04/10/2023 14:14 GMT+7

Phụ huynh tiếp tục tố Trường quốc tế AISVN lạm thu

Nhiều phụ huynh lên tiếng phản đối ngay sau khi Trường quốc tế Mỹ Việt Nam (AISVN) thông báo thu bổ sung các khoản phí thường niên cho năm học 2023-2024.

Phụ huynh tập trung đòi quyền lợi tại Trường quốc tế AISVN ngày 21-9 - Ảnh: CTV

Phụ huynh tập trung đòi quyền lợi tại Trường quốc tế AISVN ngày 21-9 - Ảnh: CTV

Phụ huynh chi tiền tỉ đầu tư trọn gói, nay trường thu thêm phí thường niên

Đây là lần đầu tiên sau 17 năm hoạt động, Trường quốc tế AISVN mới có thông báo gửi đến phụ huynh về việc thu phí sau khi năm học đã diễn ra.

Theo thông báo của trường vừa gửi đến phụ huynh qua email, việc áp dụng thu bổ sung các khoản phí thường niên cho năm học 2023-2024, gồm: phí nâng cấp chương trình học thuật IB (chương trình tú tài quốc tế) toàn phần: 10% trên biểu học phí thường niên; phí nâng cấp và phát triển cơ sở vật chất cùng trang thiết bị học tập 30 triệu đồng; phí dịch vụ xe đưa đón: 50% phí còn lại trên biểu phí dịch vụ xe đưa đón (phí này sẽ không áp dụng đối với các trường hợp đưa đón tận nhà).

Đồng thời trường cho biết: "Phòng kế toán sẽ gửi email bảng kê thông báo chi tiết các khoản phí áp dụng cho mỗi học sinh đang theo học tại trường đến phụ huynh. Khi nhận được email này, quý phụ huynh vui lòng hỗ trợ nhà trường thanh toán các khoản phí trước ngày 13-10".

Sau khi nhận được thông tin, hầu hết phụ huynh đều bức xúc vì nhiều người bỏ ra tiền tỉ để đóng tiền đầu tư trọn gói cho con học tại trường này, trước giờ không đóng phí gì khác nhưng nay trường lại thu bổ sung.

"Tôi ký hợp đồng đầu tư khi trường đã có IB (tức là giá trị hợp đồng tương ứng với giá trị trường đã có sẵn IB), tại sao nay lại bắt tôi phải đóng thêm? Nếu trường không có IB thì tôi đã không chọn cho con vào trường này rồi", phụ huynh V.Q. nói.

Nhiều phụ huynh còn nêu hàng loạt thắc mắc: Tiền đóng thêm thì kiểm soát việc chi tiêu đúng mục đích thế nào? Tại sao có phụ huynh phải đóng, có người không phải đóng thêm? Làm thế nào để chúng tôi an tâm rằng sẽ không nhận thêm email đề nghị đóng thêm tiền tương tự như vậy nữa?

Trường hợp phụ huynh không có khả năng đóng thêm thì quyết định từ phía trường là gì? Nếu chúng tôi không muốn tiếp tục cho con học tại trường này nữa thì hủy gói lấy lại tiền được không?

"Việc thu phí bổ sung hoàn toàn phù hợp với quy định của pháp luật"

Giải thích với phụ huynh về việc thu bổ sung các khoản phí thường niên, Trường quốc tế AISVN cho biết trước đây dù đã ký hợp đồng đầu tư giáo dục với phụ huynh trong thời điểm triển khai chương trình quốc tế chuẩn Hoa Kỳ, nhưng trường vẫn phát triển chương trình chuẩn IB toàn phần mà không thu thêm học phí.

Ngoài ra, như chi phí dịch vụ xe đưa đón, trường đã miễn phí trong thời gian đầu và sau đó trợ giá bằng cách giảm lần lượt 70%, 50%. Trong khi chi phí nhiên vật liệu tăng dần qua các năm nhưng nhà trường vẫn giữ nguyên biểu phí xe buýt khiến các khoản lỗ dịch vụ xe đưa đón ngày càng cao.

Có rất nhiều đề nghị trường nên giải tán đội xe, thuê dịch vụ bên ngoài sẽ cắt giảm được chi phí nhưng trường cố gắng giữ lại đội xe vì sự an toàn và tình cảm của các con.

Đặc biệt, trong tất cả các năm học và riêng trong năm 2023-2024 này, trường vẫn không ngừng nâng cấp và phát triển cơ sở vật chất hạ tầng cùng các trang thiết bị hiện đại nhằm phục vụ cho việc giảng dạy và học tập.

"Từ những lý do khách quan trên, để đảm bảo cho việc duy trì việc vận hành nhà trường tốt hơn nữa và giữ vững chất lượng giáo dục cho các con, chúng tôi áp dụng thu bổ sung các khoản phí thường niên cho năm học 2023-2024.

Đây là lần đầu tiên sau 17 năm hoạt động, nhà trường mới có thông báo sau khi năm học đã diễn ra, và đây là điều trường không mong muốn. Việc thu thêm phí bổ sung này hoàn toàn phù hợp với quy định của pháp luật", nhà trường khẳng định.

Mỗi phụ huynh sẽ đóng mức phí bổ sung khác nhau

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, bà Nguyễn Thị Út Em - chủ tịch hội đồng trường - cũng khẳng định các khoản thu phí bổ sung không trái với cam kết trước đây của trường. Từ trước đến nay, trường không thu các khoản xe đưa đón học sinh, nay chi phí tăng trường phải thu.

Nhà trường chỉ gửi thư thông báo chung cho phụ huynh nhưng mức đóng phí mỗi phụ huynh sẽ khác nhau. Việc thu tiền đầu tư trọn gói của mỗi phụ huynh cũng khác nhau (60.000 USD, 150.000 USD, 1 tỉ đồng, 2 tỉ đồng…).

"Thật ra chương trình IB rất mắc, trường phải đầu tư nhiều về giáo viên, cơ sở vật chất. Về phí IB, những học sinh đã học IB toàn phần rồi thì không đóng phí bổ sung. Đối với học sinh theo học chương trình quốc tế chuẩn Hoa Kỳ nay học theo chương trình IB thì phải đóng phí bổ sung.

Phí cơ sở vật chất trước đây không thu nhưng nay trường đầu tư mới rất nhiều. Dù khó khăn cỡ nào chúng tôi vẫn phải đảm bảo trang thiết bị dạy học chất lượng. Trước khi thu nhà trường nghiên cứu, tính toán cụ thể chứ không phải muốn thu sao cũng được", bà Em nói.

Chủ trường quốc tế ôm học phí về nước, phụ huynh nháo nhàoChủ trường quốc tế ôm học phí về nước, phụ huynh nháo nhào

Chủ trường quốc tế tại Hội An ôm hàng chục tỉ đồng học phí về nước khiến phụ huynh nháo nhào. Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Nam đề nghị tỉnh liên hệ đại sứ quán để phối hợp giải quyết.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên