Thứ 5, ngày 1 tháng 12 năm 2022

Quận 1 có thể nghiên cứu xử phạt xả rác, đỗ xe không đúng quy định như Singapore

26/08/2022 15:09 GMT+7

TTO - Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi cho rằng quận 1 cần nghiên cứu thực hiện các biện pháp xử phạt xả rác, hút thuốc, đỗ xe không đúng quy định như Singapore đã làm để quản lý đô thị, góp phần giải quyết câu chuyện thiếu nhân lực hiện nay.

Quận 1 có thể nghiên cứu xử phạt xả rác, đỗ xe không đúng quy định như Singapore - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi làm việc với UBND quận 1 - Ảnh: THẢO LÊ

Sáng 26-8, Chủ tịch UBND TP.HCM Phan Văn Mãi đã làm việc với UBND quận 1 về tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh 7 tháng đầu năm và giải quyết những kiến nghị của quận.

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, ông Phan Văn Mãi biểu dương những kết quả quận 1 đạt được trong thời gian qua. 

Thời gian tới, ông đề nghị UBND quận 1 phối hợp với các sở ngành xây dựng đề án phát triển kinh tế dịch vụ của quận. Trong đó, cần tái cơ cấu mô hình, xác định những không gian, lĩnh vực mới để thu hút đầu tư, bố trí nguồn lực, đất đai để phát triển. 

Ông Mãi cho rằng, quận 1 không nên tư duy phát triển để đóng đủ ngân sách được giao, mà phải tái cơ cấu để tăng thu ngân sách hơn nữa. 

Trong đó, ông Mãi đề nghị đổi mới tập trung phát triển lĩnh vực thương mại dịch vụ, du lịch... đồng thời phải chú trọng ngành tài chính ngân hàng, IT, bất động sản theo phân khúc cao cấp.

TP đã giao quận 1 phối hợp cùng các sở ngành tìm phương án quản lý hiệu quả khu vực công viên từ cột cờ Thủ Ngữ cho đến công viên Bến Bạch Đằng, công trường Mê Linh và phố đi bộ Nguyễn Huệ. 

Đây là những khu vực mới được chỉnh trang, tạo điểm nhấn cho khu vực trung tâm TP. Bên cạnh đó là nghiên cứu chỉnh trang khu Phạm Ngũ Lão - Bùi Viện. 

Người đứng đầu chính quyền TP đề nghị quận phối hợp với các sở ngành nghiên cứu việc hình thành một số tuyến đường đi bộ, phát triển các tuyến thương mại dịch vụ. Làm sao để các tập đoàn đa quốc gia, tập đoàn lớn của cả nước phải đặt trụ sở trên địa bàn quận 1. 

"Chúng ta phải tính toán mời đại bàng nào, chuẩn bị ổ đại bàng như thế nào, cơ chế chính sách ra sao để mời gọi các nhà đầu tư", ông Mãi nói.

Ông Mãi cũng đề nghị nghiên cứu để phát triển kinh tế đêm, không gian ngầm. Theo ông Mãi, khai thác được không gian này sẽ tạo được nguồn lực phát triển lớn cho quận. 

Về đô thị, chủ tịch UBND TP đề nghị các ngành nghiên cứu thay thế các chung cư cũ cấp D trước năm 2025, sau đó dần dần thay thế các chung cư xuống cấp trước năm 2030. Bên cạnh đó, ông Mãi đề nghị quận nghiên cứu đề án quản lý khu trung tâm. 

Về các vướng mắc trong quản lý đô thị hiện nay như thiếu lực lượng quản lý trật tự đô thị, thiếu bãi xe, ông Mãi cho rằng cần áp dụng giải pháp quản lý thông minh như áp dụng chế tài bằng kinh tế, ứng dụng công nghệ thông tin. 

Dẫn chứng như cách làm của Singapore, ông Mãi cho rằng quận 1 có thể nghiên cứu áp dụng việc chế tài, xử phạt các vấn đề hút thuốc, xả rác, đỗ xe không đúng quy định...

Về thiếu chỗ để xe, ông Mãi gợi mở "tại sao chúng ta xây dựng được tòa nhà để ở mà không thể xây dựng một tòa nhà để xe".

Đừng bao giờ nghĩ quận 1 chỉ dành cho người giàu, người sang trọng

Tại buổi làm việc, lãnh đạo các phường phản ánh tình trạng hàng rong xuất hiện nhiều tại các tuyến đường dịch vụ như Nguyễn Huệ, công viên Bến Bạch Đằng... Theo đó, quận sẽ tính toán sắp xếp lại hoặc vận động người dân chuyển đổi ngành nghề.

Tuy nhiên khó khăn của việc này là người bán hàng rong không chỉ là người dân quận 1, mà đến từ nhiều địa phương, cần có thời gian rà soát thân nhân, cùng các địa phương tính toán.

Trao đổi lại, ông Phan Văn Mãi nhấn mạnh: "Đừng bao giờ trong đầu bất kỳ đồng chí nào nghĩ đây là chỗ của những người giàu, người sang trọng. Nếu có 100, 200 hay 300 người buôn gánh bán bưng thì cũng phải tìm hiểu họ là ai, cách thức như thế nào và tạo sinh kế gì cho người ta sống được; đừng nghĩ đẩy người ta ra khỏi chỗ này".

Chủ tịch UBND TP.HCM cho rằng trong hệ sinh thái của TP có các nhà đầu tư triệu đô, tỉ đô, nhưng cũng có người khởi nghiệp, người tìm sinh kế. Do đó, ông không đồng tình phương án thấy người bán hàng rong là dẹp để mời các thương hiệu lớn làm.

Khu trung tâm TP.HCM sẽ mở rộng phố đi bộ ở 22 tuyến đường Khu trung tâm TP.HCM sẽ mở rộng phố đi bộ ở 22 tuyến đường

TTO - Sở Giao thông vận tải TP.HCM vừa gửi UBND TP tờ trình đề án phố đi bộ khu vực trung tâm TP. Đề án cũng xây dựng các tiêu chí để cơ quan quản lý xem xét chấp thuận chủ trương khi có đề xuất mở phố đi bộ.

THẢO LÊ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận