25/08/2021 15:44 GMT+7

Bà Harris khai trương văn phòng CDC Đông Nam Á tại Hà Nội

DUY LINH
DUY LINH

TTO - Văn phòng CDC Đông Nam Á đặt tại Hà Nội được kỳ vọng sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc củng cố khả năng sẵn sàng ứng phó của khu vực trước các đại dịch tương lai, thúc đẩy an ninh y tế toàn cầu.

Bà Harris khai trương văn phòng CDC Đông Nam Á tại Hà Nội - Ảnh 1.

Phó thủ tướng Phạm Bình Minh (bìa trái), Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris (bìa phải) dự lễ ra mắt văn phòng Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ tại Đông Nam Á - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Chiều 25-8 đã diễn ra lễ ra mắt văn phòng Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ tại Đông Nam Á, đặt ở Hà Nội. Văn phòng đặt tại tầng 5 tòa nhà Tung Shing, số 2 Ngô Quyền, Hà Nội.

Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris, Phó thủ tướng Phạm Bình Minh, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long và các quan chức, bộ trưởng y tế của các nước ASEAN cùng Papua New Guinea đã có mặt. 

Buổi lễ cũng đánh dấu cuộc tiếp xúc lần đầu tiên giữa Phó tổng thống Mỹ Harris với các quan chức đại diện cho tất cả 10 nước ASEAN. Theo Văn phòng Phó tổng thống Harris, văn phòng CDC Đông Nam Á là 1 trong 4 văn phòng CDC cấp khu vực mà Mỹ hiện có trên toàn thế giới.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó thủ tướng Phạm Bình Minh khẳng định hợp tác y tế đã có từ hơn 20 năm, khẳng định Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ và tạo điều kiện cho văn phòng CDC Đông Nam Á.

Phó tổng thống Mỹ Harris khẳng định bên cạnh các thách thức và đau thương, đại dịch COVID-19 đã giúp thế giới đoàn kết và sát cánh cùng nhau hơn. Theo bà Harris, việc Mỹ chọn Đông Nam Á là 1 trong 4 nơi có văn phòng khu vực của CDC là một minh chứng cho các cam kết của Mỹ với khu vực.

Bà xác nhận lại thông tin Mỹ sẽ viện trợ thêm cho Việt Nam 1 triệu liều vắc xin ngừa COVID-19 và sẽ chuyển ngay trong vòng 24 giờ tới, nhắc lại các khoản viện trợ cho nỗ lực đối phó COVID-19 của Đông Nam Á.

"Chúng tôi muốn làm việc với tất cả các vị", bà Harris nhấn mạnh mục tiêu là hỗ trợ các nước trong khu vực ứng phó với các mối đe dọa sức khỏe tiềm ẩn trong tương lai, cho rằng COVID-19 có thể không phải là đại dịch cuối cùng.

Bà Harris khai trương văn phòng CDC Đông Nam Á tại Hà Nội - Ảnh 2.

Phó thủ tướng Phạm Bình Minh khẳng định Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ và tạo điều kiện cho văn phòng CDC Đông Nam Á - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Từ Mỹ, Bộ trưởng Y tế và dịch vụ nhân sinh Mỹ Xavier Becerra chúc mừng sự kiện khai trương văn phòng CDC Đông Nam Á tại Hà Nội. “Đây không chỉ là minh chứng cho quan hệ Việt Nam nói riêng mà còn có ý nghĩa với cả khu vực”, ông Becerra phát biểu. 

Giám đốc CDC Mỹ, bà Rochelle Walensky, khẳng định CDC Đông Nam Á sẽ trở thành đầu mối, trung tâm thu thập các dữ liệu về sức khỏe tại khu vực vì mục tiêu ngăn chặn các dịch bệnh tiềm ẩn và cứu sống nhiều mạng người. 

Đại diện các bộ trưởng y tế Đông Nam Á, Bộ trưởng Y tế Indonesia Budi Gunadi Sadikin đã bày tỏ sự vui mừng, cảm ơn Mỹ và Việt Nam đã đặt văn phòng CDC tại khu vực. Ông Sadikin mong muốn CDC Đông Nam Á sẽ hỗ trợ tích cực cho các nước trong việc nâng cao năng lực y tế, trước mắt là đối phó đại dịch COVID-19.

Việc nâng cấp văn phòng CDC tại Hà Nội thành văn phòng CDC Đông Nam Á có ý nghĩa quan trọng với cả khu vực và Mỹ nói riêng, thế giới nói chung.

Theo thông báo từ Văn phòng Phó tổng thống Kamala Harris, văn phòng khu vực mới sẽ giúp nâng cao năng lực khu vực trong việc ngăn ngừa, phát hiện và ứng phó với các bệnh truyền nhiễm, cũng như các mối đe dọa sức khỏe mới nổi khác.

Các ưu tiên của văn phòng CDC Đông Nam Á bao gồm xây dựng lực lượng y tế công cộng cho tương lai, mở rộng đào tạo năng lực xét nghiệm trong ngành y tế công, phát triển các chương trình cải thiện sức khỏe cho các nhóm dân di chuyển nhiều...

Văn phòng CDC đặt tại Hà Nội cũng sẽ đảm bảo các phản ứng phối hợp giữa các trung tâm điều hành khẩn cấp y tế công cộng, với mục tiêu cảnh báo và phát hiện các bệnh truyền nhiễm từ động vật sang người cũng như các bệnh truyền nhiễm mới nổi.

Theo Văn phòng Phó tổng thống Harris, hiện Mỹ đã duy trì 2 trung tâm điều hành khẩn cấp y tế công cộng tại Việt Nam, hoạt động liên tục 24/7 để thu thập và chia sẻ thông tin COVID-19 dưới sự giám sát của Bộ Y tế Việt Nam.

Truyền thông Mỹ: 1 triệu liều vắc xin Pfizer Mỹ tặng cho Việt Nam sẽ đến trong 24 giờ Truyền thông Mỹ: 1 triệu liều vắc xin Pfizer Mỹ tặng cho Việt Nam sẽ đến trong 24 giờ

TTO - Nữ phóng viên Hãng tin AP cho biết trong cuộc hội đàm với Thủ tướng Phạm Minh Chính ngày 25-8, Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris đã công bố việc Mỹ tặng thêm 1 triệu liều vắc xin Pfizer cho Việt Nam.

DUY LINH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên