Chủ nhật, ngày 26 tháng 6 năm 2022

Tin sáng 29-5: Lo thiếu điện miền Bắc; Từ sân bay Tân Sơn Nhất đến bến Bạch Đằng sẽ có đèn trang trí

29/05/2022 06:04 GMT+7

TTO - Một số tin đáng chú ý: Phê duyệt nhiệm vụ lập quy hoạch mới cho TP.HCM; Thí điểm chỉ tiếp nhận hồ sơ trực tuyến một số loại hình dịch vụ công; Sản xuất thành công bia gừng lên men "Made in Vietnam"; Tổng số ca COVID-19 ở Hà Nội vượt 1,6 triệu.

Tin sáng 29-5: Lo thiếu điện miền Bắc; Từ sân bay Tân Sơn Nhất đến bến Bạch Đằng sẽ có đèn trang trí - Ảnh 1.

Khu trung tâm TP.HCM - Ảnh: QUANG ĐỊNH

Phê duyệt nhiệm vụ lập quy hoạch mới cho TP.HCM 

Theo quyết định do Phó thủ tướng Lê Văn Thành vừa ký, mục tiêu quy hoạch TP.HCM phải gắn với tầm nhìn đến năm 2050, TP là đô thị thông minh, trình độ phát triển ngang tầm với các thành phố lớn khu vực Đông Nam Á và châu Á, trình độ khoa học công nghệ phát triển và đời sống của người dân ở mức cao... 

Quy hoạch mới cũng yêu cầu đảm bảo để TP.HCM tiếp tục giữ vai trò đầu tàu kinh tế của cả nước, phát triển nhanh và bền vững; trở thành trung tâm về kinh tế, tài chính, thương mại, khoa học - công nghệ và văn hóa của khu vực Đông Nam Á vào năm 2030, trung tâm về kinh tế, tài chính của châu Á vào năm 2045. 

Bên cạnh đó là xử lý những vấn đề trước mắt trong 5-10 năm tới, bao gồm ùn tắc giao thông, ngập úng do thủy triều và mưa, ô nhiễm môi trường ở các kênh rạch, các khu dân cư có điều kiện sống thấp... 

Lại lo thiếu điện ở miền Bắc

Phó tổng giám đốc Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) Võ Quang Lâm cho biết EVN đảm bảo cung ứng điện trong năm 2022, đặc biệt tại miền Trung và miền Nam khi có cơ cấu nguồn điện "dư dả".

Tin sáng 29-5: Lo thiếu điện miền Bắc; Từ sân bay Tân Sơn Nhất đến bến Bạch Đằng sẽ có đèn trang trí - Ảnh 2.

Việc vận hành hệ thống đặt ra nhiều thách thức cho EVN do phải huy động tỉ lệ cao nguồn năng lượng tái tạo - Ảnh: EVN

Tuy nhiên, tại miền Bắc việc tiêu thụ điện phụ thuộc vào thời tiết, do đó vào thời điểm nắng nóng kéo dài, nhu cầu tiêu thụ điện có thể tăng đến 20-30% so với các tháng bình thường. Một số thời điểm có thể xảy ra mất cân đối về cung cầu điện ở miền Bắc.

Thí điểm chỉ tiếp nhận hồ sơ trực tuyến một số loại hình dịch vụ công

Bộ Thông tin và truyền thông vừa có văn bản gửi các bộ, ngành, địa phương yêu cầu đôn đốc, thúc đẩy hiệu quả cung cấp, sử dụng dịch vụ công trực tuyến.

Trong đó có nội dung đề nghị các cơ quan nhà nước nghiên cứu, thực hiện thí điểm chỉ tiếp nhận hồ sơ trực tuyến đối với một số loại hình dịch vụ công trực tuyến.

Đặc biệt, bộ yêu cầu cơ quan nhà nước phải kết nối, khai thác dữ liệu hiệu quả từ các cơ sở dữ liệu quốc gia, cơ sở dữ liệu dùng chung của bộ, tỉnh cũng như các hệ thống thông tin có phạm vi quy mô từ trung ương tới địa phương đã sẵn sàng để giảm thiểu giấy tờ cho người dân và doanh nghiệp. 

Hướng tới người dân, doanh nghiệp chỉ phải cung cấp dữ liệu một lần cho cơ quan nhà nước khi thực hiện dịch vụ công trực tuyến.

Sản xuất thành công bia gừng lên men "Made in Vietnam"

Theo Bộ Công thương, nhóm các nhà khoa học của Viện Công nghiệp thực phẩm đã cho ra đời sản phẩm bia gừng có giá thành chỉ bằng 50% giá bia gừng thủ công nhập công nghệ từ nước ngoài.

Đây là kết quả của đề tài "Nghiên cứu công nghệ sản xuất một số sản phẩm lên men từ củ gừng Việt Nam" do PGS.TS Nguyễn Thị Việt Anh cùng các cộng sự của Viện Công nghiệp thực phẩm thực hiện.

Dự kiến giá thành bia gừng ước tính là 15.000 đồng/lít (dạng bia tươi), rẻ chỉ bằng một nửa so với giá bia gừng thủ công nhập công nghệ nước ngoài là 30.000 đồng/lít.

Đường từ sân bay Tân Sơn Nhất đến bến Bạch Đằng sẽ có đèn chiếu sáng trang trí

UBND TP.HCM vừa giao Sở Xây dựng trong năm 2022 chuyển đổi đèn chiếu sáng hiện hữu tại khu vực trung tâm TP (như quận 1, quận 3, quận 4) thành đèn chiếu sáng thông minh. 

Song song với đó là chuyển đổi đèn chiếu sáng dân lập thành đèn chiếu sáng đô thị tại các quận: 1, 3, 4, 5, 6, 8. 

Tin sáng 29-5: Lo thiếu điện miền Bắc; Từ sân bay Tân Sơn Nhất đến bến Bạch Đằng sẽ có đèn trang trí - Ảnh 3.

Một số trục đường kết nối từ bến Bạch Đằng đến sân bay Tân Sơn Nhất sẽ có đèn chiếu sáng trang trí trong năm 2022 - Ảnh: LÊ PHAN

Đặc biệt, hoàn thành chiếu sáng mỹ thuật kiến trúc cho các công trình bảo tồn di tích lịch sử văn hóa như Bảo tàng Tôn Đức Thắng. 

Lắp đặt hệ thống chiếu sáng trang trí cho các trục đường kết nối từ sân bay Tân Sơn Nhất đến sông Sài Gòn (đường Trường Sơn qua Trần Quốc Hoàn - Hoàng Văn Thụ - Nguyễn Văn Trỗi - Nam Kỳ Khởi Nghĩa - nhánh Võ Văn Kiệt - hầm chui Khánh Hội - Cột cờ Thủ Ngữ). 

Hạ ngầm đường dây cấp điện chiếu sáng và thay thế đèn chiếu sáng cũ thành đèn LED tại các tuyến đường chính khu vực trung tâm. 

Tổng số ca COVID-19 ở Hà Nội vượt 1,6 triệu

Hà Nội ngày 28-5 ghi nhận 285 ca COVID-19 mới. Một số quận, huyện ghi nhận nhiều bệnh nhân trong ngày như: Đông Anh, Hà Đông, Hoàng Mai, Đống Đa, Nam Từ Liêm.

Tin sáng 29-5: Lo thiếu điện miền Bắc; Từ sân bay Tân Sơn Nhất đến bến Bạch Đằng sẽ có đèn trang trí - Ảnh 4.

Bệnh viện điều trị COVID-19 ở Hà Nội - Ảnh: NAM TRẦN

Tổng số ca bệnh ở thủ đô trong hơn 1 năm qua đã vượt mốc 1,6 triệu, trong đó có 1.336 ca tử vong. Thành phố còn gần 81.600 ca đang điều trị, theo dõi (giảm hơn 600 ca so với ngày 28-5), trong đó có 98 ca điều trị tại bệnh viện (tăng 6 ca so với ngày trước đó) và hơn 81.400 ca theo dõi tại nhà.

Đến hết ngày 25-5, toàn thành phố đã tiêm được hơn 18,4 triệu mũi; trong đó, mũi 1 đạt 98,9%; mũi 2 đạt 96,4%; mũi bổ sung đạt 100%; mũi nhắc lại đạt 95,6%; triển khai tiêm mũi 1 cho 170.770 trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi; tỉ lệ tiêm mũi 1 cho trẻ từ 12 đến 17 tuổi đạt 100% và mũi 2 đạt 99,9%.

Nhiều ưu đãi và hoạt động hấp dẫn chào đón thiếu nhi ở TP.HCM dịp 1-6 

Công viên văn hóa Đầm Sen: miễn phí vé cổng hoặc giảm 50% giá vé trọn gói cho học sinh giỏi, Cháu ngoan Bác Hồ; tổ chức diễu hành carnaval, lễ hội diều (vào các sáng chủ nhật trong tháng 6 và 7); kịch Tề Thiên đại náo Hồng Hài Nhi; rối Tiếng trống Thiên cung; các chương trình xiếc thú, biểu diễn laser nhạc nước khổng lồ… 

Thảo Cầm Viên: miễn phí vé vào cổng cho trẻ cao dưới 1,3m; tổ chức các chương trình ca múa nhạc, xiếc voi, chụp hình với động vật, tổ chức làm tranh lá và tranh vân tay... 

Tin sáng 29-5: Lo thiếu điện miền Bắc; Từ sân bay Tân Sơn Nhất đến bến Bạch Đằng sẽ có đèn trang trí - Ảnh 5.

Cảnh trong vở Bộ lạc nanh trắng

Nhà hát kịch 5B: kịch Bộ lạc nanh trắng dành cho các bé từ 2 - 12 tuổi, thời gian từ ngày 29-5 đến 26-6. 

Nhà hát múa rối Nụ Cười (trong khuôn viên Cung văn hóa Lao động TP.HCM): múa rối nước cổ truyền, kịch rối thiếu nhi Nàng tiên cá, Bạch Tuyết và 7 chú lùn. 

Rạp xiếc công viên Gia Định: chương trình Mekong show, vở Ba Tư huyền bí, xiếc tổng hợp. 

Các khu vui chơi như Vivo City, Tiniworld, Funny Land, Kidcity… có các chương trình khuyến mãi, ưu đãi và trao quà tặng cho các em nhỏ khi đến tham quan trong ngày 1-6. 

Một số hoạt động đáng chú ý hôm nay

- Trung ương Đoàn phát động cuộc thi tương tác trực tuyến “Thanh niên chuẩn - nói không với định kiến giới”.

 - Tại Thanh Hóa, Trung ương Đoàn tổ chức lễ ra quân Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè năm 2022.

 - Tại Sơn La, hội thảo "Xây dựng Hội Nông dân Việt Nam giai cấp nông dân Việt Nam trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa - hiện đại hóa và hội nhập".

- Bộ Tư lệnh Hải quân thực hiện chương trình "Điểm tựa cho ngư dân vươn khơi bám biển năm 2022" tại Ninh Thuận.

Cả nước có mưa to, miền Trung ngày nắng nhưng chiều lại mưa 

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết hôm nay 29-5, nắng nóng tại miền Trung sẽ chấm dứt, chiều tối có mưa to. 

Trong khi đó miền Bắc và miền Nam thời tiết chủ đạo vẫn là mưa. Cụ thể, phía Tây Bắc Bộ ngày nắng, có nơi có nắng nóng. Từ đêm 29-5 có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông. 

Tin sáng 29-5: Lo thiếu điện miền Bắc; Từ sân bay Tân Sơn Nhất đến bến Bạch Đằng sẽ có đèn trang trí - Ảnh 6.

Ảnh chụp từ website Trung tâm Khí tượng thủy văn

Phía Đông Bắc Bộ có mưa rào và dông, riêng vùng núi có mưa rào, vài nơi có mưa vừa, mưa to, khu vực Đồng bằng Bắc Bộ ngày có nơi có nắng nóng. Từ đêm 29-5 có mưa rào, riêng vùng núi và trung du có mưa vừa, mưa to, vài nơi có mưa rất to. 

Các tỉnh Trung Bộ đêm có mưa rào và dông, ngày nắng, khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng. Từ ngày 30-5, thời tiết có mưa, vài nơi có mưa vừa, mưa to. 

Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa rào và dông, vài nơi có mưa vừa, mưa to (thời gian mưa tập trung vào chiều và tối). 

Về chỉ số tia cực tím, trong ba ngày tới, tại các thành phố phía Bắc chỉ số tia cực tím trong ngày duy trì ở ngưỡng gây hại cao (6-7), các thành phố thuộc Trung Bộ ở ngưỡng gây hại rất cao (8-9), các thành phố phía Nam tăng dần từ nguy cơ cao lên rất cao.

Tin sáng 28-5: Tài xế, quán ăn than app công nghệ chèn ép; Yêu cầu đánh giá toàn diện thị trường BĐS Tin sáng 28-5: Tài xế, quán ăn than app công nghệ chèn ép; Yêu cầu đánh giá toàn diện thị trường BĐS

TTO - 45 nguồn phát sinh động đất, 9 nguồn phát sinh sóng thần có thể ảnh hưởng đến Việt Nam; Quán ăn, tài xế than bị app công nghệ chèn ép; TP.HCM lo bùng phát dịch sởi, bạch hầu, ho gà... là những tin đáng chú ý sáng nay.

TUỔI TRẺ ONLINE
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận