25/01/2024 21:02 GMT+7

Vì sao số ca tử vong do tim mạch tăng đột biến sau COVID-19?

Báo cáo mới từ CDC Mỹ và Đại học Northwestern, có một số lượng đáng báo động các ca tử vong liên quan đến tim mạch.

Các bác sĩ lo ngại đại dịch đã gây ra sự gia tăng đáng báo động về số ca tử vong liên quan đến tim mạch - Ảnh: NEW YORK POST

Các bác sĩ lo ngại đại dịch đã gây ra sự gia tăng đáng báo động về số ca tử vong liên quan đến tim mạch - Ảnh: NEW YORK POST

"Chúng tôi lo ngại về bằng chứng mới cho thấy kết quả bệnh tim mạch trở nên tồi tệ hơn trong 2 năm đầu tiên sau đại dịch COVID-19”, tiến sĩ Rebecca C. Woodruff, nhà dịch tễ học của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC), cho biết.

Theo tiến sĩ Woodruff, đây là những trường hợp tử vong do mắc bệnh tim và đột quỵ - vốn đã được cải thiện trước đại dịch.

Các nhà nghiên cứu quan sát thấy trong khoảng thời gian từ năm 2020 - 2022, các ca tử vong do tim mạch tăng lên 228.000 người trên tất cả các nhóm nhân khẩu học, tỉ lệ tăng 9,3%.

Điều này trái ngược hoàn toàn với mức giảm 8,9% của năm 2010 - 2019.

Bà Woodruff và tổ chức CDC cho rằng những thất bại nghiêm trọng của các chính sách chăm sóc sức khỏe người dân trong đại dịch COVID-19 chính là thủ phạm gây ra tình trạng này.

Mặt khác, đại dịch COVID-19 cũng cản trở khả năng tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe của nhiều người. Điều này làm họ trì hoãn việc giải quyết các vấn đề về tim mạch mãn tính hoặc cấp tính.

COVID-19 cũng khiến nhiều người gặp khó khăn hơn trong việc ăn và ngủ ngon, vận động và kiểm soát các khía cạnh sức khỏe như huyết áp và lượng đường trong máu.

Và tệ nhất, bằng chứng mới đang chỉ ra mối liên hệ giữa nhiễm COVID-19 và việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim, theo CDC.

Theo báo New York Post, nghiên cứu mới nhằm tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến sự gia tăng tỉ lệ tử vong do bệnh tim mạch.

Từ đó, chuyên viên y tế có thể giúp hướng dẫn người bệnh phương pháp tiếp cận y tế công cộng và lâm sàng để ngăn ngừa, phát hiện và điều trị bệnh tim mạch.

Khi Anh, Mỹ xét lại cách chống COVID-19Khi Anh, Mỹ xét lại cách chống COVID-19

Sự tàn phá của đại dịch COVID-19 đã đi qua nhưng "di chứng" của nó dành cho khoa học vẫn rất nặng nề. Mới đây quan chức Mỹ và Anh đã thừa nhận sai lầm khi phong tỏa chống dịch.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên