Thứ 5, ngày 2 tháng 12 năm 2021

Phú Yên thay đổi ưu tiên tiêm vắc xin để tăng ‘vùng xanh’

11/08/2021 11:50 GMT+7

TTO - Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên hy vọng việc thay đổi ưu tiên tiêm vắc xin ngừa COVID-19 từ nhóm đối tượng sang ưu tiên địa bàn tiêm sẽ tăng 'vùng xanh'.

Phú Yên thay đổi ưu tiên tiêm vắc xin để tăng ‘vùng xanh’ - Ảnh 1.

Tiêm vắc xin ngừa COVID-19 tại Phú Yên - Ảnh: THANH THẮNG

Trưa 11-8, tại buổi chất vấn và trả lời chất vấn tại kỳ họp thứ ba HĐND tỉnh Phú Yên khóa VIII, đại biểu HĐND tỉnh Phú Yên Đặng Thị Hồng Nga chất vấn ông Trần Hữu Thế - chủ tịch UBND tỉnh, trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Phú Yên - liên quan đến công tác phòng chống dịch.

Bà Nga đặt câu hỏi: "Đến nay Phú Yên đã có hơn 2.000 ca nhiễm COVID-19 nhưng điều kiện của ngành y tế địa phương chưa đảm bảo, trong khi tỉnh tiếp nhận hàng chục ngàn người dân từ TP.HCM và các tỉnh phía Nam về quê. Giải pháp khắc phục khó khăn, hạn chế để phòng chống dịch COVID-19 của Phú Yên thế nào, mua sắm trang thiết bị ra sao, kiểm soát phòng dịch đối với người phía Nam về thế nào để đảm bảo an toàn?".

Trả lời, ông Trần Hữu Thế thừa nhận dịch COVID-19 bùng phát dữ dội tại Phú Yên đã làm lộ rõ nhiều yếu kém, khó khăn, thiếu thốn mọi phương diện của tỉnh. Tuy nhiên, với sự hỗ trợ của Bộ Y tế, các bệnh viện tuyến trung ương, Viện Pasteur Nha Trang và các tỉnh, thành bạn… nên Phú Yên vừa xử lý, vừa học tập và rút kinh nghiệm, đến nay cơ bản đã khắc phục hầu hết các yếu kém.

Ông Thế nói công tác truy vết, lấy mẫu, xét nghiệm ban đầu rất lúng túng, khó khăn, nay đã được khắc phục. Công tác điều trị ban đầu cũng yếu, nhưng nay đã được nâng lên đáng kể. 

"Tính đến sáng nay, đã có 1.144 bệnh nhân trong tổng số 2.018 bệnh nhân mắc COVID-19 được điều trị khỏi bệnh, xuất viện, tỉ lệ trên 50% là một con số biết nói, nhất là trong tình cảnh thiếu đủ thứ, yếu nhiều mặt" - ông Thế nói.

Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên cũng cho hay hiện tỉnh đang thực hiện giãn cách xã hội theo chỉ thị 16, nên đang dồn lực để bóc tách toàn bộ F0 khỏi cộng đồng nhanh nhất. "Nguyên tắc cơ bản của chúng ta là vây vùng đỏ, tăng vùng xanh" - ông Thế trả lời.

Cũng để tăng "vùng xanh", ông Thế cho biết Phú Yên có thay đổi trong chiến lược tiêm chủng. "Chúng tôi chỉ đạo chuyển dần từ trạng thái tiêm chủng cho nhóm ưu tiên trước đây sang trạng thái ưu tiên tiêm chủng địa bàn. Tiêm địa bàn nào là tập trung tiêm dứt điểm chỗ ấy, làm lan dần "vùng xanh" bằng biện pháp tiêm chủng" - ông Thế nói.

Ông Thế nói Phú Yên là tỉnh "khát" vắc xin, số lượng được phân bổ bao nhiêu là tiêm hết bấy nhiêu, không để tồn. "Trước mắt đang tập trung tiêm 26.000 liều, tháng 8-2021 sẽ có 60.000 liều nữa và đã có kế hoạch tiêm nhanh" - ông nói.

Cùng với tăng tốc truy vết, lấy mẫu, xét nghiệm, bóc tách F0, điều trị tốt bệnh nhân mắc COVID-19, Phú Yên cũng yêu cầu tăng cường trách nhiệm cấp chính quyền cơ sở, xử lý nghiêm khắc các vi phạm phòng chống dịch để chấm dứt tình trạng dịch âm ỉ, lai rai, kéo dài.

Người về quê "chui" phải đi cách ly tập trung, trả phí

Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên cho biết tỉnh thực hiện việc đón người Phú Yên từ TP.HCM và các tỉnh, thành phía Nam về quê theo kế hoạch mỗi tuần 3 đợt, mỗi đợt 25 xe với khoảng 600 người. Người được đón về sẽ phải cách ly y tế tập trung 7 ngày, xét nghiệm PCR 2 lần âm tính sẽ được cho về nhà tự cách ly. "Cách ly theo hình thức "cuốn chiếu", đợt này ra thì đợt khác vào, không quá tải ở các khu cách ly tập trung ở địa phương" - ông Thế nói.

Tuy nhiên, điều đáng lo ngại, theo ông, số người tự phát về quê quá lớn, nhiều trường hợp dương tính thời gian gần đây và lây lan dịch ra cộng đồng.

"Nhiều người đã thuê xe đi chui về quê, đến gần chốt kiểm soát dịch phía Nam tỉnh là xuống đi bộ qua chốt. Dân mình về tới quê hương rồi không lẽ bắt họ quay lại, rất khó. Do vậy, chúng tôi chỉ đạo là số này sau khi xét nghiệm âm tính là phải cách ly tập trung đúng thời gian quy định và họ phải trả chi phí toàn bộ chứ không phải như những người được tỉnh đón về" - ông Thế khẳng định.

Thêm 1.500 bà con Đắk Lắk, Kiên Giang, Phú Yên về quê tránh dịch Thêm 1.500 bà con Đắk Lắk, Kiên Giang, Phú Yên về quê tránh dịch

Thêm 1500 bà con quê Đắk Lắk, Kiên Giang, Phú Yên đã lên đường về quê tránh dịch trên 'chuyến xe màu lửa' của Hãng xe Phương Trang.

DUY THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận