22/09/2023 19:07 GMT+7

Chủ Trường quốc tế Mỹ Việt Nam: "Sẽ trả dần gói đầu tư cho phụ huynh sau khi tái cấu trúc nợ"

Theo bà Nguyễn Thị Út Em, chủ tịch hội đồng Trường quốc tế Mỹ Việt Nam, việc tái cấu trúc nợ của trường sẽ được hoàn thành chậm nhất đến quý 1 năm 2024.

Cơ sở tại huyện Nhà Bè của Trường quốc tế Mỹ Việt Nam - Ảnh: TRỌNG NHÂN

Cơ sở tại huyện Nhà Bè của Trường quốc tế Mỹ Việt Nam - Ảnh: TRỌNG NHÂN

Do COVID-19 và thiếu sót trong quản lý tài chính

Ngày 22-9, Trường quốc tế Mỹ Việt Nam (AISVN) có thông cáo báo chí về những lùm xùm xung quanh vụ việc phụ huynh đến trường đòi học phí. Nội dung thông cáo do bà Nguyễn Thị Út Em, chủ tịch hội đồng trường, đứng tên.

Theo đó, bà Út Em lý giải "khoản nợ học phí" được nhắc đến thực chất là "số tiền đầu tư giáo dục mà nhà trường ký kết với phụ huynh, thông qua hợp đồng đầu tư giáo dục và sẽ được hoàn trả sau 5 đến 15 năm học sinh theo học tại trường". Trường sẽ cung cấp chương trình đào tạo chính khóa miễn phí cho học sinh.

"Với mong muốn là một trong những trường tiên phong về chất lượng giáo dục chương trình tú tài quốc tế (IB) tại Việt Nam, tôi đã có rất nhiều tâm huyết trong quá trình đầu tư triển khai xây dựng trường. Kể cả khi đã ký kết hợp đồng đầu tư giáo dục với nhiều phụ huynh trong thời điểm triển khai chương trình quốc tế chuẩn Mỹ, tôi vẫn cố gắng nâng cấp lên chương trình IB đơn ngữ mà không thu thêm học phí.

Tuy nhiên do ảnh hưởng nghiêm trọng trong những năm đại dịch COVID-19 vừa qua, trường chúng tôi cũng chịu những tổn thất rất nặng nề, vào thời điểm đất nước đóng cửa, nhiều doanh nghiệp phải cắt giảm lương thưởng, trường vẫn chi trả lương và các phúc lợi như chi phí nhà cửa, ăn ở, vé máy bay (chuyển sang tiền mặt)... đầy đủ cho người lao động trong và ngoài nước, mà phần lớn nhân viên của trường là lao động nước ngoài. 

Ngoài ra, còn phải thực hiện những trách nhiệm xã hội vào thời điểm đó", bà Út Em chia sẻ trong thông cáo.

Bên cạnh đó, bà cũng thừa nhận mình "thiếu sót trong cách quản trị tài chính với những giải pháp mang tính chất tạm thời, chưa tính toán kỹ lưỡng", vì vậy trường phải đối mặt với các khó khăn thách thức trong thời gian gần đây.

Phụ huynh đến Trường quốc tế Mỹ Việt Nam "đòi quyền lợi" trong ngày 21-9 - Ảnh: CTV

Phụ huynh đến Trường quốc tế Mỹ Việt Nam "đòi quyền lợi" trong ngày 21-9 - Ảnh: CTV

Lộ trình hoàn trả gói đầu tư tại AISVN ra sao?

Theo bà Út Em, Trường quốc tế Mỹ Việt Nam đã hoàn tất việc khảo sát, nắm bắt số liệu tài chính và đang chờ báo cáo đánh giá kiểm toán độc lập của bên thứ ba để làm cơ sở cho việc đàm phán với các tổ chức tài chính phù hợp nhằm tái cấu trúc toàn bộ các khoản nợ.

"Dự kiến việc tái cấu trúc sẽ được hoàn tất chậm nhất trong quý 1-2024", bà Út Em cho biết.

Sau đó, trường sẽ xây dựng các phương án, cơ chế giải quyết công nợ để đảm bảo sự công bằng và "thực hiện đầy đủ nghĩa vụ tài chính, hoàn tất việc hoàn trả gói đầu tư giáo dục cho phụ huynh với phương thức trả dần sau khi tái cấu trúc".

Trường quốc tế Mỹ Việt Nam sẽ thành lập một bộ phận chuyên trách cho công tác giải quyết công nợ theo đúng quy trình và các cơ chế đã được thiết lập.

Đồng thời, bà Út Em cho biết trường sẽ thiết lập ban kiểm soát các hoạt động tài chính với thành phần bao gồm đại diện các phụ huynh có chuyên môn và kinh nghiệm về quản trị tài chính để hỗ trợ cũng như đảm bảo sự minh bạch trong các hoạt động tài chính của nhà trường.

"Chúng tôi sẽ chủ động liên hệ, thương lượng và đối thoại trực tiếp đối với từng phụ huynh để giải quyết cụ thể và có kết quả", bà Út Em cam kết và cho biết thêm trong thời gian tới, các cơ quan ban ngành sẽ hỗ trợ kiểm tra để làm sáng tỏ tình trạng tài chính và hoạt động của nhà trường.

Phụ huynh tập trung "đòi nợ" chủ trường quốc tếPhụ huynh tập trung 'đòi nợ' chủ trường quốc tế

Sáng 21-9, nhiều phụ huynh tập trung trước khu vực Trường quốc tế Mỹ Việt Nam (AISVN), căng băng rôn ‘đòi’ trả tiền.


Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên