Chủ nhật, ngày 11 tháng 4 năm 2021

Bắc Kinh đòi đưa vắc xin 'nhà làm' tiêm cho người Trung Quốc ở nước ngoài

07/03/2021 19:30 GMT+7

TTO - Theo Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị, các trung tâm tiêm vắc xin đặt trên lãnh thổ nước khác sẽ dùng vắc xin ngừa COVID-19 do Trung Quốc sản xuất. Trước mắt chỉ tiêm cho người Trung Quốc bị mắc kẹt ở nước ngoài.

Bắc Kinh đòi đưa vắc xin nhà làm tiêm cho người Trung Quốc ở nước ngoài - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị trả lời báo chí thông qua cuộc gọi video từ một phòng họp riêng để bảo đảm an toàn trong mùa dịch. Các phóng viên tham gia họp báo được xét nghiệm nhanh COVID-19 trước khi vào phòng họp - Ảnh: REUTERS

Tuyên bố được ông Vương Nghị đưa ra trong một cuộc họp báo chiều 7-3: "Chúng tôi đang chuẩn bị thành lập các điểm tiêm chủng quy mô khu vực, sử dụng vắc xin (vaccine) do Trung Quốc sản xuất trong nước. Các điểm này sẽ mở cửa khi điều kiện cho phép để phục vụ đồng bào có nhu cầu ở những nước láng giềng".

Ngoại trưởng Trung Quốc kế đó cho biết đã có một nhóm nhỏ người Trung Quốc bị mắc kẹt ở nước ngoài được tiêm vắc xin do nước này cung cấp. Ông khẳng định việc này là "hợp pháp" vì luật sở tại cho phép, ám chỉ việc vắc xin được đưa tới một số nước chưa cấp phép cho vắc xin Trung Quốc.

Người đứng đầu ngành ngoại giao Trung Quốc không nói rõ những nước nào đang được đàm phán. Nhà chức trách Trung Quốc đã bắt đầu chiến dịch tiêm chủng đại trà vắc xin COVID-19, với mục tiêu tiêm cho khoảng 40% dân số trước tháng 7 năm nay.

Bắc Kinh đã cam kết sẽ cung cấp 10 triệu liều vắc xin COVID-19 cho chương trình chia sẻ vắc xin toàn cầu COVAX. Vắc xin của các công ty Trung Quốc đã được cung cấp ở một số quốc gia, bao gồm Brazil, Indonesia, Thổ Nhĩ Kỳ và Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE).

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trước đó tuyên bố sẽ biến vắc xin Trung Quốc trở thành "hàng hóa công cộng", đem lại lợi ích cho toàn cầu. Ngoại trưởng Vương Nghị đã tiếp tục nhắc lại điều này trong cuộc họp báo ngày 7-3, theo Reuters.

Ông nhấn mạnh Bắc Kinh chống lại "chủ nghĩa dân tộc vắc xin", cũng như bất kỳ nỗ lực nào nhằm chính trị hóa việc hợp tác vắc xin. Để minh chứng cho tuyên bố này, ông Vương Nghị khẳng định Bắc Kinh sẵn sàng thảo luận về việc các nước công nhận vắc xin của nhau.

Nhà lãnh đạo ngoại giao Trung Quốc cũng khẳng định nước này sẵn sàng cung cấp vắc xin cho các vận động viên Olympic tham gia Thế vận hội mùa đông 2022 được tổ chức tại Trung Quốc. Bắc Kinh được cho là đang áp dụng "ngoại giao vắc xin" sau "ngoại giao khẩu trang" để gia tăng ảnh hưởng trên thế giới.

Các nhà ngoại giao Trung Quốc đã bác bỏ những lập luận này, mà ca ngợi đây là minh chứng cho tinh thần cùng chia sẻ khó khăn của Bắc Kinh.

Mỹ tập hợp đồng minh ngăn Trung Quốc dùng vắc xin lôi kéo các nước? Mỹ tập hợp đồng minh ngăn Trung Quốc dùng vắc xin lôi kéo các nước?

TTO - Tờ Financial Times tiết lộ Mỹ đang làm việc với các đồng minh châu Á thuộc Bộ tứ kim cương để xây dựng kế hoạch phân phối vắc xin COVID-19 tại khu vực, một phần trong chiến lược đối phó với sức ảnh hưởng của Trung Quốc.

BẢO DUY
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận