24/11/2023 10:55 GMT+7

Trung Quốc báo cáo gì với WHO về bệnh đường hô hấp gia tăng?

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết Trung Quốc chưa phát hiện bất kỳ mầm bệnh mới nào và đã cung cấp dữ liệu mà WHO yêu cầu về các ca bệnh đường hô hấp đang gia tăng.

Trẻ em Trung Quốc truyền dịch trong bệnh viện ở Bắc Kinh ngày 23-11 - Ảnh: AFP

Trẻ em Trung Quốc truyền dịch trong bệnh viện ở Bắc Kinh ngày 23-11 - Ảnh: AFP

Ngày 22-11, WHO đã yêu cầu Trung Quốc cung cấp thêm thông tin sau khi Chương trình theo dõi các bệnh mới nổi (ProMED) ghi nhận các cụm bệnh về đường hô hấp ở trẻ em tại miền Bắc nước này.

Trung Quốc cung cấp dữ liệu về ca bệnh hô hấp

Theo quy định, Trung Quốc đã phản hồi WHO trong vòng 24 giờ. WHO muốn dữ liệu về dịch tễ học và lâm sàng, cũng như kết quả xét nghiệm thông qua cơ chế Điều lệ y tế quốc tế (IHR 2005).

Bệnh đường hô hấp tăng bất thường tại Trung Quốc: Bộ Y tế đề nghị cung cấp thông tin

Dữ liệu cho thấy sự gia tăng các cụm bệnh đường hô hấp liên quan đến việc dỡ bỏ hạn chế phòng COVID-19, cùng với sự lây lan của các mầm bệnh đã biết như mycoplasma pneumoniae - một trong những tác nhân gây bệnh viêm phổi, thường ảnh hưởng đến trẻ nhỏ.

Theo Hãng tin Reuters, dịch viêm phổi đã lây lan từ tháng 5, còn cúm, vi rút hợp bào hô hấp (RSV) và adenovirus (một trong những nguyên nhân gây viêm đường hô hấp) đã lưu hành từ tháng 10.

Cơ quan chức năng nói không phát hiện có mầm bệnh bất thường nào ở thủ đô Bắc Kinh và tỉnh Liêu Ninh ở phía Đông Bắc.

Trước đó, ngày 13-11, Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc đã tổ chức họp báo để thông tin về tình hình gia tăng ca mắc bệnh hô hấp.

Trung Quốc đã có hệ thống để nắm bắt thông tin về xu hướng mắc bệnh và báo cáo dữ liệu đó cho các nền tảng như Hệ thống ứng phó và giám sát cúm toàn cầu.

Ca bệnh tăng theo mùa

Ca bệnh về đường hô hấp ở Trung Quốc gia tăng kể từ khi nước này dỡ bỏ các hạn chế nghiêm ngặt về COVID-19 vào tháng 12 năm ngoái. Nhiều quốc gia khác cũng có tình trạng tương tự sau khi nới lỏng các biện pháp ngăn chặn đại dịch.

"Đây chỉ là một đợt tăng ca bệnh theo mùa tương đối lớn, có lẽ một phần do ngẫu nhiên và một phần vì có một chút dư âm từ những đợt gia tăng nhỏ hơn vào mùa đông trong 3 năm qua", ông Ben Cowling, nhà dịch tễ học tại Đại học Hong Kong, cho biết.

Bệnh viện quá tải khiến nhiều trẻ em và bệnh nhân phải truyền dịch ngay lối đi tại bệnh viện ở Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 23-11 - Ảnh: AFP

Bệnh viện quá tải khiến nhiều trẻ em và bệnh nhân phải truyền dịch ngay lối đi tại bệnh viện ở Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 23-11 - Ảnh: AFP

Ngày 23-11, Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc đăng tải cuộc phỏng vấn với Tân Hoa xã, trong đó họ khuyên các bậc phụ huynh nên làm gì trong giai đoạn này, đồng thời thông tin rằng các bệnh viện lớn đang tiếp nhận một số lượng lớn bệnh nhân, dẫn đến thời gian chờ khám rất lâu.

Trong những ngày gần đây, truyền thông ở các thành phố như Tây An ở phía Tây Bắc đã đăng tải video về các bệnh viện chật kín phụ huynh và trẻ em đang chờ khám bệnh.

Một số người dùng mạng xã hội đã đăng ảnh trẻ em đang làm bài tập về nhà trong khi được truyền dịch trong bệnh viện.

WHO khuyến nghị người dân ở Trung Quốc tuân theo các biện pháp phòng ngừa để giảm nguy cơ mắc bệnh hô hấp.

Các biện pháp bao gồm tiêm chủng, giữ khoảng cách với người bệnh, ở nhà khi bị bệnh, xét nghiệm và chăm sóc y tế khi cần thiết, đeo khẩu trang phù hợp, đảm bảo thông gió tốt và rửa tay thường xuyên.

Bệnh viện Trung Quốc quá tải vì dịch bệnh hô hấp bí ẩnBệnh viện Trung Quốc quá tải vì dịch bệnh hô hấp bí ẩn

Dịch bệnh hô hấp bí ẩn hoành hành ở miền bắc Trung Quốc khiến nhiều bệnh viện nhi quá tải, một bệnh viện cho biết đã nhận đến 13.000 ca trong 1 ngày.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên