28/09/2023 19:01 GMT+7

Vụ Trường quốc tế AISVN: Sở GD-ĐT TP.HCM sẽ đảm bảo quyền lợi người học

Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM cho biết đang phối hợp với các sở ngành liên quan trong vụ việc tại Trường quốc tế AISVN.

Phụ huynh tập trung đòi quyền lợi tại Trường quốc tế AISVN ngày 21-9 - Ảnh: CTV

Phụ huynh tập trung đòi quyền lợi tại Trường quốc tế AISVN ngày 21-9 - Ảnh: CTV

Xung quanh vụ việc phụ huynh đòi tiền từ các gói "đầu tư giáo dục" và các hình thức huy động vốn tại Trường quốc tế Mỹ Việt Nam (AISVN) đang thu hút dư luận, chiều 28-9, bà Lê Thụy Mỵ Châu - phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM - cho biết sở đang làm việc với chủ trường về vụ việc.

Cụ thể ngày 27-9, đoàn kiểm tra của sở đã đến trực tiếp cơ sở Nhà Bè của Trường quốc tế AISVN để kiểm tra bước đầu, nắm các thông tin về bộ máy, tổ chức, người lao động nước ngoài, chương trình đào tạo…

Bà Châu cho biết sở đã có báo cáo gửi đến UBND TP.HCM để xin ý kiến chỉ đạo. UBND TP cũng đã có những văn bản hướng dẫn Sở Giáo dục và Đào tạo tiếp tục kết hợp với các sở ngành trong vụ việc này.

Bà Châu khẳng định Sở Giáo dục và Đào tạo sẽ đảm bảo tối đa quyền lợi cho người học. Hiện trường quốc tế này có gần 1.400 học sinh.

Còn các phụ huynh nếu có những thỏa thuận với nhà trường, theo bà Châu, sẽ có các cơ quan quản lý, cơ quan pháp luật vào cuộc.

Một công ty khác của chủ Trường quốc tế AISVN đang bị kiện đòi tài sản

Ngày 28-9, phản ánh trực tiếp đến Tuổi Trẻ Online, TS Lê Lâm - hiệu trưởng Trường cao đẳng Đại Việt Sài Gòn - cho rằng Công ty cổ phần Quản trị tài nguyên tri thức (IRM) của bà Nguyễn Thị Út Em (nắm 80% vốn) đã "chiếm giữ tài sản trái pháp luật" suốt 3 năm qua. Bà Út Em hiện cũng là chủ tịch hội đồng trường Trường quốc tế Mỹ Việt Nam (AISVN).

Cụ thể, ngày 11-9-2020, trường tham gia phiên đấu giá tài sản là quyền sử dụng đất và quyền sở hữu công trình xây dựng gắn liền với đất tại lô số 14, khu công viên phần mềm Quang Trung, huyện Hóc Môn (TP.HCM).

Lô đất và tài sản gắn liền với đất mà công ty của bà Út Em - chủ trường quốc tế AISVN - đang bị kiện - Ảnh: T.U

Lô đất và tài sản gắn liền với đất mà công ty của bà Út Em, chủ Trường quốc tế AISVN, đang bị kiện - Ảnh: T.U.

Lô đất trên là tài sản bảo đảm để xử lý thu hồi nợ theo hợp đồng thế chấp tài sản giữa IRM với Ngân hàng SCB chi nhánh Tân Bình. Phiên đấu giá có hai đơn vị tham gia, và Trường cao đẳng Đại Việt Sài Gòn trúng đấu giá với số tiền 191,03 tỉ đồng.

Buổi bàn giao tài sản đấu giá diễn ra vào ngày 9-10-2020, tuy nhiên IRM không hợp tác bàn giao. Đến tháng 10-2020, IRM khởi kiện ra Tòa án nhân dân quận Gò Vấp yêu cầu hủy kết quả buổi đấu giá, cho rằng SCB không có quyền thu giữ tài sản bảo đảm.

Đến ngày 13-4-2022, Tòa án nhân dân quận Gò Vấp đã có bản án số 81/2022/DS-ST, tuyên xử: không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của IRM với yêu cầu hủy kết quả đấu giá tài sản vào ngày 11-9-2020.

IRM kháng cáo và ngày 30-9-2022, Tòa án nhân dân TP.HCM xử phúc thẩm, vẫn tuyên không chấp nhận yêu cầu khởi kiện của IRM với yêu cầu hủy kết quả đấu giá tài sản vào ngày 11-9-2020.

Tòa nhận định: Căn cứ tài liệu, chứng cứ có trong hồ sơ, có đủ cơ sở xác định IRM có ký hợp đồng với Ngân hàng SCB để thế chấp tài sản vay nợ. Trong điều khoản có trường hợp đến hạn không thanh toán, Ngân hàng SCB tiến hành thu giữ tài sản bảo đảm là có căn cứ.

Hiệu trưởng Lê Lâm cho biết sau phiên tòa phúc thẩm, Trường cao đẳng Đại Việt Sài Gòn đã 3 lần gửi công văn yêu cầu IRM chấm dứt hành vi sử dụng, chiếm giữ tài sản không có căn cứ pháp luật, và buộc phải bàn giao tài sản nhưng đến nay IRM không bàn giao.

Tháng 2-2023, Trường cao đẳng Đại Việt Sài Gòn khởi kiện IRM tại Tòa án nhân dân quận 12. Trong đơn, Trường cao đẳng Đại Việt Sài Gòn yêu cầu IRM có trách nhiệm giao trả toàn bộ tài sản trên.

Hiện Tòa án nhân dân quận 12 có quyết định thụ lý vụ "kiện đòi tài sản" này.

TP.HCM yêu cầu chấn chỉnh hoạt động trường quốc tếTP.HCM yêu cầu chấn chỉnh hoạt động trường quốc tế

Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM vừa có văn bản chấn chỉnh tình hình hoạt động của các trường ngoài công lập trên địa bàn TP.HCM, bao gồm các trường quốc tế.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên