Thứ 4, ngày 28 tháng 9 năm 2022

Quận 1 kiến nghị tìm chỗ giữ xe, nhà vệ sinh cho khách đến bến Bạch Đằng

17/06/2022 10:45 GMT+7

TTO - Mỗi tuần có hàng chục ngàn lượt khách đến vui chơi kể từ khi bến Bạch Đằng được cải tạo, kết hợp với cầu Thủ Thiêm 2 và phố đi bộ tạo thành chuỗi cảnh quan. Tuy nhiên khu vực này thiếu bãi giữ xe và nhà vệ sinh để đáp ứng nhu cầu người dân.

Quận 1 kiến nghị tìm chỗ giữ xe, nhà vệ sinh cho khách đến bến Bạch Đằng - Ảnh 1.

Lượng khách khổng lồ nhưng thiếu bãi giữ xe, nhà vệ sinh là khiếm khuyết cần bổ sung tại khu vực bến Bạch Đằng - Ảnh: MINH DUY

Theo UBND quận 1 (TP.HCM), hiện tại nhu cầu vui chơi, tham quan, giải trí của người dân và khách du lịch nói chung tại quận 1 có chiều hướng gia tăng, đặc biệt là cuối tuần, dịp lễ.

Lượng khách tập trung về công viên tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh, đường Nguyễn Huệ, bến Bạch Đằng, cầu Thủ Thiêm 2 tăng nhanh chóng trong thời gian qua. Thống kê cho thấy ngày thường có khoảng 2.000 người đến các địa điểm này; vào ngày cuối tuần, ngày lễ có thể tăng gấp 2-3 lần.

Và chính từ đó phát sinh những tồn tại về trật tự đô thị, an toàn giao thông khi nhiều người đậu xe trên lòng lề đường do không có bãi giữ xe (nhất là bến Bạch Đằng), hoặc có bãi giữ xe nhưng ở xa và giá khá cao.

Người dân và khách du lịch cũng có nhu cầu ăn uống nhưng ở đây thiếu dịch vụ này, dẫn đến nhiều hàng rong chèo kéo, giành khách gây mất an ninh trật tự.

Đặc biệt tại đây không có nhà vệ sinh công cộng (đường Nguyễn Huệ gần đó có nhà vệ sinh công cộng ở tầng hầm nhưng xa, còn đường Tôn Đức Thắng có nhiều nhà hàng, quán ăn nhưng các địa điểm này khá sang trọng và đắt đỏ nên không phù hợp với đa số khách tham quan).

Ngoài ra, thiếu chỗ ngồi nghỉ chân nên nhiều người bày ghế nhựa hoặc lót thảm để ngồi gây mất mỹ quan đô thị. Đặc biệt là thiếu chỗ thu rác, dẫn tới tình trạng xả rác bừa bãi.

Trước những vấn đề này, quận 1 kiến nghị Sở Xây dựng nghiên cứu bố trí bãi giữ xe tại vị trí giữa công viên để người dân thuận tiện hơn; tạm thời yêu cầu Công ty Sài Gòn Waterbus cho người dân gửi xe.

Đồng thời nghiên cứu lắp đặt hàng rào ngăn cách bến Bạch Đằng với đường Tôn Đức Thắng (vẫn chừa lối đi bộ) để tránh người dân đậu xe trên lòng lề đường; bố trí thêm chỗ nghỉ chân và nhà vệ sinh trong công viên ở vị trí phù hợp; tăng cường thêm lực lượng trật tự đô thị hoặc trong trường hợp vướng quy định thì bổ sung lực lượng Thanh niên xung phong để đảm bảo an ninh trật tự.

Về vấn đề ăn uống cho khách tham quan, quận 1 kiến nghị Sở Xây dựng có báo cáo với UBND TP chọn đơn vị có uy tín để thực hiện, đảm bảo an toàn thực phẩm và giá cả phải chăng cho du khách; nghiên cứu đặt máy bán hàng tự động tại khu vực này.

Quận 1 kiến nghị tìm chỗ giữ xe, nhà vệ sinh cho khách đến bến Bạch Đằng - Ảnh 2.

Thiếu bãi giữ xe nên người dân dừng xe dưới lòng đường vào bến Bạch Đằng chơi - Ảnh: LƯU DUYÊN

Theo ghi nhận, tình trạng chiếm dụng lòng lề đường đậu xe, bán hàng rong tại khu vực công viên bến Bạch Đằng thường xảy ra vào buổi chiều tối. Tại đây không chỉ người dân đậu xe mà còn xuất hiện nhiều bãi giữ xe, hàng rong tự phát, chèo kéo khách giữ xe gây mất trật tự đô thị.

Chị Đoàn Thị Yên My, ngụ quận Gò Vấp, chia sẻ: "Tôi gửi xe ở dưới lòng đường này 10.000 đồng một chiếc vì không tìm được bãi gửi xe nào ở đây cả, mặc dù biết sai nhưng tôi không tìm ra chỗ nào".

Còn anh Lê Nguyễn Trọng Nhân, ngụ quận 6, cho biết: "Nếu sắp tới có thêm bãi gửi xe ở đây thì tốt quá, tôi không cần phải gửi xe ở phố đi bộ rồi qua đây khá bất tiện vì phải đi xa mà băng qua đường nhiều xe cộ".

Khánh thành công viên Mê Linh và bến Bạch Đằng Khánh thành công viên Mê Linh và bến Bạch Đằng

TTO - Sáng 17-3, Sở Xây dựng TP.HCM đã làm lễ khánh thành công viên Mê Linh và bến Bạch Đằng. Đây là chuỗi công trình được đầu tư nhằm chỉnh trang lại khu vực trung tâm, tạo điểm đến cho người dân và lưu giữ lại nhiều giá trị lịch sử.

THANH HIẾU - LƯU DUYÊN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận