14/05/2024 08:00 GMT+7

Saigon Co.op: Nhà bán lẻ lâu đời nhất Việt Nam

Liên hiệp Hợp tác xã thương mại TP.HCM (Saigon Co.op) là minh chứng của một thương hiệu lâu đời, gắn liền với sự nhận diện về Sài Gòn - TP.HCM. Trải qua 3 thập kỷ thành lập và phát triển, Saigon Co.op là địa điểm mua sắm tin cậy của người tiêu dùng.

Đại biểu cắt bánh mừng sinh nhật 35 năm Saigon Co.op - Ảnh: HỒNG CHÂU

Đại biểu cắt bánh mừng sinh nhật 35 năm Saigon Co.op - Ảnh: HỒNG CHÂU

Với bề dày 35 năm nắm giữ vị thế dẫn đầu trên thị trường bán lẻ Việt Nam, Saigon Co.op không ngừng phát triển và đổi mới liên tục, thay đổi theo xu thế phát triển đa dạng các mô hình bán lẻ, thực hiện chuyển đổi số, tái cơ cấu nguồn nhân lực, quản trị, tinh gọn các khâu, mang đến chất lượng và dịch vụ tốt nhất cho người tiêu dùng.

Saigon Co.op chính thức phát động chuỗi chương trình trách nhiệm xã hội và cộng đồng (CSR) với tên gọi Co.op Cares gồm 150 công trình về giáo dục, y tế, công trình xã hội. Đây là điểm nhấn đặc biệt trong hành trình tuổi 35 của đơn vị.

Ông Nguyễn Anh Đức (tổng giám đốc Saigon Co.op)

Chuyển mình để thích nghi với kinh tế thị trường

Trở lại thời điểm đầu thập niên 1990, khi nền kinh tế Việt Nam chuyển dịch mạnh từ cơ chế bao cấp sang kinh tế thị trường, mô hình hợp tác xã kiểu cũ bộc lộ không ít khiếm khuyết, buộc phải giải thể hàng loạt.

Trước bối cảnh đó, Saigon Co.op được chuyển đổi với hai chức năng gồm tổ chức vận động phong trào hợp tác xã và trực tiếp kinh doanh.

Với sự giúp đỡ của phong trào hợp tác xã từ Nhật Bản, Singapore và Thụy Điển, "ngôi chợ hiện đại" Co.opmart Cống Quỳnh ra đời năm 1996 đã trở thành minh chứng sống động về dám nghĩ, dám làm, dám đổi mới của ban lãnh đạo Saigon Co.op.

Với phương châm "siêu thị Việt, do người Việt xây dựng, vì người Việt phục vụ", tỉ lệ hàng Việt tại các hệ thống phân phối của Saigon Co.op luôn đạt hơn 90%.

Nhà bán lẻ này cũng ủng hộ và sẵn sàng hợp tác với các cơ sở sản xuất nông nghiệp, công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp nhằm tạo cơ hội quảng bá thương hiệu, mở rộng thị trường, phát triển kinh doanh.

Các hợp tác xã trên cả nước cũng được Saigon Co.op tạo điều kiện thuận lợi trong việc tiêu thụ hàng hóa trong hệ thống siêu thị với sản lượng và doanh thu tăng trưởng từ 10-15% mỗi năm...

Trong năm qua, Saigon Co.op đã tung ra thị trường mô hình kinh doanh mới là Co.opmart Chợ Mới (An Giang) và trung tâm thương mại Sense Market - Co.opmart Cái Bè (Tiền Giang), có sự nghiên cứu và chuẩn hóa để phù hợp với các thị trường tuyến huyện, tạo điều kiện thúc đẩy mạng lưới kinh doanh trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, việc tìm kiếm các dự án cho giai đoạn 2024-2025 cũng được tập trung thực hiện, tạo nguồn dự án tốt để thúc đẩy tăng trưởng trong các năm tiếp theo.

Thêm vào đó, Saigon Co.op tập trung chuyển đổi số và cải thiện hoạt động logistics bằng việc triển khai POS Omni, hóa đơn điện tử, thanh toán điện tử... để theo kịp tốc độ phát triển nhanh của xu hướng công nghệ.

Ông Nguyễn Anh Đức - tổng giám đốc Saigon Co.op - cho biết Saigon Co.op là tổ chức hợp tác xã kiểu mới theo nguyên tắc sở hữu tập thể, tự chủ hoạt động sản xuất kinh doanh.

Chính những giá trị nội tại này đã giúp doanh nghiệp hấp thụ những giá trị tích cực, tạo nên lực đẩy để thay đổi.

Người dân mua sắm sôi động tại trung tâm thương mại Co.opmart Thắng Lợi (quận Tân Phú, TP.HCM) ngày cuối tuần - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Người dân mua sắm sôi động tại trung tâm thương mại Co.opmart Thắng Lợi (quận Tân Phú, TP.HCM) ngày cuối tuần - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Ngôi sao hợp tác xã luôn hướng đến cộng đồng

"Mình vì mọi người, mọi người vì mình" là tôn chỉ cao đẹp của hợp tác xã mà Saigon Co.op luôn kiên trì thực hiện từ khi đi vào hoạt động đến nay. Đó là nét văn hóa đặc trưng, riêng có, dẫn dắt mọi hoạt động của nhà bán lẻ hàng đầu Việt Nam trong hơn 34 năm qua.

Đại diện Saigon Co.op cho hay hợp tác xã này luôn kiên định thực hiện các mô hình, phương thức kinh doanh chất chứa tinh thần, trách nhiệm cao đối với cộng đồng xã hội.

Đó là vai trò tiên phong trong công tác bình ổn giá cả thị trường suốt năm, là nơi chắp cánh cho thương hiệu Việt bay cao, thông qua nhiều giải pháp hiệu quả thực hiện cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam".

Bên cạnh đó, Saigon Co.op cũng bền bỉ tham gia chương trình bình ổn thị trường trong suốt 27 năm qua, góp phần không nhỏ trong việc điều hòa cung - cầu, bình ổn thị trường.

Ngoài các hoạt động thường niên hỗ trợ người dân có hoàn cảnh khó khăn, bị thiên tai, lũ lụt... Saigon Co.op chủ động thực hiện các hoạt động hướng về biển đảo Tổ quốc như "Góp đá xây Trường Sa", "Một triệu lá cờ Tổ quốc cùng ngư dân bám biển", thăm hỏi và tặng quà cho chiến sĩ và người dân vùng biển Tây Nam Tổ quốc... và được 18.000 cán bộ nhân viên hưởng ứng nhiệt tình.

Thêm vào đó, Saigon Co.op chủ động phối hợp với Bệnh viện Răng hàm mặt TP.HCM thực hiện chương trình "Rạng rỡ Việt Nam" tài trợ chi phí phẫu thuật trung bình 35 ca mỗi năm cho các trẻ em bị hở hàm ếch, có hoàn cảnh khó khăn.

Saigon Co.op đều đặn thực hiện chương trình "Nước sạch cho trẻ em" nhằm mang nước uống sạch đến với cộng đồng, giúp lan tỏa rộng rãi thông điệp ý nghĩa của chương trình và kêu gọi sự tham gia đóng góp của người tiêu dùng.

Bên cạnh đó, Saigon Co.op cũng thực hiện chương trình tặng hạt giống hưởng ứng chương trình trồng rừng góp phần phủ xanh những cánh rừng Việt Nam, hạn chế những tác động của thiên tai lên đời sống người dân.

Trách nhiệm đối với xã hội còn được Saigon Co.op thể hiện qua các hoạt động phát triển nguồn nhân lực. Đó là hàng trăm suất học bổng "Tiếp sức đến trường" đều đặn hơn 20 năm qua, dành tặng các sinh viên nghèo hiếu học.

Điểm nhấn đặc biệt trong hành trình tuổi 35 năm nay chính là Saigon Co.op chính thức phát động chuỗi chương trình trách nhiệm xã hội và cộng đồng (CSR) với tên gọi Co.op Cares gồm 150 công trình về giáo dục (thư viện, phòng máy tính), về y tế, công trình xã hội.

Nền tảng hoạt động vì cộng đồng của Saigon sẽ bắt đầu vào tháng 7 năm nay và trải dài xuyên năm tại 43 tỉnh thành trên toàn quốc có hệ thống Co.opmart trú đóng.

Chương trình 150 công trình CSR là lời tri ân chân thành và sâu sắc đối với sự thương yêu, gắn bó và ủng hộ mạnh mẽ của người tiêu dùng trong cả nước.

Tháng 4 vừa qua, Saigon Co.op được Liên minh Hợp tác xã Việt Nam vinh danh là Ngôi sao hợp tác xã. Đây là sự công nhận những nỗ lực, phấn đấu của toàn thể lãnh đạo và người lao động Saigon Co.op, đồng thời cũng là nguồn động lực để Saigon Co.op tiếp tục tiến bước thật nhanh, vững vàng phát triển.

Doanh số tăng gấp 30.000 lần trong hơn 3 thập kỷ thành lập

Mặc dù chịu sức ép lớn từ nhiều biến động bất thường, sự cạnh tranh từ các đối thủ cũng như các yếu tố khó khăn nội tại, Saigon Co.op vẫn duy trì doanh số năm 2023 đạt gần 30.000 tỉ đồng, tăng gấp 30.000 lần so với doanh thu 1 tỉ đồng của ngày đầu thành lập nhờ kiểm soát tốt chi phí, bảo đảm hiệu quả kinh doanh và lợi nhuận cả năm hoàn thành tốt chỉ tiêu kế hoạch đề ra.

Đặc biệt, doanh số bán hàng trực tuyến của hệ thống năm 2023 đạt gần 1.702 tỉ đồng, tăng trưởng 20,7% so với cùng kỳ.

Hiện Saigon Co.op đang phục vụ 1 triệu lượt khách mỗi ngày với hơn 4 triệu khách hàng thành viên thân thiết, sở hữu hơn 800 điểm bán bao gồm siêu thị Co.oopmart và các thương hiệu khác trong hệ sinh thái bán lẻ như Co.opXtra, Co.opFood, Co.op Smile, Cheers 24h, SC Vivo City, Sense City, SenseMarket... phủ kín tất cả các phân khúc thị trường.

Saigon Co.op: Nhà bán lẻ lâu đời nhất Việt Nam- Ảnh 3.

Saigon Co.op tặng 450.000 phần quà tri ân khách hàng mừng tháng sinh nhậtSaigon Co.op tặng 450.000 phần quà tri ân khách hàng mừng tháng sinh nhật

Chương trình chào mừng sinh nhật tuổi 35 của Liên hiệp Hợp tác xã Thương mại TP.HCM (Saigon Co.op) đang bước vào giai đoạn tăng tốc về đích với loạt ưu đãi tới 50% cho người tiêu dùng cùng hàng nghìn quà tặng thiết thực từ trực tuyến tới trực tiếp.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên