26/01/2024 20:13 GMT+7

Phó viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM: Vẫn kiểm soát COVID-19 tốt, thành lập đội phản ứng nhanh

Trước sự xuất hiện biến thể phụ JN.1 tại TP.HCM, phó viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM khẳng định tình hình bệnh COVID-19 vẫn trong tầm kiểm soát và biến thể này không làm tăng độ nặng, thay đổi hệ miễn dịch...

TS.BS Nguyễn Vũ Thượng - phó viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM - Ảnh: X.MAI

TS.BS Nguyễn Vũ Thượng - phó viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM - Ảnh: X.MAI

Chia sẻ với giới báo chí chiều 26-1, trước sự xuất hiện biến thể phụ JN.1 tại TP.HCM, TS.BS Nguyễn Vũ Thượng - phó viện trưởng Viện Pasteur TP.HCM - cho hay từ đầu dịch COVID-19 đã xuất hiện nhiều biến thể như Alpha, Beta, Delta, Omicron và gần đây nhất là JN.1 (là một biến thể phụ từ biến thể BA.2.86).

Trên thế giới, biến thể này xuất hiện từ tháng 8-2023. Hiện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) xếp biến thể này thuộc nhóm biến thể đáng quan tâm (Variant of Interest - VOI).

Các nghiên cứu gần đây cho thấy biến thể JN.1 có khả năng xâm nhập vào tế bào phổi. Tuy nhiên trên dữ liệu thực tế thấy rằng bệnh cảnh lâm sàng, diễn tiến miễn dịch, độ nặng bệnh... đều không thay đổi so với các biến thể trước đây.

Với số ca mắc đường hô hấp tăng cao trong thời gian gần đây có thể từ các tác nhân khác, không chỉ riêng COVID-19 như cúm.

"Cho đến nay, với các dữ liệu có được, chưa đủ chứng cứ để nói rằng biến thể JN.1 làm tăng độ nặng, làm thay đổi hệ miễn dịch, thay đổi và ảnh hưởng đến việc chẩn đoán", TS Thượng nhấn mạnh.

Với số ca mắc COVID-19, cụ thể biến thể JN.1 được ghi nhận tại TP.HCM trong thời gian gần đây, TS.BS Thượng cho hay phần lớn ca nhập viện là trường hợp tiêm vắc xin phòng COVID-19 chưa đủ mũi, chưa đủ liều hoặc mắc thêm bệnh nền. Do đó tình hình COVID-19 hiện vẫn trong tầm kiểm soát.

TS.BS Thượng cho biết thêm ngay từ cuối năm 2023, Bộ Y tế đã có kế hoạch phòng chống dịch COVID-19 bền vững. Đầu năm 2024, Bộ Y tế cũng có các văn bản, chỉ thị phòng chống dịch bệnh dịp Tết Nguyên đán, trong đó có COIVID-19, với các vấn đề chính là tăng cường giám sát, phát hiện sớm, đáp ứng kịp thời.

Viện Pasteur TP.HCM luôn sát cánh cùng các bệnh viện, viện tại TP để chỉ đạo, giám sát sát sao với các tỉnh phía Nam. Viện và 20 tỉnh, thành phía Nam đã thành lập các đội đáp ứng nhanh, trực xuyên Tết 24/24 giờ để xử lý ngay khi có vấn đề.

Mối nguy từ người chưa tiêm vắc xin phòng COVID-19 đầy đủ

TS.BS Nguyễn Vũ Thượng thông tin tại Việt Nam đã triển khai tiêm 266 triệu liều vắc xin phòng COVID-19, bao phủ nhiều độ tuổi khác nhau.

Tuy nhiên cũng còn một số người vẫn chưa tiêm vắc xin phòng COVID-19 đầy đủ. Đây là mối nguy cơ mắc bệnh COVID-19, đặc biệt dễ chuyển nặng với người lớn tuổi, mắc bệnh nền, phụ nữ mang thai.

Do đó, những nhóm người trên nếu chưa tiêm hoặc tiêm chưa đủ liều, cần đến các cơ sở y tế để được tư vấn, hướng dẫn và tiêm đủ liều theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Trong cộng đồng, những người đã tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 nhưng có triệu chứng cảm cúm cần chủ động phòng ngừa lây bệnh cho những người xung quanh bằng cách đeo khẩu trang nơi đông người, sát khuẩn..., giúp bảo vệ được người mắc bệnh nền, hay chống chỉ định tiêm vắc xin.

Biến thể phụ JN.1 xuất hiện, khuyến cáo người có bệnh nền tiêm đầy đủ vắc xin COVID-19Biến thể phụ JN.1 xuất hiện, khuyến cáo người có bệnh nền tiêm đầy đủ vắc xin COVID-19

Ngành y tế TP.HCM cho biết chưa có bằng chứng biến thể phụ JN.1 gia tăng ca COVID-19 nặng nhưng với những người có nguy cơ hoặc chưa có miễn dịch đầy đủ, số ca nặng tăng là có thể xảy ra.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên