Thứ 5, ngày 18 tháng 8 năm 2022

Vắc xin Sputnik V của Nga được 46 nước phê duyệt

07/03/2021 18:54 GMT+7

TTO - Quỹ đầu tư trực tiếp Nga (RDIF) ngày 7-3 thông báo Cộng hòa Bắc Macedonia đã phê duyệt vắc xin Sputnik V của Nga để sử dụng khẩn cấp nhằm đẩy lùi đại dịch COVID-19.

Vắc xin Sputnik V của Nga được 46 nước phê duyệt - Ảnh 1.

Tổng thống Argentina Alberto Fernandez được tiêm vắc xin Sputnik V - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, vắc xin (vaccine) Sputnik V, do Viện Gamaleya phát triển, hiện đã được chấp thuận sử dụng tại 46 quốc gia với tổng dân số hơn 1,2 tỉ người, đứng thứ hai thế giới về số quốc gia đã phê chuẩn cho sử dụng.

Ngày 11-11-2021, Trung tâm Nghiên cứu quốc gia về dịch tễ học và vi sinh vật học của Nga cho biết vắc xin Sputnik V có tỉ lệ hiệu quả là 92% sau mũi tiêm thứ hai, dựa trên kết quả tạm thời sau 21 ngày sau tiêm.

Kết quả cuối cùng được công bố cho thấy vắc xin có hiệu quả 91,4%. Giá một liều tiêm được công bố là 10 USD và mỗi người cần tiêm hai mũi. Nga cho biết họ có thể sản xuất 1 tỉ liều trong năm nay.

Mới đây, giám đốc Viện Dị ứng và bệnh truyền nhiễm quốc gia Mỹ, bác sĩ Anthony Fauci, nhận định: "Dữ liệu mà tôi có từ vắc xin Sputnik V cho thấy có vẻ khả quan". 

Tại châu Âu, vắc xin này có mặt ở Nga, Belarus, Serbia, Slovakia, Hungary, Armenia, Montenegro, San Marino, Moldova.

Tại châu Á, vắc xin này đã đến Turkmenistan, Pakistan, Kazakhstan, Uzbekistan, Syria, Kyrgyzstan, Myanmar, Syria, Mông Cổ, Sri Lanka và có mặt ở nhiều nước Mỹ Latin, Trung Đông và châu Phi.

Theo chuyên gia Denis Logunov - phó giám đốc Viện Gamaleya, nghiên cứu do trung tâm này thực hiện tại Nga cho thấy việc tiêm nhắc lại vắc xin Sputnik V có hiệu quả phòng ngừa các biến thể mới của virus rất hiệu quả, đặc biệt là các biến thể được phát hiện ở Anh và Nam Phi.

Hôm 4-3, Cơ quan Quản lý dược phẩm châu Âu (EMA) cho biết đang xem xét để cấp phép sử dụng Sputnik V và sẽ đánh giá những dữ liệu từ các cuộc thử nghiệm đang diễn ra đối với vắc xin Sputnik V đến khi có đủ dữ liệu lâm sàng để phê duyệt.

Vắc xin ngừa COVID-19 phổ biến nhất thế giới hiện nay là AstraZeneca (loại bắt đầu được tiêm chủng ở Việt Nam từ ngày mai 8-3) với 49 quốc gia đã cấp phép sử dụng. 

Xếp thứ 3 là vắc xin của Hãng Pfizer (Mỹ) và BioNTech (Đức) với 43 quốc gia đã cấp phép sử dụng. Tiếp theo là vắc xin Moderna (19 nước) cũng như 3 loại vắc xin của Trung Quốc là Sinopharm, Sinovac và CanSino, lần lượt được cấp phép tại 18, 16 và 4 nước. Vắc xin của Johnson&Johnson (Mỹ) đứng ở vị trí thứ 8, được 4 quốc gia chấp thuận.

Nga đặt tên vắcxin là Sputnik-V Nga đặt tên vắcxin là Sputnik V

TTO - Theo Hãng tin TASS, Tổng thống Vladimir Putin mở đầu cuộc họp chính phủ ngày 11-8 bằng một thông báo đã được mong chờ nhiều ngày qua: Nga đã cho đăng ký vắc xin COVID-19 đầu tiên trên thế giới.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận