26/08/2021 15:02 GMT+7

Phó tổng thống Mỹ: 'Hy vọng chuyến thăm mở ra chương mới cho quan hệ Việt - Mỹ'

NHẬT ĐĂNG - DUY LINH - NGUYỄN KHÁNH
NHẬT ĐĂNG - DUY LINH - NGUYỄN KHÁNH

TTO - Chiều 26-8, Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris chủ trì cuộc họp báo tại khách sạn Marriott ở Hà Nội. Đây là hoạt động cuối cùng của bà Harris trước khi kết thúc chuyến thăm 3 ngày tới Việt Nam.

Phó tổng thống Mỹ: Hy vọng chuyến thăm mở ra chương mới cho quan hệ Việt - Mỹ - Ảnh 1.

Bà Kamala bắt đầu cuộc họp báo lúc 15h chiều 26-8 - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Phát biểu mở đầu cuộc họp báo, Phó tổng thống Harris nhấn mạnh mối quan hệ Việt - Mỹ là quan hệ lâu bền, và mối quan hệ này có ý nghĩa đối với người dân, với an ninh và thịnh vượng của người Mỹ.

Phó tổng thống Mỹ: Sẽ mở ra chương mới cho quan hệ Việt - Mỹ

“Tôi hy vọng chuyến thăm lần này sẽ mở ra chương mới cho quan hệ Việt - Mỹ”, bà Harris bày tỏ.

Phó tổng thống Harris khẳng định Mỹ đã tập trung vào việc hỗ trợ vấn đề y tế tại Việt Nam, bao gồm việc khai trương văn phòng CDC khu vực Đông Nam Á tại Hà Nội.

"Chúng tôi hy vọng người dân Việt Nam biết rằng chúng tôi sát cánh cùng các bạn, khi các bạn đang chiến đấu với đợt bùng phát dịch này", bà Harris nói.

Trả lời câu hỏi của Tuổi Trẻ Online tại cuộc họp báo chiều 26-8 về việc Mỹ sẽ có những cam kết và chính sách cụ thể gì với Việt Nam để nâng quan hệ Việt - Mỹ lên tầm chiến lược, bà Harris nói: "Mối quan hệ chúng tôi đang có với Việt Nam là một mối quan hệ thực sự được xây dựng trên nền tảng sự thấu hiểu, mong muốn chung của hai bên nhằm tăng cường an ninh, kinh tế của cả hai nước, cũng như tăng cường khả năng ứng phó với các thách thức trong tương lai".

"Như tôi đã nói, chúng tôi đã có những trao đổi sâu rộng, rõ ràng trong các cuộc họp tại Việt Nam, đặc biệt các cuộc họp với quan chức Việt Nam vào hôm qua, liên quan tới tình hình COVID-19 và cuộc khủng hoảng y tế toàn cầu. Việt Nam đã giúp Mỹ khi gửi tặng thiết bị bảo hộ cá nhân PPE, chúng tôi thì đang giúp Việt Nam trong vấn đề vắc xin", bà Harris giải thích thêm.

Bà khẳng định các cuộc gặp đã thảo luận về những gì có thể cùng làm, không chỉ cho thời điểm này, trong vấn đề vắc xin hay giúp đỡ nhau như đã nói, mà còn bàn về những gì có thể làm trong tương lai, cho một đại dịch tiếp theo.

"Tương tự, chúng tôi cũng dành rất nhiều thời gian để nói về chuỗi cung ứng, và cách thức chúng ta hiểu về mối liên hệ giữa một một cuộc khủng hoảng y tế toàn cầu như COVID với việc sản xuất những mặt hàng thiết yếu…" - bà Harris thông tin tại họp báo.

Về việc hỗ trợ phát triển và tiếp cận thị trường, trong thông báo từ Nhà Trắng ngày hôm qua, Phó Tổng thống Harris nhấn mạnh những nỗ lực của chính quyền Mỹ nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và cơ hội. 

Nhà Trắng cũng nhấn mạnh rằng Mỹ và Việt Nam đã vượt qua quá khứ khó khăn để trở thành đối tác tin cậy, trong đó Phó Tổng thống Harris cam kết với các nhà lãnh đạo Chính phủ Việt Nam quyết tâm của Mỹ trong việc tiếp tục khắc phục hậu quả chiến tranh.

Chúng tôi hy vọng người dân Việt Nam biết rằng chúng tôi sát cánh cùng các bạn, khi các bạn đang chiến đấu với đợt bùng phát dịch này"

Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris

Phó tổng thống Mỹ: Hy vọng chuyến thăm mở ra chương mới cho quan hệ Việt - Mỹ - Ảnh 4.

Bà Kamala trả lời các câu hỏi tại cuộc họp báo lúc 15h chiều 26-8 - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Chuyến thăm Việt Nam của Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris diễn ra từ ngày 24 đến 26-8 theo lời mời của Phó chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân.

Bà Harris là phó tổng thống Mỹ đương nhiệm đầu tiên sang thăm Việt Nam sau khi hai nước bình thường hóa quan hệ năm 1995, là quan chức cấp cao nhất của chính quyền Biden - Harris đến Đông Nam Á tính đến thời điểm hiện tại.

Tại Việt Nam, Phó tổng thống Mỹ Harris đã có nhiều hoạt động, gặp gỡ các lãnh đạo chính trị Việt Nam trong ngày 25-8.

Trong các cuộc gặp với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Phó chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân và Thủ tướng Phạm Minh Chính, bà Harris đều nhấn mạnh sự ủng hộ của Mỹ vì một Việt Nam mạnh, độc lập và thịnh vượng.

Phó tổng thống Mỹ: Hy vọng chuyến thăm mở ra chương mới cho quan hệ Việt - Mỹ - Ảnh 5.

Phó tổng thống Mỹ Harris phát biểu trước báo giới trong chuyến thăm tới kho vắc xin của Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương ở Hà Nội trưa 26-8 - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Bà Harris khẳng định Mỹ coi trọng quan hệ Đối tác toàn diện với Việt Nam, trên nguyên tắc tôn trọng độc lập, chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, thể chế chính trị của nhau; cam kết mạnh mẽ tiếp tục thúc đẩy quan hệ ngày càng sâu rộng, ổn định và vững chắc trong thời gian tới.

Nữ phó tổng thống đầu tiên của Mỹ cũng công bố hỗ trợ thêm Việt Nam 1 triệu liều vắc xin COVID-19 của Pfizer, nâng tổng số vắc xin Washington viện trợ lên 6 triệu liều các loại.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, Phó tổng thống Harris đã dự lễ khai trương văn phòng Đông Nam Á của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ, lễ ký thỏa thuận địa điểm xây dựng đại sứ quán mới của Mỹ tại Việt Nam...

Vắc xin Pfizer Mỹ viện trợ thêm đã về tới TP.HCM Vắc xin Pfizer Mỹ viện trợ thêm đã về tới TP.HCM

TTO - GS.TS Đặng Đức Anh xác nhận với Tuổi Trẻ Online 500.000 liều vắc xin Pfizer thuộc lô viện trợ thêm 1 triệu liều được Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris công bố ngày 25-8 đã về tới TP.HCM trong tối cùng ngày.

NHẬT ĐĂNG - DUY LINH - NGUYỄN KHÁNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên