Thứ 6, ngày 12 tháng 8 năm 2022

Quan chức Mỹ nói ông Kim Jong Un 'nguy kịch', Trung Quốc, Hàn Quốc bác bỏ

21/04/2020 11:21 GMT+7

TTO - Đài CNN dẫn lời một quan chức Mỹ cho biết theo thông tin tình báo của Mỹ, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un đang "nguy kịch" sau phẫu thuật. Tuy nhiên, các quan chức Trung Quốc và Hàn Quốc đã nhanh chóng bác bỏ thông tin phía Mỹ nêu.

Quan chức Mỹ nói ông Kim Jong Un nguy kịch, Trung Quốc, Hàn Quốc bác bỏ - Ảnh 1.

Ông Kim Jong Un tại cuộc họp của Ủy ban Trung ương Đảng Lao động Triều Tiên ngày 11-4 - Ảnh: REUTERS/KCNA

Đài CNN sáng 21-4 (giờ Việt Nam) cho biết Mỹ đang theo dõi thông tin tình báo nói Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un đang 'nguy kịch' sau phẫu thuật. Cụ thể, Đài CNN dẫn thông tin từ một quan chức Mỹ giấu tên, được mô tả là "người có hiểu biết trực tiếp" về thông tin, khẳng định ông Kim Jong Un gặp nguy hiểm.

Tuy nhiên, Hãng tin Reuters cùng ngày dẫn các thông tin từ Hàn Quốc và Trung Quốc bác bỏ thông tin này từ phía Mỹ. 

Theo đó, Reuters dẫn hai nguồn tin chính phủ Hàn Quốc khẳng định ông Kim "không bệnh nặng". Lời khẳng định này liên quan tới thông tin ông Kim đã trải qua một cuộc phẫu thuật tim và hiện "gặp nguy hiểm".

Reuters trưa 21-4 cũng dẫn lời một quan chức trong Đảng Cộng sản Trung Quốc cho rằng "họ không tin Chủ tịch Triều Tiên đang bệnh nặng". Quan chức phụ trách liên lạc quốc tế, cơ quan chính đóng vai trò phụ trách vấn đề Triều Tiên này từ chối nêu tên với lý do đây là vấn đề nhạy cảm.

Theo Đài CNN, ông Kim được cho đã vắng mặt trong lễ kỷ niệm ngày sinh của ông nội - cố lãnh tụ Kim Nhật Thành (Kim Il Sung), vào ngày 15-4. Lần cuối cùng ông xuất hiện trước công chúng là tại một cuộc họp chính phủ vào 4 ngày trước (11-4). Ngày 15-4 là ngày rất quan trọng và ngày này đã trôi qua mà "không có bất kỳ sự đề cập chính thức nào tới các động thái của ông Kim Jong Un", theo Đài CNN.

Tuy nhiên, thực tế các lãnh đạo Triều Tiên như ông Kim Jong Un đã không xuất hiện hay có động thái chính thức nào đối với ngày lễ kỷ niệm này trong quá khứ. Và sau đó thì mọi chuyện vẫn bình thường.

Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ (NSC) và Văn phòng Giám đốc tình báo quốc gia Mỹ từ chối bình luận khi nhận câu hỏi của CNN ngày 20-4.

Đài CNN cho biết cũng đã liên lạc với Cục Tình báo trung ương (CIA) và Bộ Ngoại giao Mỹ cũng như phía Hàn Quốc. Tuy nhiên, chưa có thông tin phản hồi nào từ các cơ quan nêu trên. Trong khi đó, các chuyên gia nghiên cứu Triều Tiên lại có vẻ không tin cho lắm.

Ông Bruce Klingner, nhà nghiên cứu cấp cao tại Quỹ Heritage và là cựu phó trưởng bộ phận phụ trách Triều Tiên, nói:

"Đã có một số tin đồn gần đây về sức khỏe của ông Kim Jong Un (như hút thuốc, tim và não). Nếu ông Kim nhập viện, điều này sẽ giải thích tại sao ông ta không xuất hiện tại lễ kỷ niệm 15-4. Nhưng, nhiều năm qua, đã có một số tin đồn sai lệch về Kim Jong Un và cha mình. Chúng ta phải đợi xem".

Hàn Quốc đang theo dõi sát tình hình

Theo Hãng tin AP, chính phủ Hàn Quốc ngày 21-4 cho biết đang xem xét thông tin về tình hình sức khỏe của ông Kim Jong Un mà quan chức Mỹ đưa ra như trên. Quan chức Bộ Thống nhất Hàn Quốc và cơ quan tình báo quốc gia (NIS) đều nói họ không thể xác minh thông tin này.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc cũng cho hay cơ quan này không thể xác nhận một bản tin khác của Daily NK, trong đó dẫn nguồn ẩn danh nói ông Kim đã hồi phục sức khỏe sau ca phẫu thuật tim ở Bình Nhưỡng.

Truyền thông Triều Tiên vẫn chưa lên tiếng về thông tin liên quan sức khỏe của Chủ tịch Kim Jong Un như phía Mỹ nêu.


Ông Kim Jong Un gây chú ý với hình ảnh không đeo khẩu trang Ông Kim Jong Un gây chú ý với hình ảnh không đeo khẩu trang

TTO - Ban lãnh đạo Triều Tiên vừa thông qua nghị quyết thực hiện thêm các biện pháp chống dịch nghiêm khắc và triệt để hơn nhằm đảm bảo sự an toàn cho nhân dân trước đại dịch COVID-19.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận