETTY IMAGES

Trước đó, theo báo Wall Street Journal, ngày 17-3 quân đội Mỹ cho biết sẽ mở các phòng thí nghiệm và phân phối những thiết bị y tế trọng yếu, sẵn sàng điều động các tàu bệnh viện trong công tác phòng chống dịch COVID-19.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, ông Mark Esper, cho biết quân đội Mỹ sẽ cung cấp 5 triệu khẩu trang và các thiết bị bảo hộ cá nhân khác để đảm bảo an toàn cho lực lượng phản ứng dịch tuyến đầu, cùng 2.000 máy trợ thở chuyên dụng.

Ông Mark Esper cũng nói Lầu Năm Góc sẽ mở thêm 16 phòng thí nghiệm để xét nghiệm virus corona chủng mới cho người dân, và kêu gọi thêm sự tham gia của các lực lượng an ninh khác.

Mỗi tàu bệnh viện này có khả năng phục vụ 1.000 người bệnh và được thiết kế trước tiên để cung cấp giải pháp chăm sóc y tế ngắn hạn.

Các tàu này cũng có thể được dùng để hỗ trợ những người bệnh không phải nhiễm virus corona để giải tỏa bớt sức ép cho các bệnh viện dân sự, ông Esper cho biết.

Tuy nhiên Bộ trưởng quốc phòng Mỹ cũng lưu ý, mặc dù hải quân Mỹ sẽ cung cấp thủy thủ điều khiển các tàu bệnh viện này, nhưng lực lượng nhân sự y tế là từ khối tư nhân, do đó ông cảnh báo về khả năng sẽ mất phí khi sử dụng các bệnh viện quân đội đó.

Trung Quốc nghi quân đội Mỹ đưa virus corona vào Vũ Hán Trung Quốc nghi quân đội Mỹ đưa virus corona vào Vũ Hán

TTO - Người phát ngôn Trung Quốc ám chỉ quân đội Mỹ đưa virus corona chủng mới vào thành phố Vũ Hán, diễn biến mới nhất trong khẩu chiến giữa Bắc Kinh và Washington về dịch COVID-19.

D. KIM THOA
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận