Ông Trump bay sang Singapore, Mỹ sẽ dùng máy bay ‘chim mồi’

06/06/2018 16:05 GMT+7

TTO - Không phận Singapore sẽ bị hạn chế sử dụng trong suốt thời gian diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ - Triều vào tuần tới, theo một thông báo của nhà chức trách Singapore gửi đến các phi công trong ngày 6-6.

Ông Trump bay sang Singapore, Mỹ sẽ dùng máy bay ‘chim mồi’ - Ảnh 1.

Bay cùng chiếc Không Lực Một chở Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ có một máy bay "chim mồi" khác - Ảnh: REUTERS

Thông báo này cũng được đăng tải trên trang web của Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) và Cục quản lý hàng không liên bang Mỹ (FAA), theo hãng tin Reuters.

Thông báo này nêu rõ vùng không phận Singapore sẽ tạm thời bị hạn chế sử dụng ở một số khu vực trong 3 ngày là 11, 12 và 13-6.

Đảo quốc sư tử sẽ là nước chủ nhà tổ chức cuộc gặp lịch sử giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un vào ngày 12-6. Hiện Singapore đã tăng cường an ninh trên khắp nước này.

Tất cả máy bay khi bay vào sân bay Changi của Singapore sẽ được yêu cầu giảm tốc độ và phải tuân theo một số hạn chế trong việc sử dụng đường băng vì "các lý do an ninh quốc gia", theo thông báo.

Một thông báo khác đăng trên trang web của ICAO cũng cảnh báo các phi công tránh xa căn cứ không quân Paya Lebar - một cơ sở quân sự ở phía đông đảo quốc Singapore từng được dùng để đáp các máy bay chở tổng thống Mỹ trước đây. Thông báo nêu rõ các máy bay vi phạm lệnh cấm "có thể bị chặn đứng".

Nằm một phần trong việc chuẩn bị cho thượng đỉnh Mỹ - Triều, Singapore đã chỉ định một số khu vực trở thành "những khu vực sự kiện đặc biệt" từ ngày 10 tới 14-6.

Ông Trump bay sang Singapore, Mỹ sẽ dùng máy bay ‘chim mồi’ - Ảnh 2.

Các máy bay thương mại đầu tại sân bay quốc tế Changi của Singapore vào ngày 31-10-2017 - Ảnh: AFP

Các khu vực này gồm khu vực trung tâm - nơi đặt trụ sở của Bộ Ngoại giao Singapore, đại sứ quán Mỹ cùng một số khách sạn lớn, và đảo Sentosa ở phía nam - nơi cuộc gặp thượng đỉnh dự kiến được tổ chức.

Các vật thể như máy bay điều khiển từ xa cũng sẽ bị cấm trong những khu vực này trong suốt khoảng thời gian được nêu.

Theo hãng tin Reuters, sân bay Changi và Cơ quan hàng không dân dụng Singapore hiện chưa hồi đáp để xác nhận các thông tin được nêu ra trong thông báo trên.

Trong khi đó, báo Straits Times cho biết khi Tổng thống Mỹ Donald Trump bay tới Singapore để gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un vào ngày 12-6, bộ phận kiểm soát không lưu tại sân bay Changi sẽ phải theo dõi không chỉ một, mà cả hai máy bay Boeing 747 màu xanh trắng của ông chủ Nhà Trắng.

Trong hai máy bay này, sẽ có một chiếc máy bay không chở Tổng thống Trump có công dụng như "chim mồi". Máy bay này có khả năng sẽ bay qua quốc đảo Singapore và hạ cánh xuống một địa điểm khác, có thể là căn cứ không quân của Mỹ tại Nhật Bản.

Vì lý do an ninh, việc sử dụng các máy bay "chim mồi" - đôi khi có hai chiếc hoặc hơn - không còn là chuyện lạ trong các chuyến bay phục vụ tổng thống Mỹ.

Tại sân bay Changi, các tay súng bắn tỉa nhiều khả năng sẽ được bố trí trên các mái nhà ngay cả khi chuyên cơ Không Lực Một chở Tổng thống Trump chọn địa điểm hạ cánh là căn cứ không quân Paya Lebar, thay vì sân bay Changi, theo các nguồn tin.

Trước đó, công tác đảm bảo an ninh cho các nhà lãnh đạo Mỹ cũng được chuẩn bị kỹ lưỡng như vậy khi cựu Tổng thống Barack Obama đến thăm Singapore vào năm 2009 và khi cựu Tổng thống George W. Bush đến đảo quốc này vào các năm 2003 và 2006.

Trong cả 3 lần này, chuyên cơ Không Lực Một đều hạ cánh xuống căn cứ Paya Lebar, nơi được cho là an toàn hơn so với sân bay Changi.

Mỹ không bao ăn ở cho phái đoàn Triều Tiên tại Singapore Mỹ không bao ăn ở cho phái đoàn Triều Tiên tại Singapore Dân Singapore phát sốt với thượng đỉnh Mỹ - Triều Dân Singapore phát sốt với thượng đỉnh Mỹ - Triều Khách sạn ở Singapore không chịu miễn phí cho ông Kim Jong Un Khách sạn ở Singapore không chịu miễn phí cho ông Kim Jong Un
BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận