Sẽ có hoa lan tên Kim Jong Un và Donald Trump ở Singapore?

06/06/2018 19:32 GMT+7

TTO - Loài phong lan mới nhất có tên ở Singapore là Dendrobium Narendra Modi, đánh dấu chuyến thăm của Thủ tướng Ấn Độ đến đảo quốc Sư tử đầu tháng 6. Liệu "ngoại giao phong lan" của Singapore sẽ được áp dụng cho thượng đỉnh Mỹ - Triều?

Sẽ có hoa lan tên Kim Jong Un và Donald Trump ở Singapore? - Ảnh 1.

Hoa lan mang tên Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Singapore - Ảnh chụp màn hình

Các nhà phân tích, truyền thông và cả những người đam mê làm vườn đang thực sự tò mò, háo hức muốn thấy các loài hoa lan mang tên Donald TrumpKim Jong Un sau cuộc gặp lịch sử của họ tại đảo Sentosa vào ngày 12-6 tới.

Mỗi nguyên thủ quốc gia, thành viên hoàng gia hay người nổi tiếng khi đến thăm Singapore đều có cơ hội lưu lại kỉ niệm bằng việc lấy tên họ đặt cho một loài phong lan - quốc hoa của đảo quốc Sư tử.

Sẽ có hoa lan tên Kim Jong Un và Donald Trump ở Singapore? - Ảnh 2.

Hoa của cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama và phu nhân Michelle có phần giữa màu kem và vàng nhạt với cánh hoa xoắn.

Sẽ có hoa lan tên Kim Jong Un và Donald Trump ở Singapore? - Ảnh 3.

Hoa "Tập Cận Bình" có những đốm đỏ nhỏ trên nền màu hồng tươi sáng trong khi hoa "Nelson Mandela" thì có màu vàng đậm với những đầu nhọn.

Người ta đang thực sự mong chờ hai loài hoa mới có tên Kim Jong Un và Donald Trump sẽ xuất hiện trong vòng 1 tuần nữa.

Theo lời của một nhân viên tại vườn ươm Woon Leng chuyên về hoa lan, các loài hoa được chọn để đặt theo tên của các nguyên thủ thế giới là những loài được lai ghép một cách kỳ công và rất khó thực hiện.

"Phải mất ít nhất 5 năm để tạo ra được chúng. Đó là lý do vì sao loài hoa lan này hiếm, độc đáo và độc nhất", người này khẳng định.

Trao đổi với hãng tin Reuters, ông Nicholas Fang - giám đốc chương trình nghiên cứu an ninh và các vấn đề toàn cầu tại Viện quan hệ quốc tế Singapore, dự đoán nước chủ nhà sẽ mời hai nhà lãnh đạo Mỹ - Triều đặt tên cho hoa lan bên lề sự kiện lịch sử, như một cử chỉ thể hiện thiện chí và tình hữu nghị.

Sẽ có hoa lan tên Kim Jong Un và Donald Trump ở Singapore? - Ảnh 4.

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cũng có loài hoa mang tên mình khi ông đến thăm Singapore - Ảnh chụp màn hình

"Loại ngoại giao mềm mại này là thứ gì đó rất độc đáo của người Singapore. Mỗi nhà lãnh đạo sẽ có một loài phong lan mang tên riêng của họ hay chỉ một cây để đánh dấu cuộc gặp lịch sử vẫn còn chưa rõ", ông Fang cho biết.

Những cây phong lan đặc biệt được trưng bày tại Botanic Gardens, khu vườn nhiệt đới duy nhất nằm trong danh sách di sản thế giới của UNESCO.

Nó nằm ngay rìa phía tây của khu vực đặc biệt được chỉ định để phục vụ cho cuộc gặp giữa ông Trump và ông Kim.

Hiện Singapore vẫn chưa công bố ý định để hai nhà lãnh đạo Mỹ-Triều đặt tên cho hoa lan.

Người ta không rõ liệu ông Kim Jong Un đã có loài hoa nào mang tên của mình hay chưa.

Sẽ có hoa lan tên Kim Jong Un và Donald Trump ở Singapore? - Ảnh 5.

Cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Il và cha ông, lãnh tụ Kim Nhật Thành đều có các loài hoa mang tên riêng mình là Kimjongilia và Kimilsungia.

Chúng được trồng cẩn thận tại một phòng triển lãm ba tầng ở thủ đô Bình Nhưỡng.

"Ngoại giao phong lan đóng một vai trò quan trọng trong việc xây dựng các mối quan hệ song phương", NParks - cơ quan quản lý Botanic Gardens cho biết.

Hơn 200 loài phong lan đã được đặt theo tên các lãnh đạo và người nổi tiếng thế giới trong năm 2017.

Bộ Ngoại giao Singapore ngày 6-6 thông báo Ngoại trưởng nước này Vivian Balakrishnan sẽ thăm Bình Nhưỡng trong hai ngày 7 và 8-6 theo lời mời của người đồng cấp Triều Tiên Ri Yong Ho.

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều đang được khẩn trương xúc tiến.

Theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao Singapore, một số quan chức của bộ này cũng sẽ đi cùng với Ngoại trưởng Balakrishnan sang Bình Nhưỡng.

Dân Singapore phát sốt với thượng đỉnh Mỹ - Triều Dân Singapore phát sốt với thượng đỉnh Mỹ - Triều

TTO - Nắm bắt cơ hội kinh doanh từ cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều lịch sử sẽ diễn ra vào tuần tới, nhiều cửa hàng và dịch vụ của đảo quốc Sư tử đã không bỏ lỡ cơ hội kinh doanh có một không hai này.

BẢO DUY
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận