28/09/2023 06:49 GMT+7

Quốc hội Triều Tiên sửa đổi hiến pháp liên quan đến hạt nhân

Ngày 28-9, truyền thông Triều Tiên đưa tin Quốc hội nước này đã thông qua sửa đổi hiến pháp để thực hiện chính sách của mình về lực lượng hạt nhân.

Phiên họp thứ 9 của Hội nghị Nhân dân tối cao lần thứ 14 của Triều Tiên được tổ chức tại Hội trường Mansudae, Bình Nhưỡng, ngày 28-9 - Ảnh: KCNA

Phiên họp thứ 9 của Hội nghị Nhân dân tối cao lần thứ 14 của Triều Tiên được tổ chức tại Hội trường Mansudae, Bình Nhưỡng, ngày 28-9 - Ảnh: KCNA

Theo Hãng tin KCNA, Hội đồng Nhân dân tối cao (Quốc hội Triều Tiên) đã nhất trí thông qua "chương trình nghị sự quan trọng nhằm xây dựng chính sách của Triều Tiên về lực lượng hạt nhân thành luật cơ bản của nhà nước".

Phát biểu trước Quốc hội, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un cho biết điều quan trọng là phải "đẩy nhanh quá trình hiện đại hóa vũ khí hạt nhân để giữ vững lợi thế răn đe chiến lược", Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đưa tin.

Triều Tiên đưa ra sửa đổi mới nhất một năm sau khi chính thức quy định trong luật quyền sử dụng các cuộc tấn công hạt nhân phủ đầu để tự bảo vệ mình.

Cũng trong phần phát biểu ngày 28-9, ông Kim kêu gọi các quan chức "tăng cường hơn nữa tình đoàn kết với các quốc gia chống lại chiến lược bá chủ của Mỹ và phương Tây", đồng thời tố cáo sự hợp tác ba bên giữa Mỹ, Hàn Quốc và Nhật Bản là "NATO phiên bản châu Á".

"Đây chỉ là mối đe dọa thực tế tồi tệ nhất, không phải lời đe dọa bằng lời nói hay một thực thể tưởng tượng", ông Kim nói.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên đã trở về nhà vào tuần trước sau chuyến đi hiếm hoi tới Nga, trong đó ông và Tổng thống Vladimir Putin đã đồng ý tăng cường hợp tác quân sự.

Các quan chức Mỹ và Hàn Quốc bày tỏ lo ngại rằng Bình Nhưỡng có thể đang tìm kiếm sự trợ giúp về công nghệ cho các chương trình hạt nhân và tên lửa của mình. Trong khi đó, Matxcơva đang cố gắng mua đạn dược từ Triều Tiên để bổ sung cho kho dự trữ đang cạn kiệt cho cuộc chiến ở Ukraine.

Ngày 26-9, Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol đã cảnh báo Bình Nhưỡng không sử dụng vũ khí hạt nhân, giữa bối cảnh Seoul tổ chức cuộc duyệt binh quy mô lớn đầu tiên trong một thập kỷ. Cuộc duyệt binh quy tụ các loại vũ khí từ tên lửa đạn đạo đến xe tăng lăn về Seoul để phô trương sức mạnh.

Thông báo của Hội đồng Nhân dân tối cao Triều Tiên cũng được đưa ra sau thông tin Bình Nhưỡng đã quyết định trục xuất binh nhì Travis King, binh sĩ Mỹ vượt biên từ Hàn Quốc vào Triều Tiên hồi tháng 7.

Phía Mỹ cho biết King đang bị Mỹ giam giữ và đang trở về nhà sau khi bị trục xuất về Trung Quốc.

Mỹ tạm giam binh sĩ Travis King ngay sau khi Triều Tiên trục xuấtMỹ tạm giam binh sĩ Travis King ngay sau khi Triều Tiên trục xuất

Ngày 27-9, Triều Tiên cho biết trục xuất Travis King, binh sĩ người Mỹ đã vượt biên vào nước này hồi tháng 7. Quan chức Mỹ cho biết binh sĩ King đang bị phía Mỹ tạm giam.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên