Thứ 2, ngày 28 tháng 11 năm 2022

Politico: Tổng thống Biden trải qua 10 ngày đầu tiên 'ngổn ngang với vắc xin'

30/01/2021 22:33 GMT+7

TTO - Trang Politico đánh giá ông Biden trải qua 10 ngày đầu tiên của nhiệm kỳ tổng thống với những ngổn ngang về nhiều vấn đề, trong đó có kế hoạch tiêm vắc xin.

Politico: Tổng thống Biden trải qua 10 ngày đầu tiên ngổn ngang với vắc xin  - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đeo khẩu trang khi bước xuống từ trực thăng Marine One và đi vào Nhà Trắng ngày 29-1 - Ảnh: REUTERS

Trước khi chính thức nhậm chức, ông Biden hứa rằng ông sẽ đưa 1 nhóm có năng lực điều hành việc ứng phó với đại dịch, đặt ra các mục tiêu tiêm chủng đầy tham vọng và ban hành các hướng dẫn nghiêm ngặt về bảo vệ sức khỏe.

Tổng thống Biden bước vào Nhà Trắng với bản kế hoạch phản ứng với COVID-19 dài 200 trang sẵn sàng được triển khai. Sau 1 tuần làm việc, nhóm của ông Biden vẫn đang vật lộn với kế hoạch tiêm chủng ở các bang. Họ cũng đang tìm cách tăng cường sản xuất vắc xin trong lúc dõi theo một loạt các biến chủng của COVID-19 có nguy cơ phức tạp hóa tình hình.

Các quan chức chống dịch cũng tổ chức họp giao ban định kỳ để thông báo cho công chúng tình hình đại dịch và nỗ lực của chính phủ trong việc phòng dịch và cung cấp vắc xin. Nhưng các cuộc họp khá ngắn gọn về chi tiết.

Các quan chức cho biết đằng sau hậu trường, nhóm của ông Biden vẫn đang chật vật để xử lý thông tin, liên lạc với các bên liên quan để xây dựng chiến lược dài hạn phòng chống dịch bệnh.

Julie Morita, một thành viên nhóm chuyển giao quyền lực của ông Biden cho biết trước khi ông Biden nhậm chức, "không ai trong nhóm có một bức tranh hoàn chỉnh" khi phác thảo kế hoạch phòng chống dịch bệnh.

Nhóm của ông Biden cứ ngỡ sau khi vào Nhà Trắng họ sẽ tiếp cận được nhiều thông tin hơn, dễ phối hợp với các quan chức hơn. Tuy nhiên, kể từ khi tiếp quản công việc, nhóm phản ứng COVID-19 đã phải đối mặt với một tình huống mà các quan chức mô tả là tồi tệ hơn nhiều so với dự kiến.

Hôm 26-1, ông Biden cảnh báo rằng "chương trình vắc xin đang ở trong tình trạng tồi tệ hơn dự đoán hoặc mong đợi", ứng với lời phàn nàn từ chánh văn phòng Nhà Trắng Ron Klain rằng một "kế hoạch không thực sự tồn tại."

Một quan chức trong nhóm chuyển giao cho biết trong quá trình chuyển giao, ông Biden chỉ nhận thông tin về nỗ lực phân phối vắc xin trước ngày 20-1, nhưng không có các cuộc thảo luận chi tiết về hoạt động phân phối vắc xin trên thực địa. Nhóm cũng không có quyền truy cập chi tiết vào Tiberius - hệ thống được sử dụng để theo dõi việc phân phối vắc xin - cho đến những ngày cuối cùng của quá trình chuyển giao.

Điều này khiến quá trình phân phối vắc xin gặp khó. Thống đốc bang Arkansas (theo đảng Cộng hòa) Asa Hutchinson cho biết một số bang đang gánh chịu hệ quả từ việc triển khai phân phối vắc xin không đồng đều.

Chưa đủ bận rộn với vấn đề phân phối, các quan chức liên bang cũng phải chạy đua để xây dựng các kế hoạch chi tiết nhằm có thể tiêm vắc xin cho nhiều đối tượng hơn ngoài nhân viên chăm sóc sức khỏe và người Mỹ lớn tuổi.

Mặc dù nhóm ông Biden đã lên kế hoạch thúc đẩy tốc độ sản xuất vắc xin, một số quan chức chính quyền Biden cho biết họ đã bị sốc ngay sau ngày nhậm chức khi dự trữ vắc xin liên bang còn rất ít, không hề đầy đủ như chính quyền Trump tuyên bố trước đó. Tình hình này làm tăng nguy cơ thiếu hụt vắc xin trong bối cảnh tỉ lệ tiêm chủng hàng ngày tại Mỹ tăng lên.

Tất cả những điều trên biến nỗ lực trong việc kiểm soát dịch và phân phối vắc xin của chính quyền ông Biden chưa được như kỳ vọng. Các quan chức đánh giá ông Biden sẽ tiêu tốn phần lớn năm đầu tiên tại chức để giải quyết những khó khăn ban đầu này.

Tỉ lệ ủng hộ ông Biden sau 1 tuần tại vị cao hơn toàn bộ nhiệm kỳ ông Trump Tỉ lệ ủng hộ ông Biden sau 1 tuần tại vị cao hơn toàn bộ nhiệm kỳ ông Trump

TTO - Tổng thống Mỹ Joe Biden có xếp hạng tín nhiệm sau 1 tuần tại vị cao hơn cựu Tổng thống Donald Trump trong toàn bộ nhiệm kỳ, theo một cuộc thăm dò mới được công bố ngày 27-1.

MINH KHÔI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận