07/09/2023 14:41 GMT+7

Chủ trường quốc tế ôm học phí về nước, phụ huynh nháo nhào

Chủ trường quốc tế tại Hội An ôm hàng chục tỉ đồng học phí về nước khiến phụ huynh nháo nhào. Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Nam đề nghị tỉnh liên hệ đại sứ quán để phối hợp giải quyết.

Trường quốc tế Chồi Xanh thời điểm đoàn của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Nam đi kiểm tra - Ảnh: CƯỜNG VĂN

Trường quốc tế Chồi Xanh thời điểm đoàn của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Nam đi kiểm tra - Ảnh: CƯỜNG VĂN

Ngày 7-9, ông Thái Viết Tường - giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Nam - cho biết đã trực tiếp kiểm tra cơ sở vật chất tại Trường quốc tế Chồi Xanh (Green Shoots). Đồng thời giới thiệu các học sinh bị "bỏ rơi" của trường này qua các cơ sở giáo dục khác để học.

Đóng tiền vì tin tưởng "mác" trường quốc tế

Trong công văn gửi UBND tỉnh Quảng Nam báo cáo về vụ việc, Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Nam cũng đề nghị UBND tỉnh có văn bản gửi Đại sứ quán Anh để liên lạc với chủ trường quốc tế trên là bà Catherine Clare McKinley, quốc tịch Anh, trở lại Việt Nam phối hợp giải quyết vụ việc ồn ào liên quan đến trường.

Trước đó, nhiều phụ huynh có con em theo học tại Trường quốc tế Green Shoots gửi đơn lên Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Nam, Công an tỉnh cùng các cơ quan đề nghị có biện pháp xử lý việc Trường quốc tế Chồi Xanh thuộc Công ty TNHH Giáo dục Chồi Xanh Việt Nam có dấu hiệu chiếm đoạt học phí của học sinh.

Theo các phụ huynh, từ đầu năm học 2023-2024 Trường quốc tế Chồi Xanh đã tổ chức tuyển sinh học sinh từ mẫu giáo đến trung học phổ thông. Thấy trường đã hoạt động nhiều năm, có địa chỉ và cơ sở rõ ràng ở Hội An nên nhiều người đã gửi con em vào học, đồng thời đóng học phí cho cả năm với bình quân mỗi học sinh 300-400 triệu đồng.

Tổng cộng có 11 học sinh con em người Việt Nam, còn lại là học sinh người nước ngoài đã đóng học phí trước cho Trường Chồi Xanh, với tổng số tiền khoảng 14 tỉ đồng.

Đến ngày 22-8, các phụ huynh bất ngờ nhận được email thông báo rằng thay vì học ở Hội An, các học sinh phải chuyển ra học một trường khác tại Đà Nẵng. Trong email, chủ trường là bà Catherine không giải thích lý do, không nói rõ những điều kiện và sự bất tiện khi phải dời nơi học.

Tuy nhiên, khi phụ huynh kéo ra Đà Nẵng để nhập học cho con theo địa chỉ được cung cấp thì phía cơ sở giáo dục tại Đà Nẵng từ chối, với lý do họ không nhận được học phí từ Trường Chồi Xanh.

Trong khi đó, cơ sở Trường Chồi Xanh ở phường Cẩm Châu (Hội An) cũng bắt đầu tháo dỡ. Bà Catherine Clare McKinley cũng đã xuất cảnh về Anh, không liên lạc được.

"Những cá nhân này có dấu hiệu sử dụng các khoản tiền học phí chúng tôi đã nộp không đúng mục đích. Chúng tôi nộp học phí cho năm học sắp tới nhưng hiện nay trường đã đóng cửa, giáo viên giải tán, không có bất cứ hoạt động giảng dạy nào, không có bất kỳ cá nhân Green Shoots nào đứng ra chịu trách nhiệm" - đơn tập thể của các phụ huynh nêu.

"Chưa biết xử lý cách nào"

Công nhân đang tháo dỡ cơ sở vật chất tại Trường Chồi Xanh - Ảnh: CƯỜNG VĂN

Công nhân đang tháo dỡ cơ sở vật chất tại Trường Chồi Xanh - Ảnh: CƯỜNG VĂN

Ông Thái Viết Tường cho biết đã tìm cách liên lạc với chủ trường để đề nghị sang Việt Nam giải quyết vụ việc lùm xùm ở Trường Chồi Xanh, nhưng người này không sang. Trong khi hiệu trưởng người Việt Nam chỉ là người được chủ trường thuê làm việc nên không đủ thẩm quyền xử lý.

"Sở đã tư vấn phụ huynh liên hệ một số trường tương đồng để gửi con em, tránh lỡ việc học. Các phụ huynh cũng đã đồng ý theo phương án này, cơ bản đến nay đã ổn" - ông Tường nói.

Về khoản học phí mà phụ huynh đã đóng cho chủ trường, giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Nam nói "chưa biết xử lý cách nào".

"Cái đó thì mình cũng chịu. Vì theo thỏa thuận thì học phí đóng trước để được giảm bao nhiêu phần trăm, rồi số tiền mà các phụ huynh đã đóng bao nhiêu mình cũng không rõ.

Việc chủ trường bỏ đi mà không thông báo là vi phạm pháp luật, nếu phá sản thì cũng phải thông báo, chứ đằng này lại… chạy làng" - ông Tường nói thêm.

Công ty TNHH Giáo dục Chồi Xanh Việt Nam - chủ sở hữu Trường quốc tế Chồi Xanh - đăng ký hoạt động tại địa chỉ số 414 Cửa Đại (phường Cẩm Châu, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam). Chủ sở hữu là bà Catherine Clare McKinley - quốc tịch Anh; người đại diện theo pháp luật là bà Sue Lyn Ryan và kế toán trưởng là bà Nguyễn Thị Luận.
Đợi ‘tài chính ổn định’ mới cho con học trường quốc tế?Đợi ‘tài chính ổn định’ mới cho con học trường quốc tế?

Trên diễn đàn online, một người mẹ xin tư vấn về việc nên cho con học trường quốc tế từ bây giờ, hay nên đợi tới khi gia đình có thể thu xếp tài chính ổn định để đảm bảo cho con học tập xuyên suốt?

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên