24/06/2023 08:55 GMT+7

Quốc hội chính thức thông qua nâng hạn visa điện tử lên 90 ngày

Với đa số tán thành, Quốc hội đã chính thức thông qua việc nâng hạn visa điện tử lên 90 ngày. Cùng với đó, nâng thời hạn tạm trú đơn phương miễn thị thực lên 45 ngày.

Ông Lê Tấn Tới - Ảnh: GIA HÂN

Ông Lê Tấn Tới - Ảnh: GIA HÂN

Sáng 24-6, với 470/475 đại biểu (bằng 95,14% tổng số đại biểu có mặt) tán thành, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam và Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam.

Nâng thời hạn visa điện tử

Theo đó, luật nêu rõ sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam. Cụ thể, thị thực (visa) có giá trị một lần hoặc nhiều lần.

Với thị thực ký hiệu SQ có thời hạn không quá 30 ngày. Thị thực ký hiệu HN, DL, EV có thời hạn không quá 90 ngày. Thị thực ký hiệu VR có thời hạn không quá 180 ngày. Thị thực ký hiệu HN (cấp cho người vào dự hội thảo, hội nghị tại Việt Nam), DL (cấp cho người nước ngoài vào Việt Nam du lịch), EV (visa điện tử) có thời hạn không quá 90 ngày.

Thị thực ký hiệu NG1, NG2, NG3, NG4, LV1, LV2, ĐT4, DN1, DN2, NN1, NN2, NN3, DH, PV1, PV2, TT có thời hạn không quá 1 năm.

Trước đó, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng - An ninh Lê Tấn Tới đã trình bày báo cáo giải trình, tiếp thu về dự án luật.

Theo ông Tới, về thời hạn và giá trị của thị thực, đa số ý kiến nhất trí với dự thảo Luật; có ý kiến đề nghị giải thích cụ thể nhiều lần là như thế nào; có đề nghị đổi các quy định tính "tháng" bằng tính "ngày" cho thống nhất.

Tiếp thu ý kiến của đại biểu, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã rà soát, chỉnh lý các quy định về thời hạn của thị thực để thống nhất thay đổi cách tính "tháng" bằng tính "ngày", trường hợp thời hạn 12 tháng được tính là 1 năm.

Còn thị thực có giá trị nhiều lần là loại thị thực cấp cho người nước ngoài, được sử dụng để nhập xuất cảnh Việt Nam nhiều lần trong thời hạn của thị thực.

Nâng thời hạn tạm trú đơn phương miễn thị thực lên 45 ngày

Về mở rộng các nước có công dân được cấp thị thực điện tử và các cửa khẩu quốc tế cho phép người nước ngoài nhập cảnh, xuất cảnh bằng thị thực điện tử, một số ý kiến nhất trí quy định mở rộng cấp thị thực điện tử cho công dân các nước và vùng lãnh thổ.

Bên cạnh đó, đề nghị Chính phủ rà soát, bổ sung danh sách các nước có công dân được cấp thị thực điện tử và các cửa khẩu quốc tế cho phép người nước ngoài nhập cảnh bằng thị thực điện tử.

Tiếp thu ý kiến của đại biểu, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã chỉ đạo cơ quan soạn thảo bổ sung vào tài liệu gửi Quốc hội dự thảo nghị quyết về danh sách các nước, vùng lãnh thổ có công dân được cấp thị thực điện tử.

Danh sách các cửa khẩu quốc tế cho phép người nước ngoài nhập cảnh, xuất cảnh bằng thị thực điện tử. Ngay sau khi Luật được thông qua và có hiệu lực Chính phủ sẽ ban hành nghị quyết để kịp thời triển khai trong thực tiễn.

Về nâng thời gian cấp chứng nhận tạm trú tại cửa khẩu từ 15 ngày lên 45 ngày, nhiều ý kiến nhất trí với dự thảo luật; một số ý kiến đề nghị làm rõ căn cứ của quy định 45 ngày; đề nghị tăng lên 60 hoặc 90 ngày.

Ông Tới cho hay việc nâng thời hạn đơn phương miễn thị thực lên 45 ngày là đạt mức trung bình trong khu vực, qua đó, sẽ nâng cao tính cạnh tranh trong khu vực của Việt Nam trong thu hút du khách.

Tạo thuận lợi hơn nữa cho khách du lịch quốc tế. Do vậy, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị Quốc hội cho giữ nguyên như dự thảo luật do Chính phủ trình.

Luật này có hiệu lực thi hành từ ngày 15 - 8 - 2023.

Visa chỉ là khởi đầuVisa chỉ là khởi đầu

Ngoài cải thiện chính sách visa, giảm bớt giấy tờ, Việt Nam cũng cần mở rộng danh sách miễn thị thực cho khách đến từ Mỹ, Ấn Độ, Canada, Úc, New Zealand, Thụy Sĩ, Bỉ, Hà Lan...

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên