05/02/2013 09:05 GMT+7

Sếp Google viết sách cảnh báo nguy cơ tin tặc Trung Quốc

THÚY QUỲNH
THÚY QUỲNH

TTO - Trong cuốn Tân kỷ nguyên kỹ thuật số, Eric Schmidt bày tỏ quan điểm lo ngại về “nguy cơ tấn công điện toán từ tin tặc Trung Quốc”.

Thế giới tin tặc ở Trung QuốcTrung Quốc có hacker giỏi nhất thế giới?

H0phRQ3K.jpg
Eric Schmidt - Ảnh: Internet

Eric Schmidt, chủ tịch điều hành Google, đã bày tỏ thái độ cá nhân quyết liệt với Trung Quốc, khi liên hệ cường quốc châu Á này với các đợt tấn công mạng (hack) gần đây nhằm vào các tổ chức, tập đoàn phương Tây.

Trong bài trả lời phỏng vấn tờ Nhật báo Phố Wall, ông Eric Schmidt bày tỏ lo ngại về việc có khả năng nạn tấn công mạng tràn lan có nguồn gốc được cho là từ Trung Quốc sẽ gây nguy hại đến nhiều quốc gia khác, trong đó có Mỹ.

Có tựa đề đầy đủ là The New Digital Age: Reshaping the Future of People, Nations and Businesses (tạm dịch: Tân kỷ nguyên kỹ thuật số: Tái định hình tương lai nhân loại, quốc gia và doanh nghiệp), cuốn sách mới do Eric Schmidt và Jared Cohen - giám đốc ý tưởng Google - đồng biên soạn, bàn về những cơ hội, rủi ro và thách thức mà Internet sẽ mang đến cho xã hội loài người trong tương lai gần. Cuốn sách dự kiến phát hành vào ngày 23-4-2013.

Trong The New Digital Age, Eric Schmidt cũng không quên bàn về những bất cập và lỗ hổng của Chính phủ Mỹ, với việc nhấn mạnh vai trò của quốc gia này đối với mã độc Stuxnet, đã gây tổn hại cho nhiều tổ chức và cơ quan chính phủ khắp thế giới cách đây 2 năm. Stuxnet vốn được Chính phủ Mỹ và Israel hợp tác chế tạo để tấn công phá hoại lò phản ứng hạt nhân của Iran.

* Xem: Iran phá vụ tấn công tin học lớn | Phần mềm gián điệp đã trở nên rất phức tạp

Truyền thông Mỹ trước làn sóng tấn công mạng

pUvcVwGg.jpg
Ảnh: The Guardian

Sau hai tờ báo lớn của Mỹ là Thời báo New York (The New York Times) và Nhật báo Phố Wall (Wall Street Journal) công bố bị tấn công mạng, đến lượt The Washington Post là nạn nhân mới nhất tố cáo bị tấn công vào hệ thống điện toán, đầu mối tấn công bị truy vết tiếp tục "dẫn dắt" về Trung Quốc.

* Nhịp Sống Số: Nhiều hãng tin Mỹ xác nhận từng bị tin tặc tấn công | New York Times cáo buộc tin tặc Trung Quốc tấn công hệ thống

Trong bài xã luận đăng trên trang nhất số ra ngày 3-2-2013, tờ Washington Post cho biết hệ thống máy tính của họ đã bị “tấn công một cách tinh vi và có tổ chức vào năm 2011”. Những cuộc điều tra sau đó với sự trợ giúp của Hãng bảo mật Mandiant (cũng là công ty đảm nhiệm an ninh mạng cho tờ Thời báo New York) cho thấy những đợt tấn công này xuất phát từ Trung Quốc.

Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Trung Quốc phủ nhận mọi cáo buộc từ giới truyền thông Hoa Kỳ, cho biết nước này “sở hữu nhiều hệ thống pháp chế chặt chẽ đối với hành vi tấn công mạng”.

Một số sự kiện lớn về tấn công mạng trong vài năm qua

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận