08/03/2021 11:35 GMT+7

Phương Tây và Nga đang 'dìm' vắc xin của nhau?

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Các quan chức Mỹ nói rằng nhiều trang web liên quan tình báo Nga đăng thông tin sai lệch, đặt nghi ngờ về sự an toàn và hiệu quả của vắc xin Mỹ và phương Tây. Tuy nhiên phía Nga khẳng định thông tin này "vô lý".

Phương Tây và Nga đang dìm vắc xin của nhau? - Ảnh 1.

Một cụ bà được tiêm vắc xin ngừa COVID-19 của hãng Pfizer/BioNTech ở Rome, Ý hôm 4-3 - Ảnh: REUTERS

Báo Wall Street Journal (Mỹ) ngày 7-3 dẫn lời các quan chức Mỹ đưa tin các cơ quan tình báo Nga đã thực hiện một chiến dịch nhằm phá hoại niềm tin vào vắc xin ngừa COVID-19 của Hãng Pfizer (Mỹ) và các công ty phương Tây khác.

Theo một quan chức tại Trung tâm Tương tác toàn cầu (GEC) của Bộ Ngoại giao Mỹ, 4 trang web - gồm New Eastern Outlook, Oriental Review, News Front và Rebel Inside - đã nhấn mạnh về các tác dụng phụ của vắc xin, đặt nghi vấn về sự hiệu quả và đề cập tới chuyện phê duyệt gấp rút vắc xin Hãng Pfizer.

"Chúng tôi có thể kết luận rằng những trang này có liên hệ trực tiếp tới các cơ quan tình báo Nga. Chúng đều do nước ngoài sở hữu, đặt trụ trở bên ngoài nước Mỹ. Chúng khác nhau nhiều về phạm vi tiếp cận, giọng điệu và người xem, nhưng đều là một phần trong chiến dịch tuyên truyền và đưa thông tin sai lệch của Nga" - quan chức tại GEC nói.

Theo Wall Street Journal, ngoài ra các tài khoản Twitter của Chính phủ Nga và truyền thông Nga đã nỗ lực làm gia tăng lo ngại về chi phí và độ an toàn của vắc xin Hãng Pfizer. Tờ báo Mỹ cũng hoài nghi đây là một phần trong nỗ lực nhằm thúc đẩy bán vắc xin Sputnik V của Nga.

Trong khi đó, Đài CNN ngày 8-3 cũng dẫn thông tin từ một người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ nói rằng các trang News Front, New Eastern Outlook và Oriental Review của Nga đang lan truyền thông tin sai lệch không chỉ về vắc xin ngừa COVID-19, mà còn "các tổ chức quốc tế, các cuộc xung đột quân sự, biểu tình và bất kỳ vấn đề gây chia rẽ nào mà họ có thể khai thác".

Ông Dmitry Peskov, người phát ngôn Điện Kremlin, đã bác bỏ thông tin các cơ quan tình báo Nga đứng sau những bài viết tấn công vắc xin của phương Tây. "Thật vô lý!" - ông nói và khẳng định tình báo Nga không liên quan đến bất cứ lời chỉ trích nào nhằm vào vắc xin ngừa COVID-19 của phương Tây.

"Nếu chúng tôi cũng xem mọi thông tin tiêu cực về vắc xin Sputnik V là do tình báo Mỹ gây ra thì chúng tôi sẽ phát điên vì chúng tôi thấy chúng hằng ngày, hằng giờ và trên khắp các phương tiện truyền thông" - ông Dmitry Peskov nói.

Vắc xin Sputnik V của Nga được 46 nước phê duyệt Vắc xin Sputnik V của Nga được 46 nước phê duyệt

TTO - Quỹ đầu tư trực tiếp Nga (RDIF) ngày 7-3 thông báo Cộng hòa Bắc Macedonia đã phê duyệt vắc xin Sputnik V của Nga để sử dụng khẩn cấp nhằm đẩy lùi đại dịch COVID-19.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên