26/08/2021 11:44 GMT+7

Vắc xin Pfizer Mỹ viện trợ thêm đã về tới TP.HCM

DUY LINH - NGUYỄN KHÁNH
DUY LINH - NGUYỄN KHÁNH

TTO - GS.TS Đặng Đức Anh xác nhận với Tuổi Trẻ Online hơn 500.000 liều vắc xin Pfizer thuộc lô viện trợ thêm 1 triệu liều được Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris công bố ngày 25-8 đã về tới TP.HCM trong tối cùng ngày.

Vắc xin Pfizer Mỹ viện trợ thêm đã về tới TP.HCM - Ảnh 1.

Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris phát biểu với truyền thông khi thăm kho vắc xin Pfizer do Mỹ viện trợ tại Kho vắc xin tiêm chủng quốc gia thuộc Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương ở Hà Nội trưa 26-8 - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Sáng nay, Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris đã đi thăm kho trữ vắc xin Pfizer do Mỹ viện trợ tại Kho vắc xin tiêm chủng quốc gia thuộc Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương ở Hà Nội.

Video: Phó Tổng thống Mỹ đến thăm kho vắc xin do Mỹ viện trợ ở Hà Nội 

Phát biểu tại đây, bà Harris bày tỏ sự cảm kích vì sự hỗ trợ Việt Nam dành cho Mỹ trong đợt bùng dịch COVID-19 hồi tháng 4-2020. Bà Harris cho biết Mỹ đã gửi tặng Việt Nam 5 triệu liều vắc xin COVID-19, và thêm 1 triệu liều nữa trong đợt viện trợ lần này. Như vậy, theo bà Harris, Mỹ đã quyên tặng cho Việt Nam tổng cộng 6 triệu liều vắc xin.

Theo thông báo trên tài khoản Facebook của Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam vào chiều 26-8, tổng cộng 533.520 liều vắc xin đã về đến TP.HCM vào tối 25-8 và 263.250 liều đã đến Hà Nội. Còn 269.100 liều khác dự kiến sẽ đến Hà Nội ngày mai 27-8.

Đây là số vắc xin nằm trong 1 triệu liều vắc xin Pfizer mà Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris tuyên bố viện trợ thêm cho Việt Nam trong cuộc gặp với Thủ tướng Phạm Minh Chính ngày 25-8.

“Người dân Mỹ rất vui mừng được cung cấp hơn 1 triệu liều vắc xin không kèm theo điều kiện ràng buộc cho người dân Việt Nam, thông qua cơ chế phối hợp chặt chẽ với chơ chế COVAX” - Đại sứ quán Mỹ nêu trong thông báo trên tài khoản Facebook.

Vắc xin Pfizer Mỹ viện trợ thêm đã về tới TP.HCM - Ảnh 4.

Phó tổng thống Mỹ Harris trao đổi với ông Đặng Đức Anh, viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, trong chuyến thăm trưa 26-8 - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, ông Đặng Đức Anh - viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương - cho biết khoảng 263.000 liều Pfizer trong lô viện trợ này cũng đã tới Hà Nội trong sáng nay 26-8. Số vắc xin còn lại sẽ về tới Việt Nam trong ngày mai 27-8.

Trước đó, trong cuộc gặp với Thủ tướng Phạm Minh Chính, Phó tổng thống Mỹ Harris thông báo phía Mỹ sẽ viện trợ thêm 1 triệu liều vắc xin Pfizer cho Việt Nam và sẽ chuyển ngay trong vòng 24 tiếng.

"Tôi biết người dân Việt Nam đang phải đối mặt với thời kỳ khó khăn do COVID-19. Trong thời kỳ đầu của đại dịch, Việt Nam đã hào phóng hỗ trợ Mỹ khi chúng tôi gặp khó khăn, với hơn 250.000 đồ bảo hộ y tế và khẩu trang được chuyển đến Mỹ vào lúc chúng tôi thực sự cần.

Vì vậy, chúng tôi tự hào được đáp lại Việt Nam trong thời điểm cần thiết như hiện nay, với hành động mới nhất là 1 triệu liều vắc xin Pfizer này", Phó tổng thống Harris phát biểu trong cuộc gặp với Thủ tướng Phạm Minh Chính ngày 25-8.

Vắc xin Pfizer Mỹ viện trợ thêm đã về tới TP.HCM - Ảnh 5.

Bà Harris thăm kho vắc xin Pfizer do Mỹ viện trợ tại Kho vắc xin tiêm chủng quốc gia thuộc Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương ở Hà Nội trưa 26-8 - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Tổng cộng Mỹ đã viện trợ cho Việt Nam 6 triệu liều vắc xin các loại thông qua cơ chế COVAX. Vắc xin ngừa COVID-19 do Pfizer sản xuất là loại vắc xin đầu tiên được Cục Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ cấp phép đầy đủ hôm 23-8. Đây cũng là loại vắc xin được sử dụng nhiều nhất hiện nay tại Mỹ.

Quân đội Mỹ trước đó cho biết sẽ vận chuyển 77 tủ đông âm sâu để hỗ trợ phân phối vắc xin cho 63 tỉnh thành của Việt Nam. Các tủ đông này được thiết kế đặc biệt để đáp ứng các yêu cầu khắc nghiệt trong bảo quản các loại vắc xin như Pfizer.

Chính quyền Biden - Harris đang thúc đẩy hợp tác và hỗ trợ y tế với Việt Nam cùng các nước Đông Nam Á trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn còn phức tạp.

Vắc xin Pfizer Mỹ viện trợ thêm đã về tới TP.HCM - Ảnh 6.

Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris phát biểu với truyền thông khi thăm kho vắc xin Pfizer do Mỹ viện trợ tại Kho vắc xin tiêm chủng quốc gia thuộc Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương ở Hà Nội trưa 26-8 - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Ngày 25-8, nhân chuyến thăm Việt Nam, Phó tổng thống Harris đã dự lễ ra mắt văn phòng Đông Nam Á của Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ. 

Đây là một trong bốn văn phòng cấp khu vực của CDC Mỹ tính trên toàn thế giới, mục đích nhằm tăng cường năng lực y tế cho Đông Nam Á, ứng phó và phản ứng tốt hơn trước các mối đe dọa sức khỏe tiềm ẩn trong tương lai.

Bà Harris khai trương văn phòng CDC Đông Nam Á tại Hà Nội Bà Harris khai trương văn phòng CDC Đông Nam Á tại Hà Nội

TTO - Văn phòng CDC Đông Nam Á đặt tại Hà Nội được kỳ vọng sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc củng cố khả năng sẵn sàng ứng phó của khu vực trước các đại dịch tương lai, thúc đẩy an ninh y tế toàn cầu.

DUY LINH - NGUYỄN KHÁNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên