25/01/2024 18:11 GMT+7

Biến thể phụ JN.1 xuất hiện, khuyến cáo người có bệnh nền tiêm đầy đủ vắc xin COVID-19

Ngành y tế TP.HCM cho biết chưa có bằng chứng biến thể phụ JN.1 gia tăng ca COVID-19 nặng nhưng với những người có nguy cơ hoặc chưa có miễn dịch đầy đủ, số ca nặng tăng là có thể xảy ra.

Bà Lê Hồng Nga - phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM - phát biểu tại họp báo - Ảnh: T.N

Bà Lê Hồng Nga - phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM - phát biểu tại họp báo - Ảnh: T.N

Chiều 25-1, tại họp báo kinh tế - xã hội, bà Lê Hồng Nga - phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (HCDC) - cho biết tháng 12-2023, thông qua giải trình tự gene ở một số bệnh nhân nhập viện ghi nhận có sự xuất hiện của biến thể phụ JN.1.

"Biến thể này là 1 trong 5 biến thể phụ của SARS-CoV-2 được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) xếp vào nhóm biến thể được quan tâm và chiếm ưu thế, làm gia tăng ca mắc COVID-19 trên nhiều quốc gia. Trong số 5 biến thể phụ này TP.HCM đã xuất hiện 4 biến thể", bà Nga thông tin.

Sự gia tăng liên tục của JN.1 tại một số quốc gia cho thấy biến thể này có khả năng lây truyền cao hơn hoặc "lẩn tránh" hệ thống miễn dịch của con người tốt hơn. 

Theo bà Nga, hiện chưa có bằng chứng nào cho thấy JN.1 gây nguy cơ gia tăng ca nặng cộng đồng so với các biến thể hiện đang lưu hành khác.

Nhìn chung, khi mắc COVID-19 thì các triệu chứng có xu hướng giống nhau giữa các biến thể. Triệu chứng và mức độ nghiêm trọng khi mắc COVID-19 thường phụ thuộc nhiều vào khả năng miễn dịch và tình trạng sức khỏe. Với những người có nguy cơ hoặc chưa được miễn dịch đầy đủ, số ca nặng tăng là có thể xảy ra.

Nói thêm về nguy cơ lây lan COVID-19 trong dịp Tết, bà Nga cho rằng Tết là dịp mà người dân giao lưu, đi lại nhiều, vì vậy không chỉ COVID-19 mà hầu hết các bệnh đường hô hấp đều có nguy cơ tăng.

Trước tình hình này, Sở Y tế TP đã giao HCDC theo dõi sát diễn biến tình hình dịch bệnh, số ca nhập viện, số ca nặng, số ca tử vong. Ngành y tế TP duy trì hoạt động bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ trong bối cảnh xuất hiện biến thể phụ JN.1.

Đồng thời tăng cường bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ, đặc biệt là những người lớn tuổi và có bệnh lý nền.

Phó giám đốc HCDC khuyến cáo người dân có bệnh nền, trẻ em đến tuổi tiêm chủng cần được tiêm chủng đầy đủ để có miễn dịch. 

Người có triệu chứng viêm đường hô hấp cấp thì cần hạn chế tiếp xúc với người thuộc nhóm nguy cơ. Với những người thuộc nhóm nguy cơ có tiếp xúc với người có triệu chứng viêm đường hô hấp thì nên đến các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị.

Bên cạnh đó, người dân nên thường xuyên vệ sinh cá nhân, rửa tay bằng nước sạch và xà phòng trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh, che miệng, mũi khi ho, hắt hơi. Ăn uống đầy đủ để cơ thể khỏe mạnh, ăn chín, uống chín, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Thông tin thêm, bà Nga cho biết hiện tại TP.HCM đã nhận nguồn vắc xin COVID-19 và duy trì tổ chức tiêm chủng hằng ngày tại các trạm y tế của 22 quận, huyện, TP Thủ Đức.

Khuyến cáo tiêm vắc xin phòng COVID-19 của Bộ Y tế

Vắc xin phòng COVID-19 được Bộ Y tế khuyến cáo cho người từ 5 tuổi trở lên với lịch tiêm như sau:

- Trẻ em từ đủ 5 đến dưới 12 tuổi: tiêm đủ 2 mũi cơ bản.

- Trẻ em từ đủ 12 đến 17 tuổi: tiêm chủng đủ 2 mũi cơ bản và 1 mũi nhắc lại 5 tháng sau mũi cuối cùng của liều cơ bản (mũi 2).

- Người từ đủ 18 tuổi trở lên: tiêm chủng đủ mũi cơ bản và 1 mũi nhắc lại 3 tháng sau mũi cuối cùng của liều cơ bản.

* Tiêm thêm liều nhắc lại lần 2 ít nhất 4 tháng sau mũi nhắc lần 1 cho các đối tượng sau đây:

- Người từ 50 tuổi trở lên.

- Người từ 18 tuổi trở lên có suy giảm miễn dịch từ thể vừa đến thể nặng.

- Người từ 18 tuổi trở lên thuộc nhóm nguy cơ cao phơi nhiễm với COVID-19 như cán bộ y tế, cán bộ tuyến đầu (lực lượng công an, quân đội, giáo viên, người làm việc trong lĩnh vực giao thông vận tải, người cung cấp dịch vụ thiết yếu, người làm việc tại các cơ sở dịch vụ du lịch, trung tâm thương mại, siêu thị, chợ), công nhân, người làm việc ở các khu công nghiệp. Để được bảo vệ tối ưu, điều quan trọng là phải tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID-19 được khuyến nghị...

Hãy chủ động liên hệ với trạm y tế gần nhất để được tư vấn đầy đủ và hẹn lịch tiêm chủng.

(Nguồn: Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Sở Y tế TP.HCM, đăng trên trang web của trung tâm này ngày 16-1-2024)

Phó chủ tịch TP.HCM nhắc cảnh báo của WHO về dịch bệnh nguy hiểm gấp 20 lần COVID-19Phó chủ tịch TP.HCM nhắc cảnh báo của WHO về dịch bệnh nguy hiểm gấp 20 lần COVID-19

Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức cho biết tình hình bệnh hô hấp đang diễn biến phức tạp cùng cảnh báo của WHO về một dịch bệnh nguy hiểm gấp 20 lần COVID-19, các địa phương phải tăng cường nâng chất hệ thống y tế cơ sở.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên