23/01/2024 18:29 GMT+7

Phó chủ tịch TP.HCM nhắc cảnh báo của WHO về dịch bệnh nguy hiểm gấp 20 lần COVID-19

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức cho biết tình hình bệnh hô hấp đang diễn biến phức tạp cùng cảnh báo của WHO về một dịch bệnh nguy hiểm gấp 20 lần COVID-19, các địa phương phải tăng cường nâng chất hệ thống y tế cơ sở.

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức - Ảnh: THẢO LÊ

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức - Ảnh: THẢO LÊ

Chiều 23-1, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức đã đến dự và phát biểu chỉ đạo hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2024 của quận Tân Bình.

Tại đây, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức biểu dương những kết quả mà quận Tân Bình đã đạt được trong tăng trưởng kinh tế - xã hội năm 2023.

Năm 2024, ông Đức đề nghị UBND quận tiếp tục bám sát chỉ thị của Chủ tịch UBND TP về phát triển kinh tế - xã hội theo hướng cá thể hóa trách nhiệm và cụ thể hóa công việc. Quận phải khởi động các nhóm việc ngay từ đầu năm, "không để đầu năm thì đủng đỉnh, cuối năm chạy bở hơi tai".

Ông Đức cũng yêu cầu UBND quận Tân Bình đề ra lộ trình thực hiện công tác chuyển đổi số và triển khai thực hiện nghị quyết 98 theo chủ đề năm. 

Trong đó cần xác định trọng tâm là chuyển đổi số, phát triển hạ tầng, phát triển các lĩnh vực kinh tế mới như kinh tế số, kinh tế chia sẻ, kinh tế tuần hoàn. Tập trung đầu tư xây dựng cơ bản, chỉnh trang đô thị, phát triển đô thị thông minh…

Song song với phát triển kinh tế, Phó chủ tịch UBND TP đề nghị quận Tân Bình quan tâm phát triển hài hòa lĩnh vực văn hóa. 

Năm 2026, TP.HCM sẽ đăng cai tổ chức Đại hội thể dục thể thao toàn quốc. Do đó, ngay từ bây giờ các địa phương phải bắt tay vào nâng chất các thiết chế thể dục thể thao, chuẩn bị cho đại hội.

Đáng chú ý, ông Đức đề nghị quan tâm nâng chất các dịch vụ y tế, phục vụ chăm sóc sức khỏe cho người dân. Ông cho biết hiện nay nhiều thông tin cho thấy bệnh hô hấp đang trở nên phổ biến hơn, có diễn biến phức tạp hơn.

"Tôi có trao đổi với các lãnh đạo ngành y tế, nhiều ý kiến cho rằng có khả năng do ảnh hưởng COVID-19 mà bệnh về phổi tăng lên đột biến…", ông Đức thông tin.

Gần nhất, truyền thông cũng thông tin việc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo nguy cơ một dịch bệnh có mức độ nguy hiểm, tử vong cao gấp 20 lần dịch COVID-19. 

Theo ông Đức, dù việc này chưa xảy ra nhưng là cảnh báo để TP không được lơ là công tác y tế, phải nâng chất hệ thống y tế cơ sở. Ông đề nghị quận Tân Bình cũng như các địa phương quan tâm phát triển trung tâm y tế và trạm y tế. Đồng thời phối hợp với ngành y tế TP phát triển hệ thống y tế chuyên sâu phục vụ cho người dân.

Ngoài ra, ông Đức còn yêu cầu quận Tân Bình đảm bảo công tác an ninh trật tự trên địa bàn, kéo giảm số vụ tai nạn giao thông.

"Nhu cầu cấp thiết về sự chuẩn bị toàn cầu"

Tổng giám đốc WHO Tedros Ghebreyesus mới đây đã kêu gọi các nước ký kết hiệp ước về đại dịch, nhấn mạnh nhu cầu cấp thiết về sự chuẩn bị toàn cầu cho một dịch mới tiềm ẩn, được gọi là “Bệnh X” - có thể gây nguy hiểm gấp 20 lần COVID-19.

Vào năm 2022, WHO đã tập hợp 300 nhà khoa học để xem xét 25 loại virus và vi khuẩn để lập ra danh sách các mầm bệnh mà họ tin rằng có khả năng tàn phá và cần được nghiên cứu thêm. Nằm trong danh sách đó là “bệnh X”, được tổ chức này công nhận lần đầu tiên vào năm 2018.Tại Davos (Thụy Sĩ) hôm 17-1, ông Ghebreyesus cho rằng COVID-19 có thể là “bệnh X” đầu tiên.

Năm 2023, quận Tân Bình thu ngân sách đạt 114% dự toán, thương mại dịch vụ tăng 14% so với cùng kỳ, tạo việc làm cho 5.800 lao động. Giải ngân vốn đầu tư công của quận đạt 97%.

Quận đã hoàn thành 4 dự án trường học. Đáng chú ý, tháng 12 vừa qua quận đã triển khai dự án xây dựng cụm trường học công lập tại khu đất công trình công cộng phường 6, hoàn thành giải phóng mặt bằng nhà ga T3 - sân bay Tân Sơn Nhất và sẽ hoàn tất giải phóng mặt bằng dự án metro số 2, đường nối Trần Quốc Hoàn - Cộng Hòa, cải tạo mương Nhật Bản.

Tuy nhiên, trong khi năm 2023 số vụ tai nạn và số người chết vì tai nạn giao thông của TP giảm sâu thì quận Tân Bình lại tăng 23%. Đây cũng là chỉ tiêu duy nhất trong 17 chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội của quận không hoàn thành.

Ngoài ra, tình trạng lấn chiếm vỉa hè để kinh doanh tại một số tuyến đường khó xử lý dứt điểm. Năm qua, quận có 1 trường hợp vi phạm công tác quản lý đất công khiến 3 công chức bị khởi tố.

Nhiều bệnh lây qua đường hô hấp tăng dịp cuối năm, TP.HCM chủ động phòng chốngNhiều bệnh lây qua đường hô hấp tăng dịp cuối năm, TP.HCM chủ động phòng chống

Cuối năm là thời điểm các bệnh lây truyền qua đường hô hấp có khả năng tăng cao, trong đó có COVID-19. Bên cạnh đó, nhu cầu giao thương, du lịch vào cuối năm cũng tăng cao là điều kiện thuận lợi cho các tác nhân gây bệnh lây lan.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên