Thứ 5, ngày 28 tháng 5 năm 2020

Quy định mang khẩu trang tại các điểm công cộng: Người Việt lo, người nước ngoài thờ ơ

16/03/2020 13:39 GMT+7

TTO - Ngày đầu tiên thực hiện quy định bắt buộc mang khẩu trang ở các địa điểm công cộng, người Việt thì chấp hành rất tốt trong khi nhiều du khách quốc tế đi du lịch không theo nhóm dường như chưa biết quy định này.

Quy định mang khẩu trang tại các điểm công cộng: Người Việt lo, người nước ngoài thờ ơ - Ảnh 1.

Do có thói quen đeo khẩu trang cộng thêm những khuyến cáo về dịch COVID-19 nên hầu hết mọi người đều chấp hành rất tốt quy định mang khẩu trang y tế tại nơi công cộng - Ảnh: T.TRUNG

Theo ghi nhận, do có thói quen đeo khẩu trang từ trước đến nay nên hầu như người dân chấp hành rất tốt. Trong khi đó, du khách quốc tế thờ ơ, có người chưa biết về quy định này.

Tại TP Huế, địa phương có 2 ca dương tính với COVID-19 có lượng du khách quốc tế hiện còn lưu trú, tham quan khá lớn. Ghi nhận tại các tuyến đường tập trung khách du lịch đông như Lê Lợi, Phạm Ngũ Lão, Chu Văn An…, khách du lịch vẫn còn chủ quan, thờ ơ với việc đeo khẩu trang. 

Tại ga Huế, bến xe, chợ Đông Ba dù người dân thực hiện rất nghiêm túc việc đeo khẩu trang phòng dịch nhưng vẫn còn một số cá nhân chưa thực hiện.

Đại diện Sở Du lịch Thừa Thiên Huế cho biết đã kiến nghị lên UBND tỉnh về việc vận động, bắt buộc khách du lịch quốc tế đang lưu trú, nghỉ dưỡng ở Huế phải đeo khẩu trang.

Quy định mang khẩu trang tại các điểm công cộng: Người Việt lo, người nước ngoài thờ ơ - Ảnh 2.

Nhiều người nước ngoài còn chưa biết quy định về việc mang khẩu trang nơi công cộng - Ảnh: PHƯỚC TUẦN

Vị đại diện Sở Du lịch cho biết với khách đi theo tour của công ty lữ hành, sở đã yêu cầu các công ty phải phát khẩu trang cho du khách khi đi tham quan, ăn uống, giao dịch trên địa bàn tỉnh.

Đối với những khách du lịch tự do, sở cũng đã kiến nghị lên UBND tỉnh tổ chức lập các tổ kiểm tra, vận động và phát khẩu trang miễn phí cho khách trên các tuyến đường tập trung đông khách du lịch. 

Trong khi đó, tại Đà Nẵng việc chấp hành đeo khẩu trang ở nơi công cộng được thực hiện rất tốt. Tại sân bay Đà Nẵng, việc đeo khẩu trang và phát miễn phí khẩu trang y tế cho khách chưa có được thực hiện hơn tháng nay nên không có tình trạng vi phạm quy định.

Trong khi đó, tại nhà ga Đà Nẵng, cán bộ đường sắt chỉ phải nhắc nhở 1 vài du khách lẻ người nước ngoài phải đeo khẩu trang, còn lại đa số đều chấp hành rất tốt.

Việc đeo khẩu trang tại nơi công cộng là thói quen lâu nay của người Việt, từ khi có dịch COVID-19 có người thậm chí còn đeo nhiều lớp khẩu trang bảo vệ mình khỏi nguy cơ lây nhiễm.

"Khách du lịch quốc tế mà đi theo nhóm có tổ chức họ cũng chấp hành tốt vấn đề phòng dịch. Cả buổi sáng mới có trường hợp 1 khách nước ngoài đi lẻ không mang, họ giải thích là không biết quy định này nên khi chúng tôi hướng dẫn họ đã chấp hành tốt" - người hướng dẫn ở đây cho biết.

Quy định mang khẩu trang tại các điểm công cộng: Người Việt lo, người nước ngoài thờ ơ - Ảnh 3.

Khách du lịch quốc tế với thói quen không mang khẩu trang là nguy cơ lây nhiễm COVID-19 rất cao trong thời điểm này - Ảnh: PHƯỚC TUẦN

Tại siêu thị Co.opmart Đà Nẵng, khách ra vào mua sắm ngoài việc phải chấp hành đeo khẩu trang còn được đo thân nhiệt để kiểm tra nếu có trường hợp sốt.

Ông Phan Thống, giám đốc siêu thị Co.opmart Đà Nẵng, cho biết không chờ đến khi có quy định mà từ một tuần qua, cả cơ sở kinh doanh lẫn người mua sắm đều ý thức được tầm quan trọng của việc phòng dịch nên hầu như ai cũng mang khẩu trang.

Thậm chí tại đây còn tiến hành đo thân nhiệt, rửa tay bằng cồn cho khách vào mua sắm. Dù đơn vị này có bố trí nhân viên kiểm tra việc chấp hành quy định mang khẩu trang nhưng hầu như không có trường hợp phải nhắc nhở.

 "Do lo ngại dịch nên tâm lý chung của hầu hết mọi người là tránh các khu vực tập trung đông người. Người đi mua sắm trong giai đoạn này là những người có nhu cầu tiêu dùng thực sự với ý thức chấp hành quy định rất tốt nên hầu như cũng không gặp khó khăn gì trong việc thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng"- ông Thống nói.

Cũng theo ông Thống, các mặt hàng khẩu trang kháng khuẩn hoặc nước rửa tay hiện nay rất dồi dào, không có tình trạng khan hiếm, cháy hàng.

Trong khi đó tại TP.HCM, trao đổi với Tuổi Trẻ Online sáng nay (16-3), Sở Giao thông vận tải TP.HCM cho biết đã yêu cầu các bến xe, nhà ga, khu vực công cộng bắt buộc toàn bộ nhân viên, hành khách đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn. Ở các điểm công cộng phải tăng cường tuyên truyền, phát loa thông báo để người dân nắm rõ quy định. Đặc biệt cần nhắc nhở du khách nước ngoài để họ thực hiện đầy đủ các biện pháp trên.

Quy định mang khẩu trang tại các điểm công cộng: Người Việt lo, người nước ngoài thờ ơ - Ảnh 4.

Hầu hết hành khách ở Bến xe Miền Đông đều đeo khẩu trang để phòng ngừa bệnh dịch - Ảnh: THU DUNG

Tuy nhiên rất nhiều du khách Tây vẫn vô tư không mang khẩu trang khi đến các điểm công cộng. Điều này ít nhiều gây khó khăn cho công tác kiểm soát dịch bệnh.

Quy định mang khẩu trang tại các điểm công cộng: Người Việt lo, người nước ngoài thờ ơ - Ảnh 5.

Du khách nước ngoài tham quan Bưu điện TP.HCM sáng 16-3 - Ảnh: THẢO LÊ

Quy định mang khẩu trang tại các điểm công cộng: Người Việt lo, người nước ngoài thờ ơ - Ảnh 6.

Nhiều du khách nước ngoài tham quan Bưu điện TP.HCM sáng 16-3 nhưng không mang khẩu trang - Ảnh: THẢO LÊ

Cần Thơ: Cán bộ, nhân viên bến xe đều đeo khẩu trang khi làm việc

Ông Nguyễn Đình Sửu, phó tổng giám đốc Công ty Bến xe tàu phà Cần Thơ, cho biết toàn bộ cán bộ, nhân viên của bến xe khách trung tâm TP Cần Thơ đều đeo khẩu trang khi làm việc. Đồng thời, hành khách cũng ý thức việc đeo khẩu trang để ngừa virus corona nên tỉ lệ đeo rất cao, trên 90%.

Bến xe cũng liên tục phát thông báo yêu cầu hành khách phải đeo khẩu trang khi đi xe, đồng thời nhắc nhở các hãng xe yêu cầu khách phải đeo khẩu trang. Ngoài ra, hai ngày/1 lần bến xe khách trung tâm TP Cần Thơ được khử trùng, vệ sinh để phòng ngừa dịch COVID-19.

Cũng trong sáng nay, Liên đoàn Lao động tỉnh Thừa Thiên Huế đã yêu cầu các nghiệp đoàn xích lô khi chở khách phải yêu cầu khách mang khẩu trang. Đơn vị cũng đã cung cấp cho các tài xế xích lô một lượng khẩu trang để tặng du khách. Ngoài ra, các khách sạn cũng được khuyến khích vận động khách lưu trú thói quen mang khẩu trang khi ra đường đi ăn uống, mua sắm.

Ngày đầu áp dụng việc đeo khẩu trang nơi công cộng: Người đeo người không Ngày đầu áp dụng việc đeo khẩu trang nơi công cộng: Người đeo người không

TTO - Dù Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo từ hôm nay khi đến nơi công cộng như siêu thị, sân bay, nhà ga, bến xe... buộc phải đeo khẩu trang, nhưng ghi nhận sáng 16-3 của PV, một số nơi vẫn còn tình trạng người dân, du khách không đeo khẩu trang.

TRƯỜNG TRUNG - PHƯỚC TUẦN - THU DUNG- THẢO LÊ - LÊ DÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận