
Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và bà Nguyễn Thị Ánh Hoa - Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Du lịch Sài Gòn - Saigontourist Group tham dự buổi trao quà cho công nhân, người lao động xã Bàu Bàng vào sáng 8-3 - Ảnh: QUANG ĐỊNH
Sáng sớm 8-3, Bàu Bàng se lạnh sau cơn mưa lớn tối hôm trước. Thế nhưng tại khu vực các gian bếp, không khí nóng lên bởi sự tất bật của các đầu bếp và tình nguyện viên.
Trên khuôn mặt và chiếc áo lấm tấm mồ hôi, họ khẩn trương chuẩn bị những tô phở cho ngày thứ hai của chương trình. "Phở yêu thương" không chỉ là hương vị ẩm thực mà còn là sự sẻ chia ấm áp.
Bữa sáng ngon nhất
Để có được nồi nước phở đậm đà, nhiều đầu bếp đã thức khuya dậy sớm ninh xương liên tục từ 8 - 10 tiếng. Từng tô phở được chăm chút kỹ lưỡng trước khi trao tận tay người lao động. Hàng trăm tình nguyện viên cũng tham gia phục vụ.
Chị Lê Thị Mai, người dân ở Bàu Bàng, chia sẻ dù phải dậy sớm và có phần vất vả hơn thường ngày, nhưng chị rất vui khi được góp sức cho một hoạt động thiện nguyện ý nghĩa.
Ấm lòng Phở yêu thương tại Bàu Bàng
Từ 6h sáng 8-3, người dân Bàu Bàng đã rủ nhau đi ăn phở. Húp vội ngụm nước phở cuối cùng, chị Lý Thị Tiến (39 tuổi) nói đây là bữa sáng ngon nhất của chị trong thời gian gần đây. Do đặc thù công việc làm ca đêm, chị thường về nhà sau giờ tan ca rồi ngủ bù, nhiều khi bỏ luôn bữa sáng.
"Nghe tin Phở yêu thương đến Bàu Bàng, ai cũng vui. Ở chỗ tôi cũng có cơm công ty nhưng làm mệt nên tôi cũng hay bỏ bữa. Nay được ăn tô phở nóng hổi thấy ấm lòng lắm", chị Tiến nói.
Chị Tiến kể sau Tết chị và đồng nghiệp cũng hiếm khi có dịp ngồi lại trò chuyện cùng nhau: "Hôm nay vừa ăn phở ngon, vừa ngồi nói chuyện với mấy chị em thấy vui lắm. Bình thường ai cũng bận, hết ca là về nghỉ nên ít khi có dịp như vậy".

Không gian tổ chức sự kiện Phở yêu thương ở Bàu Bàng - Ảnh: QUANG ĐỊNH
Trái thời gian với chị Tiến, anh Nguyễn Trường Thành tranh thủ ghé sự kiện trước khi vào ca làm. Nhà cách địa điểm khoảng 7km nên anh phải dậy sớm để kịp ăn phở. Điều khiến anh bất ngờ không chỉ bởi tô phở đầy đặn mà còn là không khí rộn ràng của buổi sáng. Người dân niềm nở hỏi han, ăn cùng nhau, khiến ngày mới trở nên vui vẻ hơn.
"Biết chương trình phát phở từ sớm nên tôi tranh thủ chạy qua. Lâu rồi mới được ngồi ăn tô phở nóng hổi như vậy. Những chương trình như thế này tụi tôi quý lắm, vì cảm giác được quan tâm", anh Thành chia sẻ.
Tại một quầy phở, em Đinh Hoài Thương (8 tuổi) cùng chị gái cũng có mặt từ sớm. Thương cẩn thận bưng tô phở còn bốc khói, thổi từng đũa bánh phở trước khi ăn.
"Bình thường em nó thích phở lắm, nhưng không phải lúc nào cũng được ăn. Sáng nay nghe có phở là dậy rất sớm, giục tôi đi liền", chị gái Hoài Thương kể rồi bật cười khi thấy cô bé rất nhanh đã ăn gần hết tô phở.

Chị Lữ Thị Kim Thoa dẫn con gái nhỏ đến Phở yêu thương từ sáng sớm. Chị quê Long An, thuê nhà ở đây làm công nhân trong Khu công nghiệp Bàu Bàng - Ảnh: QUANG ĐỊNH
Bà Nguyễn Thị Ánh Hoa - Chủ tịch HĐTV Tổng công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist Group) - cho biết mỗi tô phở trong chương trình không chỉ là món ăn mà còn là lời tri ân gửi đến người lao động và người dân địa phương, những người âm thầm đóng góp cho xã hội:
"Đến với xã Bàu Bàng, chúng tôi rất vui và xúc động. Dù ngày khai mạc thời tiết không thuận lợi, có mưa, nhưng không khí chương trình vẫn rất ấm áp khi đông đảo người lao động và bà con đến tham gia ủng hộ".
Theo bà Ánh Hoa, "Phở yêu thương" còn góp phần kết nối tinh hoa ẩm thực Việt với truyền thống tương thân tương ái, qua đó lan tỏa những giá trị văn hóa tốt đẹp.
Chị Trần Thị Bích Thư - Phó bộ phận ẩm thực Rex Hotel - cho biết: "Khách sạn từng phục vụ 5.000 tô phở yêu thương nhằm tri ân lực lượng y bác sĩ tuyến đầu chống dịch COVID-19 tại TP.HCM.
Lần này, chúng tôi muốn san sẻ tình yêu thương bằng cách mang tinh hoa của phở Rex đến bà con vùng sâu vùng xa. Chúng tôi hy vọng chương trình càng nhân rộng để bà con được thưởng thức tô phở chất lượng khách sạn 5 sao của chúng tôi".

Hàng người người dân đến ăn phở sáng 8-3 trong khuôn khổ chương trình Phở yêu thương ở Bàu Bàng - Ảnh: QUANG ĐỊNH
Kích cầu du lịch qua phở
Phát triển du lịch qua ẩm thực được xem là hướng đi quan trọng để quảng bá hình ảnh Việt Nam nói chung và TP.HCM nói riêng. Phở đang từ căn bếp gia đình Việt vươn ra những con phố đông đúc, lan tỏa ra thế giới, trở thành biểu tượng của ẩm thực Việt Nam, chinh phục thực khách trong nước lẫn quốc tế.
Vietnam Phở Festival 2026 - chương trình do báo Tuổi Trẻ và Saigontourist Group đồng tổ chức từ năm 2023 - đã đến Nhật Bản, Hàn Quốc và Singapore. Mỗi sự kiện thu hút từ hơn 20.000 đến gần 80.000 lượt khách tham dự, góp phần quảng bá văn hóa, du lịch và hình ảnh Việt Nam ra thế giới.
Bà Nguyễn Thị Ánh Hoa khẳng định phở là món ăn "quốc hồn quốc túy" của Việt Nam. Việc tham gia và đồng hành cùng lễ hội phở là niềm tự hào và trách nhiệm của Saigontourist Group.
Theo bà Ánh Hoa, triết lý kinh doanh "tận hưởng bản sắc Việt", mang đến cho du khách và người dân những tinh hoa của văn hóa Việt Nam. Trong đó, phở chính là "đại sứ" hiệu quả để mời gọi du khách đến với Việt Nam và TP.HCM.
Chính vì vậy, "Phở yêu thương" năm 2026 không chỉ là hoạt động cộng đồng mà còn là sự kiện khởi động cho Vietnam Phở Festival 2026 dự kiến diễn ra tại Úc, tiếp tục hành trình đưa phở Việt vươn xa.
Nhà báo Trần Xuân Toàn - Phó tổng biên tập báo Tuổi Trẻ - khẳng định phở không chỉ là món ăn quen thuộc của người Việt mà còn được xem như một biểu tượng văn hóa ẩm thực Việt Nam. Thưởng thức phở gần như là một trải nghiệm đặc biệt mà nhiều du khách khi đến Việt Nam đều muốn thử.
"Phở yêu thương" năm 2026 tiếp tục sứ mệnh mang đến cho bà con, đặc biệt là công nhân và người lao động, một không gian trải nghiệm ẩm thực ý nghĩa sau những giờ làm việc vất vả tại nhà máy. Qua đó góp phần lan tỏa tình yêu và những giá trị của văn hóa ẩm thực Việt, đồng thời thúc đẩy sự giao lưu về văn hóa, thương mại và du lịch.

Nụ cười của công nhân, người lao động khi bắt đầu ngày mới bằng tô phở ngon - Ảnh: QUANG ĐỊNH
Chương trình "Phở yêu thương" năm 2026 do báo Tuổi Trẻ và Tổng công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist Group) đồng tổ chức, với sự hỗ trợ của UBND xã Bàu Bàng, diễn ra tại quảng trường xã trong hai ngày 7 và 8-3.
Ban đầu chương trình dự kiến phục vụ khoảng 10.000 tô phở, nhưng ban tổ chức đã quyết định tăng thêm 2.000 tô để nhiều công nhân, người lao động có cơ hội thưởng thức hơn. Ngoài ra, 350 suất quà cũng được trao tặng cho những người lao động có hoàn cảnh khó khăn.
Tham gia chương trình có nhiều đơn vị thuộc Saigontourist Group như Rex Hotel, Hotel Grand Sài Gòn, Hotel Majestic Sài Gòn, Hotel Continental Sài Gòn, Royal Hotel Sài Gòn, First Hotel, Vietnam Golf & Country Club, Trường Trung cấp Du lịch & Khách sạn Saigontourist cùng một số doanh nghiệp thành viên khác.
Bên cạnh đó là sự góp mặt của các thương hiệu phở nổi tiếng như Phở Ta (Bình Tây Food), Phở Phát Tài, Phở Phú Gia (TP.HCM) và Phở Thìn Bờ Hồ (Hà Nội).

Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận