Chủ nhật, ngày 4 tháng 12 năm 2022

Sau nộp ảnh chân dung, người xài điện thoại bị 'hành' thêm gì nữa?

24/04/2018 09:56 GMT+7

TTO - 5 năm trước, người dân đổ xô đi cung cấp CMND để đăng ký thuê bao điện thoại. 5 năm sau, người dân lại đổ xô đi nộp ảnh chân dung. 5 năm tiếp theo nữa là gì? Có ai đó dám chắc chắn rằng chúng ta không phải xếp hàng đi lăn dấu vân tay?

Sau nộp ảnh chân dung, người xài điện thoại bị hành thêm gì nữa? - Ảnh 1.

Người Sài Gòn hối hả cập nhật ảnh chân dung thuê bao bởi theo Nghị định 49/2017, sau ngày 24/4, những thuê bao di động đều phải có đầy đủ thông tin cá nhân và hình chân dung của cá nhân, nếu không chính xác sẽ bị chặn một chiều - Ảnh: THUẬN KHÁNH

Những ngày qua, rất nhiều người bày tỏ quan điểm trái chiều trên mạng xã hội, về vấn đề gây phiền hà cho người tiêu dùng việc cung cấp ảnh cho nhà mạng.

Nhớ lại, năm 2013, nhà mạng yêu cầu đăng ký số thuê bao bằng việc cung cấp CMND, khi ấy, rất người tiêu dùng đổ xô đi cung cấp thông tin cho nhà mạng. Đứng xếp hàng, vất vả chờ đợi.

Người Sài Gòn đội mưa đi cập nhật thông tin thuê bao di động

Năm 2018, sau 5 năm quản lý thông tin thuê bao của nhà mạng, tội phạm công nghệ ngày càng nhiều. Lừa đảo qua điện thoại ngày càng nhiều. Sim rác ngày càng nhiều. Nay, nhà mạng lại một lần nữa làm phiền hà đến người tiêu dùng.

Thời đại công nghệ số, làm việc qua điện thoại, qua mạng di động, nếu như những thuê bao nhận được tin nhắn không nộp ảnh chân dung, thuê bao đó sẽ bị khóa sau ngày 24 - 4.

Vì công việc, vì sự quan trọng của công nghệ, nên người tiêu dùng đã phải đổ xô đi nộp ảnh. Tuy nhiên, trong những chủ thuê bao ấy, có rất nhiều người đã hoàn tất đăng ký thông tin bằng giấy CMND.

Nói đến những phiền hà, khúc mắc, phản ánh của người tiêu dùng thì lại nhớ đến tên của Hội Bảo vệ người tiêu dùng, hội này trực tiếp sử dụng ngân sách nhà nước với tiêu chí như tên của Hội.

Thế nhưng những phiền hà mà không ít doanh nghiệp đã gây ra cho người tiêu dùng thì lại ít được bảo vệ, hoặc không được bảo vệ đúng lúc. Để rồi, những phản ánh của dư luận tiêu dùng những ngày qua, hội này đang đứng ngoài cuộc.

Tôi hoàn toàn đồng ý, khi khách hàng cung cấp ảnh chủ thuê bao cho nhà mạng là góp phần giúp chống lại tội phạm công nghệ ngày càng tinh vi.

5 năm trước, người dân đổ xô đi cung cấp CMND. 5 năm sau, người dân lại đổ xô đi nộp ảnh chân dung. 5 năm tiếp theo nữa, có ai đó dám chắc chắn rằng chúng ta không phải xếp hàng đi lăn dấu vân tay?

Cái rõ ràng nhất là những thứ ấy đã có sẵn trong giấy CMND của người tiêu dùng. Thể hiện rõ sự quản lý bất cập của ngành liên quan.

Thời đại nào rồi mà người tiêu dùng bỏ tiền đi đò nhưng phải lụy đò?. Lại một lần nữa, người tiêu dùng phải ráng đồng ý với nghị định không hợp lòng khá nhiều người.

Nhưng các Bộ, Ngành liên quan có thẳng thắn nhìn nhận là chúng ta đang có trong tay một bộ máy khá cồng kềnh nhưng cơ chế quản lý còn lỏng lẻo!?

Bạn có cho rằng việc đòi người dùng bổ sung hình ảnh là một chuyện có khá nhiều "vấn đề" của nhà mạng? Về phần mình, bạn ủng hộ hay phản đối về quy định này? Hãy chia sẻ với chúng tôi qua phần BÌNH LUẬN dưới bài viết hoặc email: dandt@tuoitre.com.vn. Cảm ơn bạn!

3,2 đồng ý chụp ảnh đăng ký thuê bao di động, còn bạn? 3,2 đồng ý chụp ảnh đăng ký thuê bao di động, còn bạn?

TTO - Xung quanh quy định buộc chụp ảnh khi đăng ký thuê bao di động, Tuổi Trẻ Online đã mở cuộc thăm dò bạn đọc với kết quả không ngoài dự đoán khi chỉ có 3,2% lượt bạn đọc đồng ý.

PHẠM MINH HIỀN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận